Sư tử Vàng Venice 2009:

Chiến thắng của 'Lebanon' và 'Chơi vơi'

TP - Bộ phim của đạo diễn Israel Samuel Maoz từng gây chấn động Venice những ngày qua, bước lên bục vinh quang ở Liên hoan phim (LHP) Venice lần thứ 66. Chơi vơi của Bùi Thạc Chuyên nhận giải Phim hay nhất ở hạng mục Phim triển vọng và Tuần lễ phê bình quốc tế (Horizons section and Critics’Week).

Vai Giáo sư đồng tính mang lại giải Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Colin Firth.

Lebanon
là bộ phim chiến tranh kiểu tiểu sử đầu tiên “được viết từ gan ruột” do những kí ức đau buồn của cuộc chiến tranh ở Lebanon năm 1982 in dấu trong tâm khảm đạo diễn Maoz.

Chơi vơi: Phim hay nhất của giải Phim triển vọng và Tuần lễ phê bình quốc tế

Đồng hành với giải thưởng chính thức của LHP Venice, Hiệp hội các Nhà Phê bình Quốc tế (FIPRESCI) trao nhiều giải thưởng do các nhà phê bình bầu chọn: Phim Lourdes của đạo diễn Úc Jessica Hausner được chọn là phim hay nhất Venice 2009 (phim lọt vào danh sách tranh Sư tử Vàng).

Góc nhìn cuộc chiến độc đáo qua kính ngắm của xe tăng trong đó bốn người lính trẻ Israel nhận nhiệm vụ xâm nhập Lebanon. Không khí căng thẳng tạo dựng từ những hình ảnh tang thương do chiến tranh gây ra cho dân lành, nhiệm vụ khắc nghiệt mà họ phải thực thi, góp phần bóc trần bản chất khắc nghiệt của cuộc chiến.

Trước đêm bế mạc, Lebanon là ứng viên đứng đầu do 10 nhà phê bình quốc tế chọn. Tuy nhiên, các nhà phê bình cũng cho rằng năm nay, trong 25 phim tranh giải không thực sự có ứng viên nặng ký, khiến Lebanon không có đối thủ tranh tượng Sư tử Vàng.

LHP Venice lần thứ 66 khép lại với những thông điệp đậm chất chính trị, khi trên thế giới, chiến tranh còn là nỗi ám ảnh nhiều người. “Cảm ơn vì vinh hạnh tôi có được hôm nay. Tôi dành giải thưởng này cho mọi người trên thế giới, giống như tôi trở về bình an từ các cuộc chiến. Bề ngoài có vẻ họ đều ổn cả, kết hôn rồi có con, nhưng bên trong, họ phải học cách sống với những nỗi đau luôn ám ảnh” - đạo diễn Maoz phát biểu khi nhận tượng vàng từ tay đạo diễn Lý An - Chủ tịch ban giám khảo LHP Venice năm nay.

Chung tâm sự, nữ đạo diễn xuất sắc nhất - Shirin Neshat phát biểu: “Tôi mong mỏi chính phủ Iran tặng người dân món quà mà họ cần: Nhân quyền, tự do và dân chủ”. Phim Zanan Bedoone Mardan (Women without Men) của nữ đạo diễn, nhiếp ảnh gia này rinh Sư tử Bạc cùng giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim về bốn phụ nữ có địa vị, hoàn cảnh khác nhau cùng tham gia cuộc đảo chính 1953 ở Iran đòi dân chủ.

Giải kịch bản xuất sắc nhất thuộc về Life During Wartime của đạo diễn Todd Solondz.

Đạo diễn Đức Fatih đoạt giải đặc biệt của ban giám khảo cho phim hài Soul Kitchen. Giải Marcello Mastroianni - mang tên nhà điện ảnh gạo cội người Italia - tức giải diễn viên triển vọng thuộc về nữ diễn viên nước chủ nhà Jasmine Trinca (Il Grande Sogno).

Nam diễn viên 49 tuổi người Anh Colin Firth (Mamma mia!, Nhật kí tiểu thư Jones) giành cúp Volpi Nam diễn viên xuất sắc nhất trong vai vị giáo sư đồng tính qua A Single Man (Người đàn ông độc thân) - tác phẩm điện ảnh đầu tay của nhà thiết kế Mỹ Tom Ford. 

Phim được đón nhận nồng nhiệt khi công chiếu. Trước đó, phim này giành giải thưởng ở hạng các phim đồng tính Queer Lion.

Về phía nữ diễn viên, minh tinh Nga Kseniya Rappoport, 35 tuổi, đoạt Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho La doppia ora, một phim trinh thám của Giuseppe Capotondi. Dư luận cho rằng vị chủ tịch ban giám khảo, Lý An - rinh hai Sư tử Vàng cho Núi Brockeback (2005) và Sắc, giới hai năm sau - lại bỏ qua châu Á khi công bố danh sách giải thưởng Venice 2009.

 Hương Liên
Theo TV5, Allocine

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá