Chương trình hòa nhạc Hennessy: Ngoạn mục song tấu

TP - Có cảm giác đêm hòa nhạc Hennessy 13/3 là “đêm màu hồng” bởi dàn đèn màu hồng soi sáng cửa Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình đặc biệt này được diễn ra là để chào mừng nhân dịp Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO.

Cặp song tấu Emperor. Ảnh: Nguyễn Đình Toán
Cũng rất đặc biệt khi hiện diện trên sân khấu một dương cầm kép. Cặp song tấu Emperor thực là cặp “trai tài gái sắc”. Vẻ đẹp rực rỡ của nữ nghệ sĩ Svetlana Smolina đã như thu phục khán giả trước khi nghe tiếng đàn.

Ở một nửa bên kia, nghệ sĩ Maxim Mogilevsky phong thái hào hoa đúng như hình ảnh của một người từng được nhận “Giải thưởng thiên thần” tại Liên hoan Edinburgh năm 1997. Người nghe như bị lôi theo cảm xúc khi âm thanh vang lên dưới vòm nhà hát từ hai phím dương cầm.

Không biết ngoài ý nghĩa chào mừng Việt Nam là thành viên WTO thứ 150, chương trình hòa nhạc Hennessy có còn gửi gắm một ngụ ý gì về chuyện bản quyền, chuyện “đạo nhạc”, chuyện diễn giải và sao chép các tác phẩm gốc của những nhà soạn nhạc khác hiện đang được coi là “vấn nạn văn hóa” ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Có lẽ nữ chỉ đạo nghệ thuật Katherine Chu (cha mẹ Việt Nam nhưng sinh ở Đài Loan) rất nhạy cảm và cũng có quan niệm riêng của mình về điều nói trên, nên các tác phẩm mà cặp song tấu ngoạn mục này chọn trình tấu trong phần đầu đều là các tác phẩm được diễn giải và mộng tưởng về những chủ đề, những mô-típ âm nhạc của các nhà soạn nhạc thiên tài như “Đám cưới figaro” của W.A.Mozart hay “Engere Onegin”của P.I.Tchaikovsky.

Các tác phẩm khởi hứng từ các tác phẩm kinh điển đều vang lên đàng hoàng, ẩn chứa nỗi niềm của những nhà soạn nhạc làm điều đó kể từ F.Liszt đến P.Pabst (học trò của F.Liszt) được trình tấu bởi tài năng của cặp song tấu và của riêng từng cá nhân họ đã cho thấy sự ngưỡng mộ những tên tuổi xưa qua niềm đam mê diễn giải bằng âm nhạc những chủ đề, những mô-típ của họ.

Nghệ thuật đích thực đã khiến người nghe không còn bận tâm đến xuất xứ tác phẩm nữa, họ đã bị chinh phục hoàn toàn bởi tiếng đàn đầy chất kỹ thuật của Svretlana Smolina và rất điêu luyện của Maxim Mogilevsky-người từng được tờ “New York Observer” ca ngợi là “Nghệ sĩ dương cầm tiên phong của thế hệ X nước Nga”.

Những giai điệu như sự thăng hoa từ những thăng hoa cứ vừa gần gũi ta, lại vừa xa vời sương khói.

Chương trình đã khép lại bởi một tác phẩm nổi tiếng của nhà soạn nhạc Pháp thuộc trường phái ấn tượng M.Ravel-nhà soạn nhạc mà công chúng Việt Nam đã rất quen thuộc với tác phẩm “Boléro” viết cho dàn nhạc giao hưởng.

Sau khi chương trình khép lại, cặp song tấu còn tiếp tục dâng hiến cho người nghe những giây phút ngẫu hứng cùng những tiểu phẩm ấn tượng. Vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp âm nhạc hòa quyện trong cặp song tấu dương cầm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng