Chuyện hai cuốn sách bị phản ứng dữ dội ở Mỹ và châu Âu

TP - Từ năm 1987 đến 2001, CH Pháp và Vương quốc Bỉ rung lên vì những vụ giết người man rợ. Nạn nhân là các cô gái trẻ hay bé gái vị thành niên.

O.J. Simpson
Họ thường bị bắt cóc trên đường đi học, đi chơi, hay trong các lễ hội. Sau đó bị hãm hiếp rồi bị sát hại theo nhiều kiểu. Những vụ giết người xảy ra lần này ở Nam, lần khác ở Bắc.

Thời điểm của tội ác cũng rất linh hoạt, không bao giờ cố định. Các phương tiện truyền thông lâu lâu lại rộ lên một đợt. Song cảnh sát và pháp luật vẫn bất lực. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín.

Đến ngày 26 tháng sáu 2003, bé gái Marie-Ascencion 13 tuổi ở Ciney (Bỉ) đi học về sắp đến nhà. Bỗng một ông già cao lớn lực lưỡng như từ trên trời rơi xuống.

Ông ta gí dao găm vào sườn bé, bắt không được kêu, và đi cùng ông ta về chiếc xe tải nhỏ đỗ cách đấy một đoạn. Trên xe còn có một phụ nữ luống tuổi. Bà ta dỗ cho Marie-Ascencion yên tâm rằng ông bà muốn mời bé dạo chơi một quãng.

Rất may cô bé đã trốn được. Hai hôm sau, tung tích kẻ bất lương bị phát hiện theo sổ ghi tên thường trú và tạm trú ở địa phương. Hắn bị bắt. Đó là Michel Fourniret, công dân Pháp, làm nghề tự do. Từ đó, hắn bị giam ở nhà tù của thành phố Dinant, Vương quốc Bỉ.

Qua quá trình đấu tranh khai thác của cảnh sát điều tra, hắn lần hồi khai ra các tội ác mà hắn đã phạm trong 14 năm trời. Gần một năm sau, vợ hắn, Monique Olivier thú nhận đã tham gia vào một số vụ của hắn.

Trong nhiều vụ như thế, đáng sợ nhất là vụ Elizabeth Brichet. Ngày 20 tháng mười hai 1989, cô bé người Bỉ 12 tuổi này ở Saint-Servain bỗng dưng mất tích.

Gia đình rồi cảnh sát lục tìm xa gần mọi chỗ đều không thấy. Hóa ra, cô bé bị đưa sang Pháp, giam ở lâu đài Sautou, gần Sedan.  Hắn đánh đập, thậm chí bắt cô bé nhịn ăn, và hãm hiếp nhiều lần. Về sau, hắn bóp cổ cô bé. Rồi chặt đầu và tứ chi cô...

Đầu năm 2006, hắn và vợ bị dẫn độ về Reims (CH Pháp), nơi hắn bức hại nhiều cô gái nhất. Tháng mười một cùng năm, kiểm sát viên trưởng của Reims thông báo sẽ mở phiên tòa vào cuối tháng bảy năm nay xét xử Michel Fourniret, 64 tuổi, về tội giết người hàng loạt, và vợ hắn Monique Olivier, 58 tuổi, về tội đồng lõa với chồng.

Vụ án chấn động châu Âu suốt năm năm qua. Nhiều cuốn sách viết về từng tội ác cụ thể đã được xuất bản.

Đầu tháng tư 2007, xuất hiện trên thị trường sách Pháp và Bỉ cuốn Michel Fourniret và Monique Olivier: đôi vợ chồng bạo tàn nham hiểm. Tác giả là hai nhà báo Fabienne Ausserre và Alain Hamon.

Cuốn sách nhận được những phản ứng dữ dội. Mẹ của bé Elizabeth Brichet phản đối nó quyết liệt nhất, vì cho rằng nó miêu tả quá thích thú và tỉ mỉ những chi tiết bạo hành đối với con bà. Và như vậy là xâm phạm đời tư công dân.

Sách đang bán chạy. Dư luận ồn ĩ nhiều chiều. Không ít ý kiến cho rằng việc công bố những khủng khiếp ấy chẳng thể làm cho công lý tiến bộ. Tai hại hơn, nó sẽ khuyến khích hay xúi dục những kẻ thích lạm dụng tình dục trẻ em.

Những ý kiến ngược lại thì coi việc “phổ biến” những sự thật ấy là bình thường và cần thiết. Cấm đoán “nói lên sự thật” là vi phạm “tự do ngôn luận”.

Trước sự phẫn nộ ngày càng gay gắt của mẹ bé Elizabeth Brichet, Nhà xuất bản Anne Carrière đã quyết định thu hồi cuốn sách đang gây tranh cãi.

Dĩ nhiên, Nhà xuất bản sẽ bị lỗ. Uy tín có thể bị lung lay. Song, sự dũng cảm đang được đề cập khiến người ta nhớ lại nhiều vụ việc tương tự mà gần đây nhất là vụ hủy bỏ cuốn sách về O.J.Simpson ở Hoa Kỳ.

Michel Fourniret
Ngày 12 tháng sáu 1994, Nicole Brown, vợ đã ly dị của O.J.Simpson, và bạn trai của chị, Ronald Goldan, đã bị đâm nhiều nhát dao và chết trong một phòng khách sạn. O.J.Simpson bị nghi là thủ phạm. Ngày 3 tháng mười 1995, ông được tuyên vô tội.

O.J.Simpson từng  là một danh thủ của bóng đá Mỹ và một diễn viên có hạng. Vụ án một người da đen sát hại một phụ nữ da trắng đã chia rẽ dư luận Hoa Kỳ.

Ba phần tư người Mỹ da trắng kêu ca rằng pháp luật không nghiêm. Dù được xử trắng án về hình sự, O.J.Simpson vẫn bị kết tội về dân sự với 33,5 triệu USD ông phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

O.J.Simpson hầu chưa bỏ ra xu nào. Bao giờ ông cũng khẳng định mình vô can trong vụ án kể trên. Không một nghi phạm nào được đưa ra xét xử.

Bỗng nhiên cuối năm ngoái, Tập đoàn xuất bản đa quốc gia News Cops thông báo rằng một nhà xuất bản Hoa kỳ của Tập đoàn sẽ cho ra mắt cuốn sách nhan đề Nếu tôi làm việc ấy, đây là chuyện hẳn đã xảy ra, ký tên O.J.Simpson.

Trong cuốn sách, lấy lời một tên sát nhân, O.J.Simpson kể lại việc vợ và bạn trai của chị đã bị đâm chết thế nào. Hãng truyền hình Fox cũng lên kế hoạch tường thuật trực tiếp cuộc phỏng vấn O.J.Simpson về cuốn sách.

Nghe đâu, Fox đã trả trước cho Simpson 3,5 triệu USD “bản quyền”. Được tin, người thân của hai nạn nhân kịch liệt chỉ trích cả News Corps lẫn Fox. Họ cho làm thế là xúc phạm công luận và coi thường lương tri.

Cuối cùng đích thân ông trùm xuất bản và truyền thông Australia - Hoa kỳ Rupert Murdoch phải ra thông báo: “Tôi và các vị lãnh đạo (của Tập đoàn News Corps) tán thành với công chúng Mỹ rằng đây là một dự án bất hạnh. Chúng tôi xin bày tỏ lời xin lỗi hai gia quyến Ronald Goldman và Nicole Brown về những đau khổ mà dự án đã gây ra”.

Nhiều cơ quan truyền thông đại chúng Hoa kỳ cũng lên tiếng đòi hủy bỏ buổi phát hình. Một số hãng địa phương tuyên bố không tiếp sóng. Cuối cùng, Fox cho biết Hãng hoãn vô thời hạn cuộc phỏng vấn O.J.Simpson...

Hà Thu Trang
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá