Chơi tranh trên giấy báo cũ

TP - Ý tưởng nối dài sức sống cho những trang báo cũ quy tụ 21 họa sỹ tại triển lãm Nhân dân - Tranh trên báo cũ, trưng bày tại Hội Nhà báo Việt Nam 13/3.

Một tác phẩm của Đặng Xuân Hòa.
Một tác phẩm của Đặng Xuân Hòa.

Nhiều tên tuổi của giới mỹ thuật Việt Nam đương đại góp tác phẩm cho triển lãm nhân kỷ niệm 65 năm ngày báo Nhân dân ra số đầu tiên: Đặng Xuân Hòa, Hồng Việt Dũng, Thành Chương, Lê Thiết Cương, Hoàng Phượng Vỹ, Đinh Quân, Lý Trực Dũng, Phạm An Hải, Lê Thanh Sơn, Vi Kiến Thành. Nguyễn Thị Hiền, một trong số họa sỹ nữ nhắc lại ký ức về thời thiếu thốn, giấy báo được sử dụng thay toan vẽ. Có tác giả còn bảo, nhiều khi không dám phóng cọ vì sợ giấy rách, mủn.

Các ấn phẩm Nhân dân nhật báo, cuối tuần, hằng tháng, Thời nay xuất bản vài năm gần đây được nhóm tuyển chọn gửi tới các  họa sỹ. Mỗi người chọn cách tương tác riêng, có bức phủ màu làm nền cho bức tranh mới.

Nhiều họa sỹ chung nhận xét không chỉ có bột màu, các cây cọ thực sự chơi chất liệu với sơn dầu, acrylic, chất liệu tổng hợp, mực nho. Đặng Xuân Hòa là người thử nghiệm trên giấy báo từ lâu, nay được dịp giới thiệu rộng hơn.

Sau lễ khai mạc tại báo Nhân dân ngày 8/3, các tác phẩm trưng bày tại Cung Văn hóa Hữu nghị ngày 9/3, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam ngày 13/3, và được tặng lại cho bảo tàng của Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng