Chọn Hà Nội để bắt đầu hành trình dài nhất thế giới

TP - Sáng nay, 20/10, tại đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, nhà mạo hiểm người Singapore Khoo Swee Chiow sẽ bắt đầu hành trình dài nhất thế giới trên ván trượt.

Nhà mạo hiểm Khoo Swee Chiow sẽ trượt ván 33 ngày tại Việt Nam
Từ Hà Nội, Khoo Swee Chiow sẽ đến thành phố Vinh, Huế, Đà Nẵng, TPHCM, Tây Ninh và qua cửa khẩu Xa Mát sang Campuchia, Thái Lan, Malaysia và trở về Singapore dự kiến vào đầu tháng 2 năm sau. Riêng tại Việt Nam, Khoo cho biết anh sẽ lưu trú 33 ngày.

Khoo là nhà mạo hiểm chuyên nghiệp, trở thành đại diện người Singapore đầu tiên chinh phục đỉnh Everest năm 1998 và lần thứ hai năm 2006.

Anh cũng là người Đông Nam Á đầu tiên và là người thứ tư của thế giới leo lên 7 ngọn núi cao nhất, chinh phục cả Bắc Cực và Nam Cực thường được biết đến với danh hiệu Adventure Grand Slam.

Năm 2005, Khoo lập kỷ lục Guinnes thế giới với nội dung lặn mang theo bình khí nén dài nhất trong môi trường có kiểm soát, thành tích của Khoo thật choáng: 220 giờ.

Trao đổi với Tiền phong chiều qua, Khoo Swee Chiow cho biết, anh sẽ lập kỷ lục mới với 6.000km, vượt qua kỷ lục hiện tại là 4.175km của một nhà mạo hiểm Mỹ.

Khoo, 43 tuổi, một vợ, hai con, đang làm việc cho hãng Singapore Airlines, nhưng tính cách độc lập và ưa thử thách khiến anh lần lượt chinh phục mọi độ cao và khoảng cách.

Nhiều lần leo núi, anh suýt chết vì lạnh và thiếu thức ăn. Lầm lũi tự chuẩn bị, tự tìm hiểu để lên kế hoạch cho từng chuyến đi. Khi sắp lên đường đạp xe tới Bắc Kinh, không có người ủng hộ, không có nhà tài trợ, lại nghe thông tin Việt Nam đang bị dịch SARS tấn công dữ dội. Khoo vẫn quyết tâm.

Anh nói: “Làm bố là thử thách lớn nhất của tôi. Thật may, vợ tôi luôn lo lắng cho tôi và đó là hạnh phúc thật khó diễn tả”. Sáng nay, vợ và 2 con anh sẽ có mặt tại Bờ Hồ để tiễn anh bước vào một cuộc chinh phục mới.

Trong cuốn Từ Singapore đến Bắc Kinh bằng xe đạp, Khoo viết: “Gia đình đã cho tôi biết ý nghĩa sâu xa của cuộc sống”. Năm 2003, anh đã quen thuộc với rừng núi và các cửa khẩu thông thương với Việt Nam trong hành trình này. Thậm chí, trong cuốn sách, anh dành một trang để viết về chuyện “Tôi bị các nữ vận động viên xe đạp rượt đuổi”.

Số là đang trên đường từ Hà Nội đi Lạng Sơn, Khoo gặp một nhóm vận động viên nữ của Việt Nam đang chuẩn bị dự SEA Games: “Tôi đạp lên và nói xin chào nhưng họ không nói tiếng Anh... Tôi đi cùng họ 10 phút, nhưng họ đạp xe quá nhanh và sớm ra khỏi tầm nhìn của tôi...”.

Lần thứ hai tới Hà Nội, Khoo nói: “Tôi thích nhịp sống của người Việt, vì thế đây là điểm nghỉ ngơi tốt cho tôi. Có thể tôi sẽ phá lệ bằng cách nghỉ lại hơn 33 ngày. Nhà mạo hiểm chọn Hà Nội làm điểm khởi đầu cho chuyến đi vì khoảng cách một chiều vừa vặn 6.000km. Hành trình của Khoo do tập đoàn Keppel tài trợ.

Đi nhiều, cô đơn nhiều và chịu học hỏi nên Khoo có khá nhiều châm ngôn: “Kết thúc chuyến đi này có nghĩa là bắt đầu một chuyến mới”, “Cuộc sống thật ngắn ngủi, hãy làm cho nó có ý nghĩa, hãy để lại cả gia tài, không hối tiếc”. Con trai anh, Seng Feng hiện 3 tuổi, cũng rất mê xe đạp.

Uy Viễn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá