Chương Tử Di: Ngôi sao trẻ đầy triển vọng

Lấy cảm hứng từ vở "Hamlet" của đại thi hào Anh Shakespeare, đạo diễn Phùng Tiểu Cương đã biến ngôi sao sáng giá 27 tuổi của điện ảnh Trung Quốc Chương Tử Di thành một bà hoàng đầy tham vọng trong "Dạ yến".

Chương Tử Di

Nhưng bà hoàng tên Hân họ Vương ở đất nước Trung Hoa hồi thế kỷ 10 này (thời nhà Đường) thực ra cũng chỉ là một nạn nhân, kể từ khi còn là một cô gái ngây thơ trở thành vật đánh đổi, rồi thành một mỹ nhân khát vọng quyền lực trong cung đình...

Dạ yến, đề tài sôi nổi trên báo

Đây là phim lịch sử Trung Hoa cổ đầu tiên của Phùng Tiểu Cương, một đạo diễn trẻ (sinh năm 1958) nhưng đã được khán giả quốc tế biết đến từ cách đây vài năm với Người Bắc Kinh ở New York; Đám ma ông lớn; Điện thoại di động và đặc biệt là từ đầu năm 2005 khi tung ra phim tình cảm hình sự hốt bạc Thế giới vô tặc.

Tuy không giành được giải thưởng tại LHPQT Venice 2006 và LHPQT Toronto 2006 nhưng Dạ yến nhanh chóng trở thành phim hốt bạc ở Trung Quốc (thu 55 triệu Nhân dân tệ sau 4 ngày trình chiếu), và là phim TQ đầu tiên có nhiều hãng phát hành phim tại châu Á và châu Âu đặt mua từ khi chưa thu hình và dựng xong phim. Nó cũng là phim được chọn chiếu giới thiệu trước tại LHPQT Cannes 2006.

Dạ yến đã trở thành đề tài nhiều tạp chí Mỹ, Pháp, Hong Kong, Trung Quốc, Singapore… khai thác thêm về Chương Tử Di. Cô được People chọn vào danh sách các nữ nghệ sĩ trang phục đẹp nhất 2006 và được Paris Match đưa lên trang bìa Match du Monde ấn bản đặc biệt về Trung Quốc xưa và nay.

Ngoài ra cô cũng nổi bật trên bìa của First, tạp chí điện ảnh châu Á (bản Anh ngữ, phát hành hàng tháng tại Singapore).

Chương Tử Di giới thiệu phim mới tại Seoul

Ngôi sao mới của điện ảnh Trung Quốc

Mảnh khảnh (chỉ nặng có 48 ký), trẻ trung, nhưng chỉ với 13 phim, bắt đầu từ năm 1999 với Đường về nhà của Trương Nghệ Mưu (đoạt Gấu bạc LHPQT Berlin), cô gái Bắc Kinh này đã trở thành ngôi sao sáng nhất hiện nay của điện ảnh Trung Quốc và có nhiều hợp đồng đóng phim với Hollywood. Ngay ở lần khởi nghiệp diễn viên cô đã đoạt được giải Trăm hoa nữ diễn viên xuất sắc nhất của điện ảnh Trung Quốc.

Dạ yến là phim thứ ba mà khán giả thế giới được xem cô diễn xuất trong vòng chưa tới một năm (hai phim trước là Hồi ký của một geishaTrà hoa nữ, thu hình xong từ năm 2004 nhưng gần đây mới trình chiếu).

Tháng 5/2006, cô còn được vinh dự là thành viên Ban giám khảo LHPQT Cannes lần thứ 58, một danh dự hoàn toàn xứng đáng vì cô đã từng được Lý An, Vương Gia Vệ, Từ Khắc, Brett Ratner, Kim Sung Su, Seijun Suzuki, Rob Marshal… tin cậy và từng diễn cạnh các đàn chị, đàn anh tài hoa nhất: Củng Lợi, Châu Nhuận Phát, Thành Long, Trương Mạn Ngọc, Ken Watanabe, Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa và Dương Tử Quỳnh.

Trong Dạ yến, cô là bạn diễn của Cát Ưu (sinh năm 1957, là một tài tử nhiều lần được Phùng Tiểu Cương tin dùng, từng đoạt giải nam diễn viên xuất sắc tại LHPQT Cannes 1994 với Phải sống của Trương Nghệ Mưu), Châu Tấn, Ngôn Ngạn Tổ và Huỳnh Hiếu Minh.

Để nhập vai hoàng hậu của vị vua đời nhà Đường, Chương Tử Di, tuy nay là người mẫu quảng cáo cho nhiều thương hiệu thời trang và mỹ phẩm nổi tiếng của phương Tây, nhưng đã không ngần ngại cao sạch lông mày.

Trước khi thu hình Đường về nhà, cô đã sống và làm việc như một cô gái nông thôn suốt 30 ngày đêm và trước khi bấm máy thực hiện 2046 với Vương Gia Vệ, cô cũng đã thâm nhập vào thế giới những cô gái hành nghề chiều chuộng khách làng chơi. Và cô cũng đã nhọc nhằn học đi, đứng, ngồi, đàn hát để nhập vai một geisha hoàn hảo nhất.

“Nhưng thú thật là tôi đã không phải đọc lại vở Hamlet Dạ yến chỉ là một biến tấu, tôi không muốn quá bị ảnh hưởng bởi các nhân vật trong Hamlet,” Chương Tử Di thành thật nói.

Cô còn nói thẳng ước mơ của mình hiện nay là được đóng chung với Lee Young-Ae trong phim của đạo diễn Park Chan Wook của Hàn Quốc.

Và cả ước mơ được thể hiện một thiếu nữ Mỹ gốc Hoa trong một phim xã hội Mỹ thời hiện đại nào đó. “Tôi rất thích Monster ball với chị Halle Berry; Monster với Charlize Theron và Dancer in the dark với Bjork,” cô kể.

Hợp đồng thực hiện 3 phim với anh em nhà Weinstein- đồng lãnh đạo hãng phim Miramax Films, cũng đã được cô đặt bút ký. Có nghĩa là khán giả sẽ còn có dịp xem cô giả trang thành thanh niên điển trai và giỏi võ trong Hoa Mộc Lan và một phim làm lại từ Bảy kiếm sĩ samurai.

Chương Tử Di và Châu Tấn

Nay đã thành danh, giàu có nhưng Chương Tử Di vẫn sống chung với bố mẹ ở Bắc Kinh.

“Tôi đã mua cho mình một căn hộ nằm ở phía đông thủ đô và tự tay trang trí cho nó,” cô cho biết.

Đã chu du Bắc Mỹ và khắp châu Âu, ngoại trừ Thụy Sĩ, cô tâm sự thích cuộc sống vui và thưởng thức các món Pháp tại Paris, “nhưng chắc sẽ không bao giờ vào nhà hàng ở khách sạn sang để mất 3 tiếng cho một bữa ăn”.

Nếu được, cô sẽ chọn bầu không khí ấm cúng, nhẹ nhàng, thư thái của Barcelona.

Nhưng trên hết cô vẫn là một phụ nữ Trung Quốc đã lớn lên ở Bắc Kinh.

“Tôi sẽ chẳng nhẹ dạ diễn trong bất cứ phim nào vì bây giờ còn có rất nhiều người Trung Quốc nhìn đến tôi. Tôi không thể cho phép mình sống, làm việc quá dễ dãi, quá buông thả”.

Theo Anh Linh
Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá