Chuyển giao 11 nhạc phẩm của nhạc sĩ Hoàng Quý

TP - Sáng 7/7, tại trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với GS nhạc sĩ Tô Vũ và nhà báo Nhật Hoa Khanh.

Tại cuộc gặp mặt, ông Nhật Hoa Khanh trình bày con đường gian khổ và rất dài để đi tìm các nhạc phẩm bị thất lạc của Hoàng Quý (1920 – 1946).

Nhạc sĩ Tô Vũ (tức Hoàng Phú), em ruột cố nhạc sĩ Hoàng Quý xúc động nói lời cảm ơn nhà nghiên cứu Nhật Hoa Khanh trong việc đi tìm và tìm được 11 nhạc phẩm yêu nước và cách mạng bị thất lạc 60 năm nay của Hoàng Quý.

Nhạc sĩ, Giáo sư Tô Vũ xác nhận đây là một phần trong số những nhạc phẩm bị thất lạc của Hoàng Quý. Ông cho biết: Nhà nghiên cứu Nhật Hoa Khanh cũng đã tìm được cho chính ông một số tác phẩm bị thất lạc mà ông không phục hồi được trong trí nhớ.

Trong số đó, có bài hát Làng Bến do ông sáng tác cả nhạc lẫn lời hồi đầu kháng chiến chống Pháp tại làng Bến (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, quê hương của vợ ông) vào thời gian hai người chuẩn bị làm lễ cưới.

Cũng trong cuộc này, ông Nhật Hoa Khanh thông báo: Hai vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết và Ngọc Cẩm, khi còn sống, đã nhờ ông chuyển giúp tới thân nhân nhạc sĩ Hoàng Quý một cuộn băng ghi âm tại Sài Gòn trước năm 1975 giọng ca Nguyễn Hữu Thiết – Ngọc Cẩm song ca bài hát nổi tiếng Đêm trong rừng của Hoàng Quý (sáng tác trước 1945).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá