Ra mắt Tuyển tập Phạm Tiến Duật phần I: Thơ và Trường ca

'Chim lửa Trường Sơn' lại bay về

TP - Có lẽ đây là lần đầu tiên, một tập sách được thu thập bản thảo và in trong 15 ngày. Nó phải chạy đua với thời gian, với những ngày, những phút, những giây nhà thơ Phạm Tiến Duật đang giành giật sự sống với thần chết. Ông đã phải mở khí quản và thở máy mấy hôm nay.

Bìa Tuyển tập Phạm Tiến Duật phần I
Thứ hai, số sách nóng hổi mới đưa từ nhà in về vẻn vẹn chỉ 50 cuốn. Một con số quá ít so với số người đến dự và muốn có sách bằng bất cứ giá nào. Hai trăm cuốn in cấp tốc phải đôi ba ngày nữa mới đóng xén xong.

Thứ ba, sách không được bán, bởi vì nó được in ra với công sức và tấm lòng của rất nhiều bè bạn, người hâm mộ thơ ông. Danh sách (ban đầu) các nhà tài trợ đã lên tới con số 16, trong đó có cả các cơ quan báo chí, truyền hình và nhiều ngân hàng, tổng công ty lớn.

Người ta dự định sẽ lập một quỹ Phạm Tiến Duật để bạn đọc gửi gắm sự hảo tâm và yêu mến với nhà thơ, tạm thời do Văn phòng Hội Nhà văn tiếp nhận và quản lý.

Thứ tư, khi bạn bè và người hâm mộ tập trung tôn vinh một người thơ, một đời thơ thì tác giả cuốn sách không thể có mặt. Ông phải nằm một mình trên giường nệm trắng, chìm trong cơn mê, nhưng vẫn nắm chặt một cuốn sách trong tay.

Buổi ra mắt, theo nhà văn Đỗ Chu dự định tổ chức ngay tại Quân y viện 108, nơi Phạm Tiến Duật đang nằm điều trị. Sẽ dựng lại khung cảnh một trạm nghỉ chân trên đường Trường Sơn, có tăng, võng, những hòm đạn làm bàn, có thuốc lào, trà xanh và rất nhiều mầu xanh áo lính.

Ý định lãng mạn đó không thực hiện được vì sức khỏe nhà thơ xuống nhanh, hơn nữa một buổi ra mắt ồn ào như thế cũng không phù hợp với nơi dành để chữa bệnh?

Chiều thứ Bảy (17/11), đã lâu lắm hội trường của Hội Nhà văn Việt Nam mới đông như thế. Người ngồi hết các hàng ghế trong phòng, người tràn ra hành lang. Trong số họ, có lẽ không ai là không thuộc ít nhất một câu thơ của Phạm Tiến Duật. Nhiều ánh mắt rưng rưng.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa khó khăn lắm mới có được một trong những cuốn sách đầu tiên
Luật sư Cù Huy Hà Vũ đứng “phát” bản photocopy thư gửi Chủ tịch nước đề nghị tặng nhà thơ Phạm Tiến Duật huân chương Độc lập hạng Nhất.

Nhà văn Nguyễn Khắc Phục, người chủ trì việc in sách, nghẹn ngào: “Khi tôi mang sách vào, anh Duật đang mê man. Tôi cọ cuốn sách vào má anh, gọi: “Duật ơi, sách của anh đây! Cái phần quan trọng nhất làm nên anh đây!”.

Anh Duật mới choàng tỉnh, nắm chặt lấy cuốn sách và từ đó không bỏ tay ra nữa”.

“Làm cuốn sách này, chúng tôi còn muốn nói với độc giả trẻ rằng, thế hệ cha anh của các bạn không chỉ biết cầm súng mà còn cầm bút, viết ra những câu thơ như thế này đây!”.

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Tư lệnh Đoàn 559 (Binh đoàn Trường Sơn) có mặt trong lễ ra mắt đã chia sẻ những kỷ niệm về Phạm Tiến Duật: “Đọc bài thơ Tiểu đội xe không kính ngay từ lần đầu tiên, tôi đã thấy trong nó chứa sự tự do và sinh khí rất lớn.

Rồi đến Trường Sơn đông, Trường Sơn tây cũng khiến tôi vô cùng xúc động và khâm phục. Khi quân ta chuyển sang tổng phản công, tôi đã gọi Phạm Tiến Duật và chỉ thị cho anh theo xe Quân đoàn I tiến về Đồng Xoài.

Tôi hỏi: “Ác liệt lắm, đồng chí có ngại gì không?”. Phạm Tiến Duật trả lời: “Xin Tư lệnh hãy hỏi hàng chục vạn quân của đồng chí!” rồi vui vẻ lên đường”.

Ông xúc động đánh giá: “Phạm Tiến Duật với Trường Sơn không chỉ là một nhà thơ lớn mà còn là một chiến sĩ xuất sắc luôn có mặt ở những nơi bom đạn ác liệt nhất”.

Như một ngẫu hứng, nhiều bạn đọc đã lên chia sẻ những kỷ niệm không thể nào quên với “anh Duật” và đọc lại những bài thơ vốn là niềm tự hào của thế hệ họ.

Ông Đồng Sĩ Nguyên, Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn chia sẻ những kỷ niệm về nhà thơ Phạm Tiến Duật
Có mặt trên hàng ghế đầu là vợ của nhà thơ, người cháu trưởng, bên ngoài hành lang là con trai và con dâu ông. Cuộc đời ông thật nhiều biến động. Nhưng bây giờ, những người yêu quý ông đang vây quanh để chăm sóc cho ông.

Cô con dâu đã trở thành người trợ thủ đắc lực cho nhà văn Nguyễn Khắc Phục tập hợp, đánh máy một số lượng bản thảo khổng lồ để cuốn sách kịp ra đời không quá muộn.

Đây mới chỉ là: Phần I của Tuyển tập Phạm Tiến Duật: Thơ và Trường ca, dày hơn 300 trang, tập hợp những sáng tác chủ yếu thuộc giai đoạn 1964 -1975, những bài thơ đã làm nên tên tuổi “con chim lửa của Trường Sơn”, “niềm tự hào của thế hệ cầm bút thời chống Mỹ”.

Phần II: Kim Cương bất hoại gồm tiểu luận, chân dung văn học, những bài báo của Phạm Tiến Duật.

Phần III: Tư liệu và Dòng thời gian tập hợp những bài viết về Phạm Tiến Duật, với những tư liệu và đánh giá thẳng thắn về ông. “Trên dòng thời gian rồi mọi váng bọt sẽ tan biến đi, chỉ còn lại những giá trị thực, tình yêu thực...”.

Từ nay cho đến đầu tháng 12, những cuốn sách sẽ lần lượt ra đời để làm nên một Tuyển tập Phạm Tiến Duật hoàn chỉnh, dày khoảng 1.050 trang. Nhiều người trong đó có tôi thực bụng mong rằng, ông vẫn sẽ còn thời gian để trông thấy nó.

Ông cần được yên tâm chứng kiến những đứa con tinh thần của mình đã có nơi có chốn, nằm trong vòng tay trìu mến, khâm phục và tin cậy của bạn đọc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá