'Chơi' xăm

TP - Mới rồi có câu chuyện một thợ xăm mình 9x, xăm lên cổ hình phượng hoàng, cô tự tin thả bộ trên phố. Chuyện sẽ không có gì, nếu như trong bức ảnh chụp khoảnh khắc vui vẻ ấy của cô gái cá tính không chen vào hình một người phụ nữ đã đứng tuổi ném cho cô ánh nhìn dè bỉu.

'Chơi' xăm

Cô tức khí phản ứng trên trang cá nhân của mình: “Tại sao? Tại sao lại có thái độ với tôi, trong khi tôi và bác không liên quan. Tôi đang đi trước có phải sau lưng để làm chuyện mờ ám… Tôi đi hiên ngang chứ chẳng phải lẩn tránh. Tại sao?”. Và cô đã đoán trúng vấn đề: Tại những hình xăm.

Câu chuyện của bạn trẻ trên đây khiến người ta nhớ đến sự ví von nổi tiếng của cố thi sĩ Lưu Trọng Lư ngày trước: “Các cụ ưa màu đỏ choét, ta lại yêu những màu xanh nhạt. Các cụ bâng khuâng vì tiếng trùng đêm khuya, ta lại nao nao vì tiếng gà đúng ngọ. Nhìn một cô gái xinh xắn ngây thơ, các cụ coi như một điều tội lỗi, ta thì cho là mát mẻ như đứng trước một cánh đồng xanh…”. Thực ra hai gương mặt trong bức hình của cô gái xăm mình chỉ phản ánh một điều: Mâu thuẫn trong quan niệm của hai thế hệ. Cô gái có lí của cô gái thì người phụ nữ đứng tuổi đó nếu được hỏi, cũng sẽ có những biện minh cho ánh mắt, cái bĩu môi không thiện cảm của mình trước những hình xăm trên cơ thể cô gái kia. Bởi ở thời của bà, con nhà nề nếp, được tiếng ngoan hiền, ai lại
xăm mình?

Cô gái trẻ ngạo nghễ với hình xăm phượng hoàng, sau đó, đã chia sẻ: “Có nhiều người thấy không hợp nhưng với tôi thì nó đầy ý nghĩa và nhiều câu chuyện khác nhau. Đây là cơ thể của tôi, tôi có quyền chọn lựa chứ không phải sống để người khác chọn lựa”. Đúng là cơ thể của mình, mình hành xử ra sao, chỉ là vấn đề của cá nhân mình. Song bạn trẻ cũng phải nhớ: Bạn có toàn quyền với cơ thể của mình nhưng người khác cũng có quyền bàn luận về bạn, đó là điều không tránh được và không cấm được. Từ lâu, xăm mình trở thành “mốt” được nhiều bạn trẻ thành thị yêu thích. Nhưng trước khi hưởng ứng phong trào “xăm” mình thể hiện cá tính bạn cũng nên tham khảo những lời khuyên của những người có kinh nghiệm về chuyện này. Ngoài việc đảm bảo an toàn sức khỏe khi xăm thì một vài điều khác bạn cũng cần cân nhắc: Có  nên xăm tên người yêu hay không vì biết đâu thời gian sau bạn lại khổ để xóa tên? Có nên xăm những hình gây ấn tượng thị giác mạnh ở những vị trí lồ lộ khi bạn chưa thực sự thích cảm giác nổi trội giữa đám đông v.v.. “Nghề chơi cũng lắm công phu”, “chơi” xăm cũng vậy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá