Chiến thuật 'nhầm máy rồi'

TP - Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa xét kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam là ngành bưu điện tăng vọt doanh thu. Chả là thuê bao khắp cả nước gọi về các số máy điện thoại cơ quan hội liên tục, liên tục.

Ban Sáng tác là một ban phải chịu “đòn” điện thoại nhiều nhất. Sau nữa là Ban Hội viên do nhà thơ Nguyễn Hoa là phó ban trực. Những quý vị có đơn xin gia nhập Hội Nhà văn hỏi số máy của các  ủy viên, chủ tịch hội đồng Thơ, Văn xuôi, Lý luận phê bình, Dịch thuật...

Chu cha, bao nhiêu người hỏi ấy là bấy nhiêu câu trả lời. Chị HT suốt ngày trả lời điện thoại vì ban ấy “tan tác” cả, hầu như không có trưởng, phó ban làm việc tại phòng.

Chị HT bỗng nhiên được phong cho là phó ban hàng ngày. Vâng chỉ là phó ban hàng ngày thôi, đúng ra chị phải được phong là phó ban thường trực. Đã có lúc HT định thuê ghi âm để ai hỏi thì máy tự động trả lời cho đỡ phải alô.

Nhiều hôm, cuối chiều thì HT giọng khản đặc không nói ra lời. Thôi thì vất vả một chút mà phục vụ được mọi người thì cũng vui. Mà trong số bao nhiêu người hỏi ấy thế nào chả có nhiều người nay mai trở thành hội viên Hội ta. Thì phục vụ trước đi là vừa !

Nhưng bỗng nhiên HT bị nhiều người gọi đến mắng như tát nước. Đầu dây phía bên kia quát lên ầm ầm:

- Ăn lương mà có mỗi việc nhớ số điện thoại của các nhà văn cũng nhầm. Tại sao lần nào cô cũng cho tôi nhầm số điện thoại thế? Không làm được thì để tôi bảo ông chủ tịch thay cô đi, cho về vườn.

HT nhẹ nhàng:

- Dạ thưa anh, số máy ấy không nhầm đâu ạ. Còn về vườn thì tôi không có vườn, chỉ có mỗi cái vườn thú thì không ai cho về.

Và cứ thế, hàng ngày phải trả lời nào là nhà riêng ở đâu ? số điện thoại di động, số cố định ? Rồi chịu bao lời mắng mỏ. HT đâm ra nghi ngờ cái trí nhớ và đôi mắt của mình. Chị ta xem lại và kê một bảng danh sách tên các ủy viên hội đồng, số điện thoại cố định, di động để trước mắt, ai hỏi là trả lời tắp lự. Làm như vậy rồi mà vẫn bị các vị khách mắng là cho nhầm số.

Tức quá, một hôm HT ngầm theo dõi xem cụ thể ra sao. Hôm ấy nhà văn TTD đang ở trong phòng HT thì có điện thoại. Ông bấm ok và lập tức nói ngay: “Nhầm máy rồi anh ơi”.

Ngay sau đó thì chính cái ông vừa gọi cho nhà văn TTD gọi điện đến mắng HT: Tôi vừa gọi cho anh TTD, anh ấy bảo là nhầm máy, cô làm ăn thế thì có chết không.

Bấy giờ thì HT mới ngã người ra các bạn văn họ mắng mình là đúng. Họ gọi đến các nhà văn có chân trong các hội đồng, có vai vế trong việc xét kết nạp hội viên thì ông nào ông ấy đều trả lời họ là “nhầm máy rồi”.

Các bố nhà văn khôn thật, toàn dùng chiến thuật “Nhầm máy rồi” để mình bị mắng oan. Nghĩ đi nghĩ lại, HT tự an ủi, thà để họ mắng mình còn hơn làm phiền các nhà văn khả kính…để các vị ấy rảnh rang còn sáng tạo văn chương và thẩm định các đơn xin vào hội…

Mùa kết nạp hội viên, 2007

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá