Chơi tượng bướu thông

TP - Bướu cây thông là phần thân cây thông bị chặt cắt hay sâu ăn, lâu ngày tạo thành một đoạn thân phình to ra. Có người còn gọi văn vẻ là ngọc thông.

Ông Hoàng Thanh và những tác phẩm của mình

Ông Hoàng Thanh là người chơi tượng bướu thông có tiếng. Ông đam mê với bướu thông suốt mấy chục năm nay và cũng là người độc nhất vô nhị có những tác phẩm từ chất liệu này.

Đi lên dốc, quanh co vài con phố chính của Đà Lạt đang chuyển mùa, chúng tôi đến căn nhà số 25 đường Nguyễn Văn Trỗi.

Ông Hoàng Thanh mời chúng tôi dùng trà trong căn phòng ấm cúng, xung quanh la liệt những bức tượng bằng bướu cây.

Đam mê với rừng

…Năm 1956, ông Hoàng Thanh khi ấy còn trẻ và là lực sĩ đẹp của Đà Lạt thời đó, cũng là vận động viên bơi lội kỳ cựu. Ông đã làm đủ nghề để mưu sinh nhưng niềm vui lớn nhất với ông là được sống với rừng.

Trong những năm lang thang trong rừng tìm cây thuốc, tìm nấm ông đã đi hầu hết các cánh rừng ở Lâm Đồng, cảm nhận được tất cả niềm vui, nỗi buồn của rừng qua bao nhiêu năm chiến tranh cũng như hòa bình.

Tìm nấm và thu gom nấm để kiếm sống đã giúp ông có điều kiện đi nhiều, đi sâu vào những cánh rừng đại ngàn và tình cờ phát hiện ra có những bướu cây thông tuyệt đẹp, nổi lên nhiều hình khối khác nhau. Thế là ông tìm và mua những bướu thông ấy mang về với dự tính sẽ biến chúng thành một thế giới riêng, sống động trong căn nhà của mình.

Đam mê nghệ thuật

Những tác phẩm của ông Hoàng Thanh gần gũi, gắn bó với vùng đất Đà Lạt,  Lâm Đồng như: Khỉ múa hoa, Tê giác 2 sừng, Già làng Yagout cao nguyên, Cây đa bến cũ, con đò năm xưa, Chúng ta hãy cứu lấy môi trường, Tình mẫu tử …

Tác phẩm Chúng ta hãy cứu lấy môi trường ông làm trong 6 năm (từ 1980 - 1986) với những thân cây khô gầy vì bom đạn làm rụng lá đang vươn lên trời cao. Già làng Yagout là già làng đã dũng cảm đứng lên chống Pháp, bảo vệ Tây Nguyên, bảo vệ đất nước.

Tác phẩm này được ông Hoàng Thanh làm trong 5 năm (từ 1980 - 1985). Già làng có bộ ngực nở, mặt cương nghị được ông  thể hiện sinh động.

Tất cả các tác phẩm của ông Thanh đều kỳ công. Kỳ công từ sưu tầm các bướu cây có tuổi từ hàng chục đến 150 năm đến kỳ công sáng tạo để cho ra một tác phẩm hoàn chỉnh.

Khủng long 70 triệu năm được làm trong 7 năm, bắt đầu từ năm 1981. Ông mài từng chiếc răng một và gắn chúng vào miệng khủng long. Cây đa bến cũ, con đò  năm xưa ông làm từ 10 năm nay, sắp hoàn thành.

Cây đa là một gốc cây 200 năm nằm dưới nước ở vùng Phú Sơn (Lâm Hà) ông tìm được từ 10 năm trước, còn “con đò” thì ông mới tìm chọn một bướu thông ưng ý để làm.

Ở tuổi 74 nhưng ông Hoàng Thanh vẫn say sưa những bướu thông làm ra những tác phẩm tâm huyết. Mới đây, có người biết ông có 36 tác phẩm độc đáo ấy đã tìm đến xem.

Ông cho biết có những tác phẩm đã được trả 50.000 USD. “Tôi không bán chúng mà chỉ để chơi. Bạn bè ai tâm đầu ý hợp thì mời uống trà và cùng ngắm chúng. Vậy thôi!” - Ông tâm sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng