Chùm ảnh: Hội vẽ người và hầu đồng

TPO - Lễ hội đền Lảnh Giang năm 2009 (xã Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam) với đặc sản hầu đồng được bổ sung món body-art. Hai thứ đi đôi với nhau tạo nên những màu sắc khác biệt của một lễ hội mới, lạ.

>> Khi đương đại tiếp thị cho truyền thống

Bắt đầu từ mùng hai, trong suốt tháng Sáu âm lịch, người ta có thể bắt gặp cảnh lên đồng ở đền Lảnh và vùng lân cận. Giữa trưa, trên sân đền Lảnh Giang thờ Quan Đệ Tam và cách đó vài bước chân, trong đền Cửa Sông thờ Tiên Dung - Chử Đồng Tử.

Đồng giàu thì hầu cận dềnh dang, đồng nghèo thì không cần cả hóa trang cũng hầu thánh như thường. Như đền Lảnh Giang vào tháng hội có thể “phục vụ” 10 giá đồng cùng hầu một lúc.

Chiều 23/7, trong tiếng nhạc hầu đồng, trên sân đền Cửa Sông, gần 20 họa sĩ tiến hành loại hình body-art, vốn được xếp vào hàng nghệ thuật đương đại.

Người mẫu là những bác nông dân quanh vùng, nhanh chóng làm quen với loại hình này, chỉ cảm thấy hơi nhột.

Ai bảo làm mẫu là khổ!

Họa sĩ Lê Quảng Hà (phải), vốn là khách vãn cảnh, cũng lao vào cuộc.

Thế này thì vợ mình cũng chẳng nhận ra!

Tác giả nữ duy nhất trong hội vẽ người là một người nghiệp dư.

Tác giả và tác phẩm - đối diện

Các bức tranh ngồi hóng mát trước khi về nhà. Tối đến, họ sẽ đóng vai tứ trụ (hầu dâng) và các vị hộ pháp cầm binh khí. Họ sẽ khoác lớp sơn acrylic trên người trong vòng tám giờ đồng hồ.

Lên đồng và múa lửa trong trang phục lên đồng của hơn 60 chị em phụ nữ trong xã tại sân đền Lảnh đêm 23/7. Các họa sĩ còn vẽ người phục vụ lễ hội đến ngày 26/7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá