Chương Tử Di và Triệu Vy khổ vì quan hệ Trung - Nhật

Trong bầu không khí nóng bỏng của các cuộc biểu tình chống Nhật Bản và tẩy chay hàng hoá Nhật lan rộng khắp Trung Quốc hai tuần qua, giới nghệ sỹ là những người bị tai bay vạ gió.

Trong đó, Chương Tử Di, Trương Nghệ Mưu là những người “lãnh đủ”  vì các bộ phim của họ sắp sửa đưa đi tham dự Liên hoan phim Cannes đều có dính dáng đến yếu tố Nhật Bản.

Thật không may cho Chương Tử Di, sau khi đóng vai chính trong bộ phim “Hồi ký của một Geisha”, cô lại tiếp tục nhận vai nữ chính trong bộ phim “Điện Ly Ngự” của một đạo diễn Nhật Bản  và để tuyên truyền cho bộ phim Nhật Bản đầu tiên mà cô tham dự, Chương Tử Di đã được chụp ảnh đưa lên trang bìa tạp chí “NON-NO” của Nhật.

Việc Chương Tử Di xuất hiện trên trang bìa tạp chí Nhật đã gây nên làn  sóng phẫn nộ trên các forum của các báo điện tử. Nhiều kẻ quá khích đã post lên những lời lẽ nặng nề, kiểu như “thật không biết nhục”, “một người Trung Quốc như cô ta ngoài việc bôi tro trát trấu lên mặt quốc dân đồng bào ra thử hỏi còn biết làm điều gì khác” v.v. và v.v.

Còn sư phụ của cô, đạo diễn tài danh Trương Nghệ Mưu cũng đang khốn đốn vì bộ phim mới “Thiên hạ tẩu đơn kỵ” mà ông đang hy vọng sẽ lập kỷ lục ăn khách lại có tới hai diễn viên Nhật sắm vai, trong đó có nam tài tử nổi tiếng mang cái tên Trung Quốc Cao Thương Kiện.

Với Triệu Vy, người từng khốn khổ vì vụ mặc váy mang hình quân kỳ Nhật mấy năm trước, cũng nơm nớp như con chim đã bị trúng tên nay sợ cả cành cây cong. Tại cuộc biểu diễn của các ca sỹ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan đoạt giải tổ chức tại Cung thể thao Sa Hà Quảng Châu tối 19/4 vừa qua, Triệu Vy đã một phen hú vía.

Người biểu diễn trước cô là nam ca sỹ Trương Minh Mẫn được hoan nghênh nhiệt liệt với bài hát yêu nước “Tôi là người Trung Quốc”. Khi Triệu Vy, người được nhận ba giải thưởng vừa xuất hiện trên sân khấu thì đã có tiếng hô lớn “Tẩy chay hàng Nhật!” khiến cô giật mình. Khi Triệu Vy hát xong, theo chương trình thì sẽ có trả lời phỏng vấn, nhưng cô đã từ chối và lên xe đi ngay trước các ống kính phóng viên.

Tuy nhiên, nhiều người đã bày tỏ ý kiến không tán thành thái độ kỳ thị những nghệ sỹ có tác phẩm dính dáng đến Nhật. Một người dân ở Quảng Châu đã thẳng thắn nói trên mạng: “Sao lại kéo các văn nghệ sỹ vào chuyện này? Nếu cứ theo logic này thì từ nay chúng ta không được có bất cứ sự giao lưu nào với Nhật Bản sao? Các xe hơi Nhật tạm thời không được chạy trên đường phố đợi qua cơn sóng gió này rồi hãy tính ư?

Sự giao lưu thương mại, văn hoá Trung-Nhật phải được tiếp tục cũng như việc chúng ta vẫn tiếp tục phản kháng hoạt động của cánh Hữu ở Nhật vậy. Bộ phim của Chương Tử Di đã khởi động từ lâu, lẽ nào nay bắt cô ấy phải mất mặt với Spenberg. Trương Nghệ Mưu đã cộng tác   nhiều năm với Cao Thương Kiện, họ đâu có nghĩ đến việc xảy ra ngày nay?”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá