Chuyện cơn sốt ấm lòng quanh một phim hài tại Pháp

TP - Bộ phim hài Chúc mừng bạn đến nhà người Ch’tis ra mắt ngày 27/2, sau một tuần đã được trên 5 triệu khán giả đón chào... Phim khả năng đạt tới kỷ lục người xem tuyệt đối tại Pháp đối với một tác phẩm điện ảnh...

Một cảnh trong phim

Chuyện phim diễn ra khắp thị trấn Bergues, nhưng trung tâm truyện là phòng bưu điện. Chúc mừng bạn đến nhà người Ch’tis thuật chuyện một anh trưởng trạm bưu điện miền nam Pháp chan  hòa nắng gió bị “hống hách” điều lên miền bắc hết mưa sậm sụt lại giá lạnh chán phè.

“Kẻ bị đày” không những không buồn nản, mà ngược lại. Anh luôn luôn khiến mọi người cười vui vẻ, thậm chí cười lăn cười bò, chủ yếu tại Nhà bưu điện và sau đó khắp mọi nơi anh có mặt.

Đáng ngạc nhiên, anh không cù người ta bằng những câu đùa cợt nhả hay thô tục rẻ tiền mà bằng những phát hiện chất hài hước tiềm ẩn trong các cảnh huống muôn hình ngàn vẻ. Điều cốt lõi: “Mảnh đất nào cũng đáng yêu, đáng trân trọng, dù nó có lạc hậu, tối tăm đến mấy”.

Cần ghi nhận, nhu cầu công bằng cho những “vùng sâu vùng xa” vốn bị ghẻ lạnh hay coi thường xuất hiện lâu lắm rồi trong tâm hồn thơ dại của Dany Boon, một người Ch’tis.

Lớn lên đi học xa nhà, rồi trở thành một nghệ sỹ hài danh tiếng, anh vẫn ấp ủ ước mơ ca ngợi nơi anh chôn nhau cắt rốn và góp một tiếng yêu thương thiết thực cho người đời. Ước nguyện cả đời của anh càng âm ỷ khi anh biết nhiều nhân vật hay dân thường quê hương cũng nặng lòng với xứ sở như anh.

Đấy ví như các doanh nhân, hoặc chuyên sản xuất và phục vụ nhân dân quê nhà các kiểu trang phục dân tộc thuần túy hay cách điệu ít nhiều, hoặc nâng cao chất lượng món khoai tây rán nổi tiếng của Bergues… Đấy còn là các ca sỹ luôn tranh thủ hát bằng tiếng Ch’tis, tìm mọi cách đưa tiếng lòng của dân tộc Ch’tis đến với mọi đường quê ngõ xóm. Giọt nước làm tràn ly nước trong Dany Boon, việc UNESCO xếp Tháp chuông thị trấn Bergues  vào danh sách Di sản văn hoá toàn cầu.

Gần 20 năm trăn trở, Dany Boon đã đạt được đích mong đợi. Người Ch’tis như bỗng phát hiện ra chính họ. Cả nước Pháp lên cơn sốt về tình yêu tổ quốc, về quốc hồn, hay ít nhất cũng một nét ẩn khuất của quốc hồn.

Lòng kiêu hãnh được là người Ch’tis đang sục sôi hơn bao giờ hết. Hàng ngàn người từ khắp Cộng hòa Pháp đang đổ về thị trấn Bergues, lần theo dấu chân các nhân vật trong phim. Nhất định phải chứng kiến tận mắt những nẻo đường, những bãi cát, những khu vườn cổ kính, những ngôi nhà gạch... thân thương. Phải được trò chuyện với những người ch’tis bằng xương bằng thịt, cần phải thưởng thức tại chỗ món khoai tây rán giờ đây ngon lạ lùng…

Phòng du lịch thị trấn tăng cường hoạt động gấp ba gấp năm, cũng không đáp ứng nổi. Thế là nhiều tổ chức du lịch nhân dân tự phát hình thành. Khá đông hướng dẫn viên phục vụ khách miễn phí.

Người trông coi Tháp chuông Bergues, bị ốm trong thời gian quay phim, không quản tuổi già, hàng ngày leo lên leo xuống cả chục lần, để rung chuông theo yêu cầu của khách.

Các chuyến tham quan Bergues lần này đều là tập thể, hạt nhân là các gia đình. Mở đầu là các cuộc trò chuyện, phỏng vấn về lịch sử và văn hóa của Bergues nói riêng và lãnh thổ người Ch’tis nói chung. Kết thúc thường là những cuộc giao lưu, ăn uống và khiêu vũ chung giữa du khách và dân sở tại.

Dân Pháp mọi lứa tuổi và ngành nghề đang say sưa với Chúc mừng bạn đến nhà người Ch’tis trên màn ảnh và tại thực địa. Cơn sốt đó thực chất là một hiện tượng xã hội giàu thông điệp và đáng suy ngẫm…

 Hà Thu Trang
Theo nhiều tài liệu nước ngoài

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá