Chiều Xuân tuyển diễn viên nhắm tới Hollywood

Sau "Nhật ký chàng ngác ngơ" - một vở kịch do Pháp tài trợ, Công ty cổ phần Điện ảnh và Sân khấu Việt Nữ của nghệ sĩ Chiều Xuân bắt tay thực hiện các dự án hợp tác điện ảnh với nước ngoài.

Phim Đoạn tuyệt mở đầu cho sự hợp tác này, tiếp đó là thành lập ngân hàng diễn viên Việt Nam cung cấp cho các dự án làm phim trong và ngoài nước, rồi xây dựng trường quay.

Nghệ sĩ Chiều Xuân đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi xung quanh vấn đề này.

Nghệ sĩ Chiều Xuân

- Cách đây ít lâu, trên nhiều diễn đàn, các nam thanh nữ tú Hà thành hò nhau đi thi tuyển vai chính cho phim "Đoạn tuyệt" của một hãng phim Mỹ ở Công ty Việt Nữ. Kết quả cuộc tuyển chọn này thế nào, thưa chị?

- Đoạn tuyệt dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nhất Linh, do một đạo diễn Việt Nam ở California, Mỹ, dàn dựng với sự tài trợ của Australia, Mỹ, Canada, hợp tác sản xuất với Hãng phim Truyện Việt Nam.

Hiện tại, với vai trò đại diện của nhà sản xuất, Công ty Việt Nữ không chỉ “casting” vai nam - nữ chính mà còn tuyển chọn toàn bộ diễn viên cho bộ phim. Rất đông các nghệ sĩ trẻ, người mẫu, sinh viên các trường văn hoá nghệ thuật... đã tham gia cuộc tuyển chọn này.

Theo yêu cầu khá khắt khe của đạo diễn, độ tuổi của 2 diễn viên chính từ 18-24, nam cao 172 cm, nữ cao 162 cm trở lên và có nét đẹp của thiếu nữ Hà Nội xưa. Hai vai diễn vừa phải có hình thức đẹp, lại phải có khả năng diễn tả nội tâm.

Trong tưởng tượng của những người đã từng đọc Đoạn tuyệt và các tác phẩm văn học thời kỳ đó, nhân vật nam, nữ này là những khuôn mẫu có sẵn, khó có thể làm khác đi được.

- Còn những công việc phục vụ tiền kỳ khác?

- Việt Nữ cũng tham gia chọn cảnh, chuẩn bị trang phục...

- Việc tuyển chọn 2 nhân vật nam - nữ chính rất khó khăn, nhưng dường như chọn bối cảnh của Hà Nội những năm 1930 cũng là một khó khăn không kém?

- Ngoài Hà Nội, chúng tôi còn lựa chọn bối cảnh ở Nam Định, Sơn Tây, Bắc Ninh... Nhiều cảnh  rất phù hợp, nhưng đáng buồn là vài tháng sau chúng tôi quay trở lại người ta đã phá đi để xây những công trình mới. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị phương án, nếu không chọn được bối cảnh ưng ý thì bắt buộc phải dựng lại.

- Khi nào bộ phim chính thức khởi quay?

- Khoảng tháng 8-9/2007. Sau khi hoàn thành, phim sẽ được ra mắt ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trước, sau đó phát hành trên khắp Việt Nam. Bộ phim sẽ được đem qua Mỹ và dự định Mỹ và các nước châu Âu sẽ là thị trường phát hành chính.

- Những gương mặt điện ảnh Việt Nam bao nhiêu năm nay vẫn chưa có gì mới, các đạo diễn vẫn đau đầu trong cuộc tìm kiếm diễn viên và phải nhờ đến những lực lượng không chuyên (người mẫu, ca sĩ...). Vậy công ty của chị sẽ tìm đâu ra diễn viên để có thể cung cấp cho thị trường điện ảnh Mỹ?

- Tôi lại nhìn tình trạng thiếu diễn viên trầm trọng ở trong nước trên một khía cạnh khác. Hình như mô tuýp các nhân vật chính trong phim của chúng ta thường có những tiêu chuẩn giống nhau. Vì thế, nguồn diễn viên  cho các loại vai diễn đó được sử dụng thường xuyên nên dễ bị cạn kiệt.

Còn nếu để cung cấp cho các dự án phim ở nước ngoài, ví dụ cụ thể như ở Mỹ chẳng hạn: Đầu phim hàng năm họ làm ra nhiều, các tính cách trong phim cũng rất đa dạng nên khả năng lựa chọn để giới thiệu các phim đó là rất phong phú.

Hơn nữa trong tương lai chúng tôi còn có dự định sẽ tổ chức những khoá đào tạo diễn viên do các chuyên gia trong và ngoài nước đảm nhận.

- Xin cảm ơn chị!

Theo Thu Hằng
Thể thao và Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá