Chủ tịch nước trao giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND

TP - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu NSND tới từng cá nhân trong buổi trao giải và danh hiệu sáng qua tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh

Ảnh: xuân phú
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các tác giả được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh Ảnh: xuân phú

> Công bố giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT

Buổi lễ còn có sự tham dự của UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh.

Sau khi Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTT&DL) Nguyễn Hải Anh đọc công bố quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho 12 tác giả, màn hình giữa sân khấu trang trọng chiếu những hình ảnh tiêu biểu về các tác giả.

Trong số này có đến năm người quá cố, có đại diện gia đình đến đón nhận tặng thưởng: nhạc sĩ Văn Chung, đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi, đạo diễn NSND Dương Ngọc Đức, NSND Sỹ Tiến (Nguyễn Xuân Kim) và nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Riêng nhà văn Lê Văn Thảo nhận giải thưởng trong lễ đón nhận dịp 30-4 ở TPHCM. Sáu tác giả khác xuất hiện ở Nhà hát Lớn nhận phần thưởng cao quý: nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ, các nhà văn Ma Văn Kháng, Hồ Phương, Đỗ Chu và nhà thơ Hữu Thỉnh.

Trong báo cáo tổng kết của Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết 74 nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND dịp này-con số đông nhất từ trước đến nay.

Đạo diễn Đặng Xuân Hải chính thức có tên, dù trong cuộc họp báo hôm 15-5, chưa biết có được nhận danh hiệu hay không.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu: “Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT và danh hiệu NSND là những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành cho những tác phẩm văn học, nghệ thuật xuất sắc, có giá trị tư tưởng nghệ thuật cao, có ảnh hưởng sâu rộng, lâu dài trong đời sống xã hội và dành cho những đại diễn tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ có lòng yêu nước nồng nàn, tâm huyết với nghề nghiệp, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến to lớn vào công cuộc xây dựng nền văn học, nghệ thuật nước nhà, được đồng nghiệp và nhân dân yêu mến”.

Nhà văn Hồ Phương thay mặt các tác giả nhận giải thưởng Hồ Chí Minh tỏ lòng xúc động, niềm vui chưa từng có.

Ông nhấn mạnh: “Trong văn học nghệ thuật, vượt qua chính mình là việc vô cùng khó khăn. Mọi sự dẫm chân tại chỗ hoặc ngủ quên trên chiến thắng đều rất nguy hiểm với sự nghiệp sáng tạo. Chính cuộc sống sẽ thúc đẩy chúng ta vượt qua sự thỏa mãn, chủ quan, lười nhác, vượt qua sự ngu dốt, để có tác phẩm tốt hơn”.

Ngày 27-5 tới, Bộ VHTT&DL cũng tổ chức trao tặng Giải thưởng Nhà nước, danh hiệu NSƯT tại Nhà hát Lớn.

Ca sĩ Trường Sa đón nhận danh hiệu NSƯT trên đảo

Trường Sa - Sáng qua, ca sĩ Khánh Hòa (Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long) đón tin được Bộ VH-TT&DL công nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) khi đang cùng đoàn thăm, giao lưu tại đảo Sơn Ca (huyện Trường Sa, Khánh Hòa). “Tôi đã 2 lần ra Trường Sa và lần thứ 3 khi đang công tác tại đảo này lại đón nhận danh hiệu cao quý. Đó là một vinh dự lớn”, ca sĩ Khánh Hòa nói.

Lần ra Trường Sa này, ca sỹ Khánh Hòa thực hiện album riêng “Biển đảo và người lính Trường Sa”, gồm những bài hát làm nên tên tuổi của chị, như: Gần lắm Trường Sa, Mùa xuân nơi Trường Sa, Sức sống Trường Sa, Thời gian của đời, Tiếng hát nơi đảo xa…

Dự kiến, album sẽ phát hành ngày 2-9 tới. Dịp này, đạo diễn Việt Hương, ca sĩ Tấn Minh (Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long) cũng đón nhận danh hiệu NSƯT khi đang thăm tại huyện đảo Trường Sa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng