Chương Tử Di và những chuyện ít người biết

Một chiếc ghế trong Ban giám khảo LHP Cannes năm qua, hay một hợp đồng liền 3 phim của Hollywood... là điều mà diễn viên xinh đẹp Chương Tử Di chưa bao giờ nghĩ tới.

Chương Tử Di trong Poster film 2046
Cũng như khi mới bước chân vào con đường nghệ thuật, Chương chưa từng nghĩ mình sẽ nổi tiếng, có vị trí trên ảnh đàn thế giới nhanh đến thế.

Là học viên trong lớp ngôi sao tại Học viện hý kịch, bạn học của Chương Tử Di khi ấy đều là những ngôi sao màn ảnh Đại lục sau này như Lưu Diệp, Tần Hải Lộ, Viên Tuyền, Mai Đình... Thế nhưng, Chương lại không có dấu hiệu gì nổi trội. Tính nhút nhát, thiếu tự tin khiến cô luôn trở nên thụ động trong những giờ làm tiểu phẩm.

Suốt năm thứ nhất, Chương Tử Di nghi ngờ vào khả năng liệu có thích hợp công việc diễn viên của mình. Cô luôn tự hỏi mình như thế, và cuối cùng đưa ra quyết định... bỏ học. Cha mẹ Chương hiểu tính con gái nên không nói gì. Chính điều đó khiến cô suy nghĩ lại. Ngồi nhìn bạn bè làm tiểu phẩm, cô cứ xoáy vần trong ý nghĩ: Tại sao người ta làm được, mình thì không?

Để làm giàu kinh nghiệm sống, Tử Di lặng lẽ đứng hàng giờ ở ga xe lửa Bắc Kinh, bệnh viện phụ sản, siêu thị quan sát mọi người. Chứng kiến 3 sinh viên trong lớp bị buộc thôi học vì quá yếu, cô sợ rồi đến lúc sẽ tới lượt mình. Nỗi sợ ấy trở thành động lực lớn giúp Tử Di chiến thắng bản thân.

Năm 1997, đạo diễn Trương Nghệ Mưu thực hiện spot quảng cáo dầu gội đầu, cần một cô gái tóc dài. Theo chân bạn bè, Chương Tử Di cũng đến casting. Thức dậy thật sớm, chuẩn bị rất kỹ nhưng chiếc xe đạp cọc cạch dở chứng giữa chừng khiến cô đến trễ. Không tạo được ấn tượng sâu sắc nào với vị đạo diễn khó tính, ông Trương chỉ dành cho cô một nụ cười chứ không lựa chọn vì lúc ấy... Tử Di quá tròn trịa.

Năm 1998, trong khi chuẩn bị làm bộ phim về đề tài thành thị, chợt nhớ đến cô sinh viên tóc dài với hai má phúng phính dễ thương, Trương Nghệ Mưu gọi Chương Tử Di đến. Sau khi diễn thử, ông chê cô trẻ quá, không phù hợp với nhân vật, và bảo cô chờ. Trở về, Chương Tử Di chạy ra ngoài tiệm uốn tóc và đến vòng casting thứ hai, Trương Nghệ Mưu trố mắt: "Sao cô lại thế này?". Chương Tử Di trả lời: "Không phải đạo diễn cần một diễn viên già dặn như vậy sao?". Đạo diễn họ Trương bật cười: "Cô nghĩ uốn tóc quăn lên là phù hợp với vai diễn à? Không phải thế đâu". Chương lê những bước chân ân hận trở về ký túc xá, buồn rầu.

Chương Tử Di - Phim Hero
Khoảng nửa năm sau, Chương Tử Di nhận được điện thoại đích thân Trương Nghệ Mưu gọi. Ông đưa cô kịch bản phim Đường về nhà, và điều cô mong đợi biến thành hiện thực: đóng vai chính trong tác phẩm này.

Bốn lần gặp Trương Nghệ Mưu như cuộc rượt đuổi của định mệnh, để rồi Chương Tử Di từ một cô gái vô danh trở thành cái tên mà ai cũng biết.

Diễn viên họ Chương không phải là ứng viên duy nhất trong Ngọa hổ tàng long (đạo diễn Lý An). Cô được chọn sau khi Thư Kỳ bỏ vai. Thế nhưng lúc ấy, Ngọc Kiều Long vẫn chưa chính thức thuộc về cô.

Hằng ngày, Chương phải đến thăm đại bản doanh của đoàn phim luyện võ, tập thể lực. Ngày nào cô cũng nơm nớp lo lắng bởi theo lời kể thì: "Đạo diễn Lý An vẫn tiếp tục công việc casting cho vai diễn này. Tôi thấy nhiều cô gái đi ra đi vào mà lo canh cánh".

Hôm công bố kết quả casting, không có tên Chương Tử Di. Tuy nhiên may mắn thay, nữ diễn viên được giao vai Ngọc Kiều Long không chịu nổi áp lực vai diễn, sức khỏe lại kém nên không tiếp tục tham gia. Bằng nghị lực bền bỉ, Chương Tử Di đã chinh phục Lý An.

Bộ phim Ngọa hổ tàng long thành công vượt ngoài sức tưởng tượng, khai phá nên dòng phim "võ hiệp Trung Hoa" mới trên màn ảnh thế giới. Dĩ nhiên, nhờ vậy mà Chương Tử Di nhanh chóng vụt sáng như một "ngôi sao trẻ". Mới đây, nhắc lại vai Ngọc Kiều Long, Chương Tử Di cho biết suốt trong những ngày tham gia, cô luôn cảm thấy tủi thân vì Lý An chưa một lời khen dù cô vừa đóng xong một cảnh võ thuật nguy hiểm.

Trong khi đó, chỉ cần một take diễn hay là ông ôm chầm lấy Dương Tử Quỳnh. Giải thích cho sự thiên vị này (như cách dùng từ của Chương), đạo diễn Lý An thú nhận: "Tử Di còn rất trẻ, tôi không muốn cô ấy ngộ nhận về tài năng của mình nên luôn tìm mọi cách đánh vào ý chí, khiến cô ấy không ngừng cố gắng".

Khi được mời đảm nhận vai chính bộ phim Hollywood Hồi ức của một Geisha, Chương Tử Di đến gặp ân sư Trương Nghệ Mưu. Cô nói với ông ý định của mình, nghe xong, Trương bảo: "Muốn dùng ngôn ngữ thứ hai để thể hiện vai diễn chẳng phải vấn đề đơn giản".

Mặc dù nhận lời khuyên của đạo diễn họ Trương, song Tử Di vẫn giữ quyết định tham gia Hồi ức Geisha. Cô tự nhủ: Không thể vì Trương Nghệ Mưu nói "không" mà mình bỏ mất cơ hội lớn. Cô đã dành hết tâm huyết cho bộ phim này, trở thành nữ diễn viên Trung Quốc đầu tiên lọt vào danh sách đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc ở giải Quả cầu vàng, có mặt trên sân khấu lễ trao giải Oscar và mới đây giành một ghế trong Ban giám khảo LHP quốc tế Cannes uy tín.

Theo thông tin hành lang, có lẽ vì không vâng lời nên Chương Tử Di đã khiến ông đạo diễn khó tính Nghệ Mưu phật ý. Ông gần như không có ý kiến về vai diễn của cô trong Hồi ức Geisha, và sự vắng mặt của Tử Di trong bộ phim đang quay Hoàng kim giáp đã lý giải cho sự giận dỗi này. Nhiều người cũng cho rằng, sự trở lại của Củng Lợi và phát hiện mới Lý Mạn đã chấm dứt mối duyên giữa đạo diễn tài năng họ Trương và diễn viên thiên bẩm Tử Di.

Theo Điện ảnh Kịch trường

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá