Chung kết năm Bài hát Việt, cuộc "so găng" nóng bỏng

Tối nay, 15 ca khúc xuất sắc nhất theo lựa chọn của Hội đồng thẩm định sẽ có cuộc hội ngộ và tranh tài cuối cùng trước khi xác định những gương mặt chiến thắng của Bài hát Việt năm thứ 4.

Bên cạnh 8 ca khúc là Bài hát của tháng, Hội đồng thẩm định đã lựa chọn thêm 7 ca khúc khác để bổ sung cho cuộc tranh tài sẽ rất quyết liệt diễn ra vào tối nay. Theo các thành viên của Hội đồng nghệ thuật, 15 ca khúc sẽ là một con số "vừa đủ" cho một đêm diễn chung kết ấn tượng.

Danh sách 15 ca khúc cuối cùng này ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của tác giả trẻ Thành Vương với hai ca khúc liền đạt được danh hiệu của Bài hát của tháng là Phố chiều và Bài ca tình yêu. Hai ca khúc này đương nhiên có mặt trong danh sách bài hát số chung kết 1/2009.

Những gương mặt đã từng xuất hiện trên sân khấu nhận giải của BHV năm 2007 như Lưu Thiên Hương (Em sẽ là giấc mơ), Nguyễn Đức Cường (Em trong mắt tôi), Nguyễn Duy Hùng (Phố cổ), Sa Huỳnh (Li ti), Trịnh Minh Hiền (Gọi tôi Hà Nội) đều giữ vững được phong độ cũng như khả năng sáng tác rất đều tay của mình.

Cuộc đua giữa những tác giả này chắc chắn sẽ quyết liệt hơn rất nhiều trong năm nay khi những ca khúc họ đưa đến BHV 2008 đều có sự trải nghiệm, chín chắn và chắc tay hơn.

Một số gương mặt đã quen thuộc với BHV nhưng chưa là người chiến thắng trong đêm chung kết năm 2007 như An Hiếu, Tinna Tình, Jazzy Dạ Lam, Đức Nghĩa, Nguyễn Hải Phong sẽ có cơ hội nhận bước lên sân khấu nhận giải không hề nhỏ bởi tác phẩm của những tác giả này đều nhận được những đánh giá rất tốt của Hội đồng thẩm định.

Trung thành với dòng nhạc mình đã chọn, ca khúc rock - Hoa lài màu xanh của Tinna Tình, blue jazz - Có những diệu kỳ của Jazzy Dạ Lam sẽ là những món ăn "lạ" dành cho những độc giả thực sự có "tai nghe nhạc".

Vui tươi như ca khúc Mùa xuân hát của An Hiếu, sự xuất hiện khá hiếm hoi của một ca khúc mang âm hưởng dân gian đương đại như Chong đèn của Đức Nghĩa hay bài hát có đề tài xã hội rất ấn tượng là Góc tối của Nguyễn Hải Phong chắc chắn sẽ làm đêm chung kết tối nay thêm hấp dẫn nhưng công việc của Hội đồng thẩm định sẽ càng khó khăn hơn.

Và những cái mới đáng để chờ đợi

Không nhiều nhưng những nhân tố mới năm nay của BHV rất đáng để người ta chờ đợi. Đó là cô gái 21 tuổi Lê Cát Trọng Lý với ca khúc Chênh vênh - ca khúc "dịu dàng mà mạnh mẽ", một ca khúc càng nghe càng khiến người ta thích thú trải nghiệm, ca khúc khiến người ta giật mình khi biết tác giả của nó là một người còn quá trẻ.

Lê Cát Trọng Lý đến với BHV bất ngờ như một cơn gió lạ vào đúng vào liveshow cuối cùng trong năm. Nhưng cơn gió lạ ấy đã khiến Hội đồng nghệ thuật chú ý ngay từ đầu và cuối cùng là quyết định trao giải Bài hát của tháng cho cô bé nghệ sỹ ngồi hát và chơi guitar say mê trên sân khấu, dù trong đêm diễn đó có quá nhiều đối thủ nặng ký khác.

Nhân tố mới ấy còn là nhóm nhạc rock đã đốt cháy rất nhiều các sân khấu trước khi đến với BHV chỉ với một sáng tác, Cướp vợ tục lệ người Mông - nhóm Ngũ Cung.

Ca khúc có bản phối khí tuyệt vời khi kết hợp điêu luyện giữa những nét nhạc của người Mèo với những nhạc cụ điện tử này luôn được trình diễn trên sân khấu bằng tất cả ngọn lửa "của tình yêu và tuổi trẻ". Có lẽ chính vì thế, người ta hoàn toàn có thể chờ đợi vào sức nóng của Cướp vợ tục lệ người Mông tối nay.

Một ca khúc khác của một gương mặt khác nhẹ nhàng nhưng thấm thía là Đêm đom đóm của tác giả trẻ Đại Nhân. Được viết từ những trải nghiệm bản thân của chính tác giả, Đêm đom đóm là ca khúc của niềm tin và hy vọng. Lần đầu tiên xuất hiện ở BHV giành một giải thưởng của khán giả về cho tác giả và lọt vào chung kết năm, Đêm đom đóm và Đại Nhân hoàn toàn có thể nghĩ đến những điều xa hơn...

Đêm chung kết của BHV 2008 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV3 vào 21h tối nay, 17/1

Theo VT
VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá