Chiều Matxcơva đã tắt nắng

TP - Lyudmila Zykina – nghệ sỹ nhân dân Liên Xô với những ca khúc mang đậm chất dân ca Nga làm nhiều thế hệ người Việt Nam say đắm như Dòng Volga lững lờ trôi, Kalinka, Chiều Matxcơva, Hàng thùy dương… mãi mãi ra đi vào ngày 1/7 ở tuổi 80.

Danh ca Lyudmila Zykina

Bà Zykina  bị một cơn đau tim nặng vào ngày 25/6, sau đó được đưa vào chăm sóc đặc biệt. Nữ danh ca này vừa mới làm lễ mừng thọ lần thứ 80 vào ngày 10/6.

Bà cũng vừa lên tàu thực hiện chuyến du lịch vòng quanh nước Nga trong hai tháng, khởi hành từ Vladivostok ở vùng Viễn Đông vào ngày 12/6.

Zykina từng lưu diễn khắp Liên Xô sáu lần, từng tham gia vào những buổi hòa nhạc tại 92 quốc gia. Trong những người hâm mộ bà, có Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle, George Pompidou, Thủ tướng Đức Helmut Kohl, danh hài Charlie Chaplin, nghệ sỹ nổi tiếng Pháp Charles Aznavour, hoạ sỹ tạo hình nổi tiếng thế giới Pháp gốc Nga Marc Chagall, cùng với rất nhiều các nhà văn hóa nổi tiếng, nhiều nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới.

Luidmila Zykina sinh ngày 10/6/1929 trong một gia đình công nhân. Con đường nghệ thuật mở ra khi bà tham gia vào cuộc thi dành cho những tài năng trẻ toàn Nga vào năm 1947. 

Sau phần biểu diễn đầy ấn tượng của mình, bà được nhận vào dàn đồng ca dân ca Nga mang tên Piatniskogo. Cuộc đời âm nhạc của bà gắn liền với thành phố Matxcơva. Điều đó giải thích tại sao chủ đề  các bài hát của bà thường về thành phố Matxcơva, Nga và chiến tranh, hòa bình.

Các bài hát của bà được vang lên khắp các doanh trại, khắp các mặt trận và không chỉ giới hạn tại Xô Viết thời  bấy giờ mà con vang vọng đến khắp nơi trên thế giới.

Trong nhiều năm, những chương trình âm nhạc theo chủ đề như “Cho em, những người phụ nữ”, “Cho các bạn, những cựu chiến binh”, “Những bài hát dân ca Nga”, “Đêm nhạc của những bài hát Nga và các liên khúc trữ tình” đã tạo ra những xu hướng mới cho nền âm nhạc của Xô Viết. 

Từ năm 1960, bà trình diễn solo và rất được Tổng Bí thư Leonid Brezhnev mến mộ. Trong số những bài hát nổi tiếng của bà phải kể đến Dòng Volga lững lờ trôi, Chiều Matxcơva, Kalinka, Hàng thuỳ dương.

Zykina được trao tặng hàng loạt danh hiệu nghệ sĩ hàng đầu và nhiều phần thưởng cao quý của nhà nước Liên Xô và Liên bang Nga. Bà là người thành lập học viện Rossiya vào năm 1977 đào tạo đồng diễn âm nhạc dân gian Nga với không ít sinh viên Việt Nam từng học ở đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá