Trên đầu tôi là chân người khác

Chùa Hương ca mừng khánh đản

TP - Khánh đản Quán Thế Âm Bồ Tát diễn ra tại Chùa Hương tối 18/2 âm lịch (tức 14/3/2009) kéo dài tới 5 giờ sáng qua, với những ca khúc về danh thắng Hương Sơn và những ngọn nến lung linh trong động Hương Tích.

Tiền Phong trao đổi với đạo diễn Việt Hương- người thực hiện DVD album ca nhạc hoành tráng về chùa Hương.

Trên đầu tôi là chân người khác

Hương Sơn ca là album ca nhạc nhưng phần ngoại cảnh chiếm phần lớn dung lượng?

Nếu muốn quay được toàn cảnh chùa Hương, phải lên những điểm cao nhất trong quần thể Hương Sơn. Điểm đặt máy không phải là những nơi người ta hành hương đi lễ nên không có đường đi.

Những cái bẫy dịp khánh đản

Tại trạm mua vé, bạn mua vé thắng cảnh và vé đò 55.000 đồng/người, tiền gửi xe ô-tô 20.000 đồng.

Nếu không được hướng dẫn vào bãi xe của ban tổ chức, bạn sẽ lọt vào bãi tư nhân.

Tại đây bạn phải trả thêm tiền gửi xe gấp đôi, thậm chí gấp ba giá vé mua tại trạm bán vé. PV Tiền Phong bị bãi xe gần ban điều hành suối Yến chém đẹp 50.000 đồng gửi xe dù chỉ gửi từ 6 giờ chiều hôm trước tới 2 giờ sáng hôm sau.

Cũng trước cổng ban điều hành suối Yến, các chị chèo đò tiếp tục đòi tiền bo trước khi chở khách dù chúng tôi đã có vé. Với dịch vụ trước sân chùa Thiên Trù, khách nên tiếp tục cảnh giác bằng cách hỏi giá trước.

Nếu không, mỗi ly cà-phê có thể lên tới 50.000đồng, nước ngọt 30.000 đồng.

Đại đức Thích Minh Hiền phải cử sáu thanh niên cầm dao rựa phạt quang đường cho đoàn làm phim trèo lên. Trên đầu tôi là chân người khác, và dưới chân tôi cũng là người khác.

Đường cứ dựng đứng, chúng tôi phải dậy từ 3 giờ sáng để 5 giờ có mặt trên núi đón bình minh chĩa máy xuống toàn thể suối Yến.

Nhọc nhằn nhưng do cả đoàn phim đều thành tâm hay được Phật độ nên không ai thấy mệt mỏi.

Quay xong mới 8 giờ sáng. Chúng tôi tranh thủ quay động Hương Tích, chùa Thiên Trù, tượng, hoạt động của tăng, ni. Quay ca khúc vất vả kiểu khác. Trừ ca sỹ, còn thì diễn viên đều nghiệp dư.

Nhưng cái tâm của họ nhiệt thành nên mình bảo gì họ làm răm rắp. Hương Sơn ca là đĩa ca nhạc phải quay vất vả nhất đối với tôi.

Trước nay, chị từng làm album nào về Phật Giáo chưa?

Ca nhạc thì tôi làm 10 năm nay. Một đĩa quy mô về Phật Giáo thì đây là lần đầu.

Mỹ Linh nói, chị là Phật tử chùa Hương. Từ bao giờ vậy?

Từ khi làm Hương Sơn ca. Làm đĩa về chùa Hương cũng là cái duyên.

Cách đây 10 năm, khi vẫn làm diễn viên, tôi từng chơi đàn nguyệt và hát tại sân Thiên Trù trong chương trình thơ- nhạc Hương Sơn. Sau đó, tôi đi học đạo diễn điện ảnh và tác phẩm đầu tay của tôi quay tại chùa Hương.

Đạo diễn Việt Hương

Chị từng là ca sỹ?

Ca sỹ của Nhà hát Ca Múa Nhạc VN, cùng đoàn Tố Uyên, Trung Đức. Hiện tôi là đạo diễn phòng ca nhạc Ban Văn nghệ Đài Truyền hình VN.

Sau đĩa này, chị nhìn nhận thế nào về chùa Hương và Phật giáo?

Tôi rất ngưỡng mộ triết lý lấy ân báo oán, từ bi hỉ xả, sống nhân đức hướng thiện của đạo Phật. Chùa Hương là danh lam thắng cảnh, rất hữu tình, tạo cho nghệ sỹ nhiều cảm xúc. Ghi hình ở đây có nhiều đất cho người ta sáng tạo phát triển.

Chị có thể nói về ê-kip sáng tạo của DVD Hương Sơn ca?

Quay phim: Sỹ Khoa, dựng phim: Thái Phương, dựng cảnh: Lê Thắng, hóa trang: Minh Hải, với sự thể hiện ca khúc của Mỹ Linh, Minh Anh- Minh Ánh, Tố Uyên, Phương Anh.

Đêm ca nhạc mừng khánh đản tại sân chùa Thiên Trù tối 18/2 âm lịch có sự hiện diện của nhạc sỹ Tô Vũ- em trai nhạc sỹ Hoàng Quý.GS, nhạc sỹ Tô Vũ (tên thật Hoàng Phú) kể, anh Hoàng Quý vào chùa Hương nhiều lần, mỗi lần đi đều lòng vòng từ Hải Phòng lên.

Dăm lượt như thế, anh hoàn thành bài Chùa Hương. Tôi vào chùa Hương lần đầu năm 1968 tức là một năm sau khi bài Chùa Hương của anh Hoàng Quý ra mắt. Lên xứ bầu trời cảnh Bụt này mới biết, tôi không thể vượt qua ca khúc của anh tôi. Mẹ chúng tôi cũng là phật tử của đạo tràng Tùng Lâm Hương Tích, với pháp danh Diệu Giác.

Ca sỹ Mỹ Linh, được giao làm MC chương trình ca nhạc mừng khánh đản, nói, cả nhà chị đều là phật tử. Mỗi lần chị vào chùa Hương trở về lại thấy lòng mình trong trẻo thanh tịnh hơn, quên đi những vướng bận bụi trần. Pháp danh của Mỹ Linh là Diệu Ngọc. Hiện diện trong đêm ra mắt DVD còn có nhạc sỹ Anh Quân, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Khánh đản Quán Thế Âm Bồ Tát năm nay dự tính tổ chức công phu hoành tráng với 2009 hoa đăng trên suối Yến, 2.552 ngọn nến trong động Hương Tích, thả thiên đăng (đèn trời).

Rốt cục, các phật tử thả được chưa đầy 2.000 hoa đăng- không đủ con số 2009 ý nghĩa, trên một đoạn ngắn của suối Yến, tỏa sáng trong vòng một giờ đồng hồ để quay phim, chụp ảnh là chủ yếu. Đèn trời cũng không thể bay lên, vì Bộ Công an vừa có quy định mới về hoạt động này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá