“Chôm” và “cải biên” ảnh: Chuyện dở khóc dở cười

Ảnh trên trang web www.photo.com.vn bị “chôm” và sử dụng tùy tiện. Nhiều bức ảnh nghệ thuật bị đem dùng trong các bài về gái bán dâm, hay bệnh phụ nữ... Đây có thể coi là vụ vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Bức ảnh “Tưới hoa” đã bị chôm

Nhiều tấm hình mà Leica (nick của một người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh) chụp người mẫu của anh theo phong cách chụp thiếu nữ hoặc nude nhẹ đã được tờ tạp chí K tung lên với câu chú thích  gắn với bài viết về gái thoát y ở vũ trường nọ tận TPHCM, coi như Leica mua dâm, còn người mẫu là kẻ bán dâm!

Đang ở nước ngoài, Trí (nick là Sicily) bỗng phát hiện ra ảnh của anh và bạn bè đăng tải trên trang web www.photo.com.vn đang bị người ta khai thác miễn phí theo những ý đồ cực kỳ tồi tệ.

Cần nói rõ rằng, trong số các trang web chuyên dành cho những người chơi ảnh hiện nay, www.photo.com.vn  là một website hội tụ đông đảo thành viên (300 người) chỉ trong 5 tháng.

Số ảnh của Trí bị đối xử trầm trọng hơn cả. Đọc tạp chí K ngày 31/3/2005, anh và bạn bè lại tiếp tục tá hoả tam tinh khi thấy ảnh bạn gái của Trí đang cười rất tươi, được ghép vào trong bài về các loại...bệnh phụ nữ cùng cả loạt ảnh người mẫu nước ngoài.

Còn TùngNQ và Nason thì đang lo sốt vó vì ảnh người mẫu của mình lại lọt hẳn vào bài 4 giai đoạn thất tình (cũng tạp chí K). Rồi 2 em bé hồn nhiên trong bức ảnh của Tuấn Anh, một em bé đang thảnh thơi đi dạo giữa đường phố Singapore của Sicily không hiểu sao lại chễm chệ trong bài Ai chở tuổi thơ của em đi đâu?

Ảnh cưới người bạn thân của Sicily 198x bị đem minh hoạ cho cái gọi là Bài học hạnh phúc. Phạm Vũ Nguyên chụp tấm ảnh Tưới hoa tại Sa Đéc-Đồng Tháp rất đẹp, lại bị trang web Vietnam style “chôm”, sửa và “chế” thành Hoa ở... TPHCM.

Lẽ ra, khi đưa ảnh chân dung vào những bài vở nhạy cảm như thế, nên ghi rõ “ảnh có tính chất minh hoạ” (mặc dù tính chân thực sẽ giảm đi nhiều), nhưng tất cả các bài ở tạp chí K và một số trang thông tin điện tử đều lờ tịt đi, nghiễm nhiên người mẫu ảnh trở thành những cô gái thất tình, bệnh tật, gái làm tiền. Nếu một người mẫu bất kỳ nào đó của các tay máy này phát hiện ra chân dung và vẻ đẹp của mình đang bị phơi ra dưới những bài viết ấy thì sẽ ra sao?

Phạm Thành Long - Giám đốc Cty Luật Gia Phạm, cũng là admin của diễn đàn này-lập tức viết một lá thư trên website yêu cầu các báo, các mạng thông tin đang sử dụng hình ảnh từ  www.photo.com.vn  có lời xin lỗi chính thức tới tác giả và có những cải chính thông tin phù hợp.

Trước đó, Long gọi điện liên lạc nhưng chỉ nhận được những lời hứa hẹn như gió thoảng. Phạm Vũ Nguyên và Nason tích cực liên hệ đến khản giọng mà phía “đối tác” vẫn coi như không! Phạm Thành Long bức xúc: “Họ không xin phép thì cũng không quan trọng lắm, bởi chúng tôi chơi ảnh có cần tính lãi đâu. Nhưng sử dụng sai mục đích như thế thì rất nguy hiểm!”.

Cảm nhận và chia sẻ là nguyên tắc của những người tham gia www.photo.com.vn, tuy nhiên điều này lại bị một số ấn phẩm không nghiêm túc hiểu theo một nghĩa khác. Họ hiểu chia sẻ như kiểu tình cho không biếu không, và cảm nhận tức là... dùng ảnh thế nào cũng được?! Mặc dù dưới mỗi gallery trên website photo.com.vn này ghi rõ "Những bức ảnh này đã được đăng ký bản quyền".

Phần lớn thành viên của trang  www.photo.com.vn đều có tri thức và đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiều người đang sinh sống tại nước ngoài, và họ quá hiểu pháp luật cũng như Công ước Berne.

Luật sư sở hữu trí tuệ Phạm Thành Long nói: Trong vòng một tuần nữa, nếu chúng tôi không nhận được thông tin xin lỗi chính thức nào, chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý để bảo vệ các quyền luật định của mình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá