“Chuyện chán phèo” không chán

TP - Lê Văn Nghĩa đã quen thuộc với những độc giả yêu thích truyện cười, truyện trào phúng, và với 13 tuyển tập trào phúng đã được xuất bản thì chưa có nhà văn viết hài nào ở Việt Nam vượt qua được anh.

“Chuyện chán phèo” không chán

“Chuyện chán phèo” không chán - ảnh 1
 

Tuy là thư ký của tờ Tuổi trẻ Cười- nhưng ngoài công việc biên tập, Lê Văn Nghĩa vẫn dành khá nhiều thời gian cho việc viết tiểu phẩm hài. Dưới góc nhìn hài hước, Lê Văn Nghĩa đã tìm ra những yếu tố gây cười ngay từ những chuyện rất bình thường hàng ngày, những điều vô cùng nhỏ nhặt mà ít ai để ý rồi nâng tầm lên, phóng đại hoá trở thành những chuyện mà người đọc chỉ biết cười lăn cười lộn.

Nhiều nhân vật của anh đã trở thành một dạng “điển hình văn học hài” như Đại Văn Mỗ là ám chỉ một ông quan tham, ngu dốt và… hám gái, Linda Kiều là một thiếu nữ điệu đà ưa trưng diện và ngốc nghếch, điệp viên Không Không Thấy thì năng nổ nhưng kém tài, toàn phá án nhờ may mắn…

Những nhân vật từ truyện trào phúng của Lê Văn Nghĩa đã được các nhà viết kịch dựng lại trên nhiều sân khấu hài. Đặc biệt nhân vật Không Không Thấy đã được các nhà dịch phim áp hẳn vào làm tên phim cho sê - ri phim hài Jonny English với diễn xuất của diễn viên nổi tiếng thế giới Rowan Atkinson.

Với “Chuyện chán phèo”, Lê Văn Nghĩa đã tập hợp một số tiểu phẩm được anh viết trong hơn 30 năm qua. Dù mang tên là “Chuyện chán phèo” nhưng tập sách sẽ không hề chán.

Sách do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành, được bán tại các nhà sách trên cả nước.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng