Cho người nghe tải nhạc và tự do trả giá

TP - Nhóm Radiohead quyết định cho phép người sử dụng internet truy cập vào trang web của ban nhạc tải album mới nhất và tự do trả giá.

Ban nhạc Radiohead
Điều này tạo ra những bước thay đổi lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc, làm xáo trộn các mối quan hệ giữa nhà sản xuất đĩa, nhà quản lý, ca sỹ.

Sau khi hết hạn hợp đồng với EMI, nhóm nhạc Anh Radiohead quyết định tạm thời chưa phát hành đĩa nhạc mới nhất In Rainbows. Ban nhạc này đã táo bạo tiên phong thử nghiệm mới. Đó là việc cho phép tải album vừa ra lò từ trang web của ban nhạc. Đáng ngạc nhiên hơn, người sử dụng sẽ trả khoản tiền mình thấy hợp lý.

Theo The Times, giá trung bình chỉ vào khoảng 10 bảng Anh, thấp hơn nhiều so với tiền mua một album. Tuy vậy, các fan hâm mộ cũng có thể “đặt hàng” đĩa truyền thống với giá 40 bảng Anh. Album In Rainbows sẽ được phát hành ra CD vào đầu năm 2008.

Tháng 7 vừa qua, Prince cũng gây sửng sốt cho các fan khi tặng album Planet Earth kèm theo tạp chí Mail on Sunday. Về phần mình, nhóm The Charlatans (Anh) cũng bắt đầu hành động. Người quản lý của nhóm, Alan McGee đã kí hợp đồng với trang web Xfm. Giới ghiền âm nhạc sẽ sớm được tải miễn phí album sắp ra lò của ban nhạc.

Những cải cách mạnh bạo của các ban nhạc, ca sỹ này được nhiều người hoan nghênh nồng nhiệt. Tuy nhiên cũng có ý kiến lo ngại. Giá trị thương mại trong thế giới âm nhạc đã giảm 20% từ năm 2000, do việc tải nhạc trái phép gây ra.

Điều này cũng khiến nhiều ca sỹ lo ngại rằng cái giá của sáng tạo âm nhạc sẽ “rẻ như bèo”. Hơn nữa, doanh thu từ bán đĩa cũng là khoản thu đáng kể.

Ngoài ra, các ca sỹ cũng đang tìm kiếm cho mình hình thức quảng bá tên tuổi mới. Hình thức “hợp đồng 360o” mới đáp ứng nhu cầu tổ chức các sô diễn và quảng bá hình ảnh của các ca sỹ. Mới ra đời nhưng hình thức này chiếm uy tín với ưu điểm làm “trọn gói” các hoạt động của một nghệ sỹ.

Ngoài nguồn thu từ bán đĩa, các “ông bầu” này còn đảm nhận trách nhiệm tìm kiếm các nguồn thu khác như tổ chức các show, lưu diễn. Như vậy, các nhà phát hành đĩa gặp nguy cơ “mất việc”, phải đối mặt với những người khổng lồ mới trong thế giới “bầu sô”.

Madonna đã “đánh tiếng” sẽ rời hãng Warner để ký hợp đồng 360o với khoản tiền 120 triệu USD trong vòng 10 năm với người khổng lồ Mỹ Live Nation.

Live Nation cũng “ẵm” luôn quyền phát hành 3 album mới. Ngoài ra còn tổ chức các chuyến lưu diễn, bán các sản phẩm văn hóa, và khai thác tên tuổi của cô ca sỹ này. Sự kiện này cũng báo trước những thay đổi lớn trong giới âm nhạc.

Toan Toan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá