Chủ tịch cuộc thi HHHV 2008: VN là sự lựa chọn của tôi

Chủ tịch cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ (HHHV - Miss Universe) - bà Paula Mary Shugart, đã phát biểu như thế khi vừa đến VN tối 7-8 nhân chuyến thăm VN lần đầu tiên với mục đích khảo sát địa điểm chuẩn bị cho cuộc thi HHHV 2008.

Thưa bà, duyên cớ nào đưa bà đến VN?

- Hằng năm, ban tổ chức cuộc thi HHHV đều đi khảo sát nhiều quốc gia để tìm hiểu xem đất nước nào có thể tổ chức được những show truyền hình lớn, đủ khả năng tổ chức được cuộc thi HHHV hay không.

Không giấu gì, VN là sự lựa chọn của tôi trong năm nay nhằm khảo sát địa điểm để tổ chức HHHV 2008.

Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước bạn, trước đó tôi đã nghe bạn bè, người thân nói rất nhiều về VN, về các thắng cảnh, sự thân thiện của con người VN. Dù chỉ mới đến VN vài giờ nhưng tôi cảm nhận sự mến khách của con người VN, đó cũng là một điều kiện trong sự khảo sát của chúng tôi.

HHHV bắt đầu vào khoảng tháng 5-2008, bây giờ chuyến khảo sát mới bắt đầu. Nếu VN được chọn, thời gian chín tháng còn lại có khá ít để chuẩn bị cho một cuộc thi tầm cỡ thế giới?

- Để có chuyến khảo sát VN lần này, chúng tôi chuẩn bị hơn hai năm qua. Đây là nỗ lực của rất nhiều người từ các công ty phía VN và chúng tôi. Nếu không đánh giá cao VN thì tôi đã không đến đây, tôi hoàn toàn tin VN có thể tổ chức được HHHV 2008.

Vậy để VN có thể đăng cai tổ chức HHHV, theo bà, cần những điều kiện nào?

- Để có điều kiện đăng cai, VN cần sự hợp tác của nhiều phía vì đây là một sự kiện tầm quốc tế, là dịp để đưa hình ảnh đất nước VN đến gần hơn với thế giới. Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là sự ủng hộ của người dân VN, Nhà nước VN.

Thứ hai, đất nước bạn phải có nhiều thắng cảnh đẹp để thu hút mọi người vì khi cuộc thi tổ chức ở đây, những thắng cảnh, con người đất nước bạn được phát liên tục trên kênh truyền hình lớn NBC của Mỹ, các hãng truyền thông lớn của Mỹ sẽ "điên" lên vì VN, họ sẽ tìm đến VN từ sự kiện văn hóa này - một cách quảng bá hình ảnh đất nước tuyệt vời.

Thứ ba, VN cần đảm bảo về hạ tầng cơ sở, địa điểm tổ chức, khách sạn... vì HHHV không chỉ là nơi hội tụ hơn 80 người đẹp của hơn 80 quốc gia mà còn thu hút đến hàng triệu du khách trên thế giới.

Vậy liệu chuyến khảo sát của bà hứa hẹn điều gì?

- Cuộc khảo sát vẫn đang tiến hành, tôi và bà Rachel Frimer - phó chủ tịch phụ trách kế hoạch sản xuất - sẽ đi tham quan TP.HCM, Nha Trang, Đà Lạt và Hà Nội. Tôi sẽ công bố chính thức quốc gia nào sẽ đăng cai HHHV 2008 trong hai tháng tới.

Hơn sáu năm giữ cương vị chủ tịch một cuộc thi về sắc đẹp qui mô thế giới, bà đánh giá thế nào về các cuộc thi sắc đẹp hiện nay?

- Nhiều người hay nói đùa và cười mỉa mai khi nói về các cuộc thi hoa hậu, rằng các người đẹp được hỏi: Bạn thích điều gì nhất? Cô gái nào cũng trả lời: Em yêu hòa bình! Nhưng xin các bạn đừng cười. Điều ấy là có thật.

Tôi cũng xin kể bạn nghe câu chuyện này, cách đây không lâu trong một cuộc thi hoa hậu, có rất nhiều người đẹp đến từ các quốc gia, trong đó có hoa hậu Libăng và hoa hậu Israel, dù hai quốc gia này đang xảy ra chiến tranh nhưng trong cuộc thi này hai cô gái đã thay đổi tư duy về đất nước của nhau, họ đã trở thành hai người bạn tốt, họ là dấu ấn đẹp về quan hệ giữa hai đất nước.

Điều này cho thấy các cuộc thi sắc đẹp ngày nay không chỉ là nơi trình diễn nhan sắc.

Phía VN phải chuẩn bị ít nhất 15 triệu USD

Tối 7-8, hai bà Paula Mary Shugart và Rachel Frimer đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo các cơ quan ban ngành TP.HCM gồm ông Nguyễn Thành Rum - giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Khánh - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ VH-TT... và các công ty liên kết tổ chức sự kiện này tại VN gồm: Công ty Ciat, Công ty Vinataf và Công ty Lasta.

Theo kế hoạch, bà Paula Mary Shugart sẽ tham quan TP.HCM, Vinpearl - Nha Trang, Đà Lạt và Hà Nội. Phía VN sẽ giới thiệu về các địa điểm có thể tổ chức cuộc thi cũng như những điều kiện về cơ sở hạ tầng, khách sạn, nhà hát, giao thông, sân khấu...

Theo thông tin từ các nhà tổ chức VN, để đăng cai tổ chức HHHV 2008, ngoài đảm bảo ba điều kiện bà Paula Mary Shugart đưa ra thì phía VN phải có ít nhất 15 triệu USD. Trong đó, hơn 7 triệu USD để trả tiền bản quyền cuộc thi HHHV, bù lại VN sẽ có tám phút để quảng cáo về đất nước trên kênh truyền hình lớn nhất nước Mỹ - NBC. Hơn 7 triệu USD còn lại là chi phí về nhân sự, cơ sở hạ tầng.

Theo Hoài Nam
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá