Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày 30/4: Quảng Trị - Ký ức những dòng sông

TPO - Tối 30/4, tại bờ Nam sông Bến Hải, bên chân cầu Hiền Lương trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Quảng Trị-Ký ức những dòng sông.

Chương trình nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thống nhất non sông, nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), 45 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972- 1/5/2017), 45 năm sự kiện Thành cổ Quảng Trị bi tráng.

Chương trình Quảng Trị-Ký ức những dòng sông do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, TTXVN, Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. Dựa trên kịch bản văn học của nhà văn Xuân Đức, chương trình được dàn dựng công phu, trong đó có phần giao lưu gặp gỡ các nhân chứng lịch sử; trình chiếu phóng sự, các tiết mục ca nhạc, ngâm thơ, hoạt cảnh, thả hoa đăng trên sông...

Với thời lượng 100 phút, Quảng Trị-Ký ức những dòng sông được dàn dựng dựa trên ý tưởng chủ đạo là câu chuyện quá khứ gắn liền hai con sông lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị là sông Bến Hải và sông Thạch Hãn với nỗi đau chia cắt hai bờ Nam-Bắc, những bến đò và ý nghĩa hòa hợp dân tộc trong Ngày hội non sông. Gắn liền ký ức của những dòng sông giới tuyến, hy sinh mất mát và sức mạnh lớn lao trong công cuộc giải phóng đất nước, thống nhất non sông chính là ký ức về những bến đò. Đó là những bến đò lịch sử có một không hai trên thế giới. Bến đò A ở Cửa Tùng, bến đò B, làng Tùng Luật, bến Lũy, bến Thượng Đông, bến Dục Đức ở Vĩnh Sơn trên sông Bến Hải; bến vượt Nhan Biều, bến Như Lệ, Bến Trà Liên và nhiều bến khác trên sông Thạch Hãn ở Triệu Phong, ở Thành cổ Quảng Trị. Những bến đò đó cũng gắn liền với những người đưa đò thầm lặng bên những dòng sông trên đất Quảng Trị-một hình ảnh đã trở thành huyền thoại ở vùng đất lịch sử này.

Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày 30/4: Quảng Trị - Ký ức những dòng sông - ảnh 1
Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày 30/4: Quảng Trị - Ký ức những dòng sông - ảnh 2
Trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương là địa danh lịch sử, giới tuyến chia cắt đất nước, biểu tượng của lòng yêu nước, ý chí và khát vọng thống nhất Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Ký ức về con sông, cây cầu với nhiều câu chuyện chưa được kể, nhiều nhân vật chưa được biết đến sẽ tạo nên những bất ngờ xúc động trong chương trình.

Các nhân chứng lịch sử tham gia giao lưu trong chương trình này có ông Nguyễn Xuân Lý, Đại đội trưởng dân quân xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh) là đơn vị làm nhiệm vụ chèo đò chuyên chở bộ đội, lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ; vợ chồng ông Trương Văn Lập, bà Hoàng Thị Quyên (thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, Vĩnh Linh). Các nhân chứng sống này đã hồi tưởng lại ký ức về những năm tháng chia cắt, họ làm nhiệm vụ là cầu nối tiếp tế, liên lạc giữa hai bờ Nam-Bắc. Nhiều câu chuyện cảm động, trong đó không chỉ là ký ức cá nhân mà còn thuộc về lịch sử dân tộc lần đầu được chia sẻ. Trong chương trình này, khán giả cũng được xem phóng sự truyền hình những câu chuyện về những nhân vật, những địa danh lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị hôm nay. Trong đó có câu chuyện về bà Trà Liên, người con gái nhỏ bị thất lạc và được nuôi nấng năm nào…

Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày 30/4: Quảng Trị - Ký ức những dòng sông - ảnh 3
Chương trình nghệ thuật có sự tham gia trình diễn của Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, ca sĩ Phương Thảo cùng dàn diễn viên, nhạc công, ca sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa Quảng Trị... Các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng hấp dẫn, mới mẻ góp phần ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, tôn vinh những chiến công của quân và dân ta một thời bom đạn khốc liệt, tình yêu quê hương đất nước, ý chí và khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất non sông. Chương trình cũng là lời tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc...

Tại chương trình nghệ thuật Quảng Trị - Ký ức những dòng sông, thay mặt Ban Tổ chức, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi đã trao tặng 800 triệu đồng cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị để xây dựng 10 nhà tình nghĩa tặng đồng bào.

Chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày 30/4: Quảng Trị - Ký ức những dòng sông - ảnh 4

Khắc khoải một thời "Bên ven bờ Hiền Lương"...

Sông Bến Hải, cầu Hiền Lương, vĩ tuyến 17 là nơi chia cắt hai miền Nam-Bắc dằng dặc ngót 20 năm (1954-1973). Nhà văn Xuân Đức, nguyên chiến sĩ Trung đoàn 270, đơn vị bảo vệ giới tuyến trong cuộc trường chinh đánh Mỹ, là tác giả một bài văn tế đầy xúc động, được đọc trong Lễ hội Thống nhất non sông lần thứ nhất - năm 2000. Ông cũng là tác giả ý tưởng, kịch bản của lễ hội này, nay đã được tổ chức dịp lễ 30/4 hàng năm tại đôi bờ sông Bến Hải, thu hút đông đảo người dân. “Bên nớ Cát Sơn, bên ni Tùng Luật mẹ bồng con khắc khoải ruột gan/  Nọ là Văn Xá, này là Hiền Lương vợ ngóng chồng chờ mong héo hắt/ Đem áo ra sông mà giặt, áo mòn dạ vẫn trinh nguyên/ Đem lưới xuống bến để phơi, lưới khô mắt thì đẫm huyết/ Tình trong lá thiếp một câu hò trên bến Hiền Lương”... Ấy là một đoạn trong bài văn tế Lễ hội Thống nhất non sông rất xúc động, thể hiện sự đau đớn, day dứt, nỗi nhớ thương, khắc khoải của một thời hùng tráng bi thương được thể hiện qua tâm hồn đa cảm tình người của người chiến sĩ-nghệ sĩ Xuân Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá