Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội

TP - Anh xe ôm hào hứng: "Cứ đến lễ hội đền Hùng, tôi lại làm xe ôm, để cải thiện cuộc sống chút đỉnh nhưng cái chính là vì vui thích, được đưa đón khách thập phương tới thăm quê hương, tự hào lắm”..

Những cơn mưa không thể cản bước chân khách hành hương về đất tổ. Chị Mai Hoa, sống ở Thanh Xuân, Hà Nội, công tác trong ngành ngân hàng, tâm sự: "Hai con gái của tôi, đứa lớn 20 tuổi, đứa bé cũng 16 rồi. Lần đầu tiên tôi đưa các cháu đến đền Hùng. Bọn trẻ bây giờ ham nhiều trò lắm, chát chít suốt ngày. Tôi muốn nhân chuyến đi này, giúp các cháu sống chậm, tìm hiểu lịch sử, để uống nước nhớ nguồn. Một đôi năm nữa, cháu lớn du học. Tôi mong ở phương trời nào cháu cũng nhớ về Tổ quốc".

Hạnh, làm nghề lái xe tại Tuyên Quang, tranh thủ đưa bạn gái tới lễ hội, thăm các đền đài, thắp  nén nhang tưởng nhớ  tổ tiên dày công khai thiên, lập quốc.

Đền Mẫu Âu Cơ trên núi Vạn với những bậc đá nối nhau liên tiếp là sự thách thức về mặt sức khỏe của những người cao tuổi. Song không vì thế mà những du khách này chùn bước. Một cụ bà 80 tuổi, được các con dìu lên từng bậc, bảo: "Được về đất vua Hùng thì mãn nguyện lắm. Chim xa rừng còn thương cây, nhớ cội mà".

Hân hoan nhất là những người sinh ra, lớn lên trên mảnh đất này. Anh xe ôm hào hứng: "Cứ đến lễ hội đền Hùng, tôi lại làm xe ôm, để cải thiện cuộc sống chút đỉnh nhưng cái chính là vì vui thích, được đưa đón khách thập phương tới thăm quê hương, tự hào lắm”..

Ngoài sự tham gia của Nhà hát Chèo Hà Nội, CLB Quan họ Bắc Ninh, đờn ca tài tử Bến Tre, lễ hội  còn có sự giao lưu, biểu diễn văn nghệ của các em khuyết tật Phúc An - TP Hồ Chí Minh, sự góp mặt của nhóm nghệ sỹ đến từ thành phố Hwaseong, Hàn Quốc. Những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh có thể  thưởng thức triển lãm ảnh nghệ thuật của 15 tỉnh phía Bắc.

Quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị Unesco công nhận đền Hùng là di sản văn hóa thế giới cần thời gian chuẩn bị dài lâu, bền bỉ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng nên tạo bước đệm bằng cách làm hồ sơ về hát xoan, hát ghẹo, vốn có nguồn gốc từ giỗ tổ Hùng Vương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá