Chuẩn bị xây dựng đại bảo tháp chùa Ba Vàng

TPO - Để chùa Ba Vàng ngày càng hoàn mỹ và thể theo ước nguyện của chư tăng, ni, chùa Ba Vàng đã chính thức triển khai nghiên cứu thực hiện xây dựng công trình đại bảo tháp ở vị trí cao nhất trong quần thể nhà chùa.

Chuẩn bị xây dựng đại bảo tháp chùa Ba Vàng

Thời gian thi công đại bảo tháp dự kiến từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2020.

Chùa Ba Vàng có tên cổ Bảo Quang Tự (nghĩa là “Ánh sáng quý”), được xây dựng thế kỷ thứ 17. Chùa toạ lạc trên núi Thành Đẳng với độ cao 340m so với mặt nước biển. Ở một vị trí rất đẹp của phía tây thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, trước là sông Bạch Đằng, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh ngát.

Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng - Yên Tử với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải. Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Có được ngôi chùa Ba Vàng khang trang với chính điện tráng lệ như ngày hôm nay, chùa đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo. Trong quá trình xây dựng chùa gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, huyền bí và tâm linh.

Dự kiến sau khi hoàn thành, Đại bảo tháp chùa Ba Vàng sẽ là điểm nhấn kiến trúc đặc biệt độc đáo trong quần thể Chùa Ba Vàng. Khi hoàn thiện, Tầng 1 của Đại Bảo Tháp sẽ là nơi thờ tự và du khách tham quan; tầng 2 và tầng 3 sẽ là nơi thờ Xá Lợi Phật và Kinh Bát Nhã.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá