Sự kiện: Chuyện sao

Chiến dịch ủng hộ Hoa hậu Pháp Valérie

Ngày 23/12, hơn 300 người đã xuống đường biểu tình ủng hộ HH Pháp 2008 ở Saint-Denis, thủ phủ tỉnh đảo La Réunion. Tuy nhiên, theo báo Le Parisien-Aujourd’hui, Hội đồng HH Pháp và Endemol, nhà tổ chức cuộc thi HH Pháp 2008, dường như đã quyết định truất phế Valérie Bègue.

>> Kỳ trước 

Á hậu thứ nhất Vahinerii Requillart, 19 tuổi, hoa hậu Tân Đảo, sẽ được đôn lên hoa hậu Pháp 2008

Chưa rõ nguồn tin của tờ Le Parisien-Aujourd’hui chính xác cỡ nào. Chỉ có một điều chắc chắn là ngay sau Tết dương lịch, Công ty Endemol, Hội đồng Hoa hậu Pháp (CMF) và bà Geneviève de Fontenay, Chủ tịch CMF, sẽ tổ chức một cuộc họp đánh giá lại toàn bộ tình hình trước khi đưa ra quyết định chính thức.

Hoa hậu Pháp 2008 Valérie cũng sẽ được triệu tập đến gặp CMF. Có tin nói cuộc gặp này chỉ mang tính thủ tục vì bà chủ tịch CMF đã từng nói như đinh đóng cột rằng bà không muốn làm việc tiếp với đương kim hoa hậu Pháp.

Như vậy cho đến hôm nay, 25-12, mọi sự vẫn giẫm chân tại chỗ. Các vai chính trong vở bi kịch này là Valérie Bègue, đương kim Hoa hậu Pháp 2008 và bà Geneviève de Fontenay vẫn bảo lưu ý kiến của mình.

Valérie chưa tuyên bố trả lại vương miện. Bà Geneviève cũng không hề tỏ ý rút lại những lời lẽ mà người dân đảo La Réunion cho rằng kỳ thị chủng tộc và xúc phạm tới người dân trên đảo.

Bà nói trên đài Europe 1: “Tôi không muốn gặp mặt cô ấy nữa. Tôi không muốn đi đây đi đó cả năm với một người con gái như thế. Tôi không thể chấp nhận chuyện ấy. Đây là một cơn “sóng thần”. Tôi rất buồn và vô cùng thất vọng. Lần này, tôi phải cương quyết. Thật đáng tiếc cho những người dân đảo La Réunion”.

Dân đảo bị sỉ nhục

Những lời tuyên bố “quá đáng”, “phi lý” – theo nhận xét của các đại biểu dân cử đảo La Réunion – của bà Geneviève de Fontenay đã làm nhiều người dân trên đảo cảm thấy bị sỉ nhục và bực tức xuống đường biểu tình chống lại việc truất phế Valérie Bègue.

Trong bức thư ngỏ của các đại biểu dân cử trên đảo – từ Đảng UMP cầm quyền cho đến Đảng Cộng sản Pháp – đã chỉ trích việc bà chủ tịch CMF yêu cầu tước vương miện Hoa hậu Pháp 2008 của cô Valérie với một giọng điệu “tự phụ”, mang tính “lăng nhục”.

Theo họ, thay vì bênh vực Valérie là nạn nhân của một số tờ báo “rác rưởi” chuyên đăng tin, ảnh giật gân câu khách như Entrevue thì bà lại bảo vệ chúng bằng cách lên án Valérie mà không qua một hình thức xét xử nào.

Thư cũng yêu cầu bà công khai xin lỗi vì đã có những lời lẽ “thuộc về một quá khứ đen tối và một thời đại đã qua”.

Trong số những người bênh vực Valérie có cả Tổng Giám mục Gilbert Aubry, trông coi giáo phận đảo. Ông tuyên bố: “Valérie là một nạn nhân cần được bảo vệ. Chúng tôi sẽ không để bị lợi dụng truất phế Hoa hậu Pháp”.

Những bức hình khiến Valerie Begue có nguy cơ bị tước vương miện

Theo ông, bức ảnh Valérie mặc áo bikini nằm dài trên một cây thánh giá trong tư thế Chúa Giê-su bị đóng đinh trong hồ bơi “gây sốc cho tín đồ Công giáo” nhưng không vì như thế mà truất phế Hoa hậu Pháp 2008 bởi vì ngay Ban Tổ chức cuộc thi cũng dùng chung “một thứ ngôn ngữ như thế để làm bại hoại một biểu tượng của tôn giáo” khi cho phép các thí sinh mặc áo tắm hai mảnh với đôi cánh thiên thần diễu hành trên sân khấu.

Vẫn theo Tổng Giám mục Aubry, kẻ chịu trách nhiệm chính trong vụ này là Công ty may mặc Pardon! Sáng tạo. Chính công ty này đã đặt nhiếp ảnh gia Laurent Ducandas chụp Valérie Bègue mặc áo tắm đính logo của công ty bức ảnh gợi cảm kể trên với “mục đích nghiên cứu nghệ thuật”, theo lời xác nhận của Peter Mertes, giám đốc công ty.

Nhưng Pardon! Sáng tạo nói rõ bản quyền ảnh không thuộc về công ty mà của người chụp hiện đang ở Tân Đảo (Nouvelle-Calédonie) và công ty cũng không cung cấp ảnh cho Entrevue là tờ báo đăng những bức ảnh “táo bạo” của Valérie Bègue mặc dù công ty nhận được yêu cầu cung cấp ảnh của tờ báo.

Công ty cho biết thêm sẽ tung ra một kiến nghị chống việc truất phế Valérie đồng thời khởi kiện tờ Entrevue, ngoài việc đăng ảnh Valérie đã đăng ảnh trích từ bản tuyên ngôn của công ty mà không xin phép làm tổn hại đến uy tín của công ty.

Ai gây xì-căng-đan?

Trong những lập luận cho rằng không nên tước vương miện Hoa hậu Pháp 2008 của Valérie, có những ý kiến đáng chú ý như sau:

Chính bà chủ tịch CMF đã gây xì-căng-đan này chứ không phải hoa hậu Valérie Bègue. Bà đã dùng những lời lẽ nặng nề đối với một cô hoa hậu tỉnh lẻ, hơn nữa lại là một cô gái lai gốc Trung Hoa - Madagascar và đối với cư dân đảo La Réunion. Những lời lẽ này mang tính kỳ thị chủng tộc.

Với phát biểu: “Lần này, cô ta quả có đầu óc bẩn thỉu” bà Geneviève đã xúc phạm cá nhân cô Valérie, đồng thời coi thường ý kiến của hơn nửa triệu khán thính giả đài truyền hình TF1 bầu chọn Hoa hậu Pháp 2008 cũng như của Ban Giám khảo cuộc thi.

Những hình ảnh Valérie tung trên báo Entrevue tuy gây sốc nhưng không đến nỗi lột trần 100%. Chúng được chụp cách đây 3 năm, tức trước khi Valérie được bầu Hoa hậu La Réunion 2007.

Chúng cũng không gợi dục bằng hình ảnh của Laetitia Béger, hoa hậu Pháp 2004, đăng trên tạp chí khiêu dâm Playboy và Entrevue nhưng cô này chỉ bị “treo vương miện” có 6 tháng. Người ta tự hỏi phải chăng vì Valérie là dân Pháp lai nên bị trừng trị nghiêm hơn?

Tác giả bức ảnh chụp Valérie trong hồ bơi đang ở Tân Đảo. Người ta nghi ngờ ông này đã cung cấp ảnh cho tờ Entrevue để lật đổ Hoa hậu La Réunion vì lợi ích của Hoa hậu Tân Đảo!

Vụ bê bối liên quan đến Hoa hậu Pháp 2008 khiến người ta nhớ tới một vụ khác xảy ra vào giữa tháng 12 này mà nạn nhân là Laure Manaudou, 21 tuổi, ba lần vô địch thế giới bơi tự do, ba lần vô địch Olympic, 14 lần vô địch châu Âu và 50 lần vô địch Pháp.

Theo Thảo Hương
NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá