Chút lãng mạn

TP - Trong số sách bán chạy từ hơn 5 năm qua của các nhà xuất bản luôn xuất hiện tên những nhà văn trong nước với những tác phẩm có giọng văn trong trẻo, những câu chuyện lạc quan, hướng thiện.

> “Bảo tôi viết hiện thực, có lẽ tôi chịu”
> Nguyễn Nhật Ánh lại ra sách

Theo báo Pháp luật TPHCM, hiện tác giả Việt ăn khách nhất là nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, rồi đến nhà văn trẻ Dương Thụy với những chuyện tình lãng mạn, bên cạnh những trăn trở lập nghiệp. Nhiều tác phẩm của những nhà văn viết cho tuổi trẻ một thời như Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Đông Thức… đã lần lượt tái bản với số lượng lớn.

Tiến sỹ Quách Thu Nguyệt cho biết: “Theo dõi xu hướng đọc của giới trẻ hiện nay, tôi thấy các bạn trẻ vẫn thích đọc những câu chuyện tình yêu lãng mạn... Có lẽ trong điều kiện xã hội phức tạp hiện nay họ không muốn đọc những gì rối rắm triết lý, nặng nề”.

Báo chí đã làm tốt phần việc phản ánh hiện thực, và độc giả không muốn gặp lại phần “xã hội đớn đau” ấy trong những cuốn sách văn học. Những trang văn trong trẻo đang giúp họ cân bằng tâm lý?

Nguyễn Nhật Ánh nói trên Tiền Phong Chủ nhật: “Bắt tôi viết hiện thực thì tôi chịu”. Không hiện thực nhưng mỗi cuốn sách của anh đều in hàng vạn bản. Những cuốn tiểu thuyết diễm tình xưa giờ vẫn có người đọc. Chúng có thể “ba xu” với người này người kia, nhưng không nghi ngờ gì, chúng đã đánh thức và duy trì được một dạng thức tình cảm của độc giả mà những cuốn sách được tiếng nghiêm cẩn không làm được.

Ở lĩnh vực hội họa, không phải ai cũng bán tranh vèo vèo như Phạm Lực. Không phải họa sỹ nào cũng có hẳn một câu lạc bộ những người yêu tranh mình. Có lẽ vì trước tranh Phạm Lực, người xem cứ nao nao nhớ những kỷ niệm, ngẫm về quê hương mình và nghĩ về những người sống quanh mình.

Trong âm nhạc, cơn sóng nhạc xưa đang mạnh. Và hình như chúng chưa bao giờ nhẹ?

Chút lãng mạn dường như chưa bao giờ cần như bây giờ?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá