Chuyện hậu Liên hoan phim Cannes 2015

TP - Đạo diễn Jacques Audiard xuất hiện tại LHP Cannes với chiếc mũ phớt và bộ trang phục vét trắng không cà-vạt. Dheepan của ông được tôn vinh Cành cọ vàng với ít nhiều tranh cãi yếu tố chính trị.

Đạo diễn Jacques Audiard tại LHP Cannes. Nguồn ảnh: Le.Figaro.
Đạo diễn Jacques Audiard tại LHP Cannes. Nguồn ảnh: Le.Figaro.

“Dheepan không phải là một tuyên bố chính trị”

Bộ phim của Jacques Audiard chọn toàn diễn viên không chuyên: Antonythasan Jesuthasan, Kalieaswari Srinivasan và Claudine Vinasithamby. Họ vào vai một người lính già, một phụ nữ trẻ và một cô gái nhỏ. Dheepan xung quanh một câu chuyện tình yêu, “đây là một dự án điên rồ, và tôi thích nó” - đạo diễn tâm sự.

Việc tuyển chọn diễn viên vào vai Những con hổ Tamil, đạo diễn Jacques Audiard cho biết, trước khi bắt tay vào dự án, ông còn chưa thể chỉ cho mọi người thấy Sri Lanka nằm nơi nào trên bản đồ, hoặc chất Tamil ra sao.

“Nhân vật là của mình, những người tị nạn Tamil, trong tình trạng ngược đãi. Từ một cuộc chiến ở Sri Lanka đã tới những khu rừng đô thị gần Paris (Pháp). Vấn đề chính là bạo lực ở đây. Vừa làm, kịch bản vừa phát triển. Mục tiêu của tôi phải làm một bộ phim tài liệu về cuộc chiến ở Sri Lanka, mà tập trung bối cảnh ở Pháp, làm nền cho các nhân vật. Khi thực hiện, tôi nhận ra có khoảng thời gian thật khó mô tả trong phim của tôi. Có lẽ tôi hối tiếc về điều đó, tôi đã quá trừu tượng. Nhưng tôi không thể làm khác được” - ông tâm sự trên Le Figaro.

Giải thưởng trao vào hôm Chủ nhật, đạo diễn Jacques Audiard cho hay, ông vừa hoàn tất bộ phim đúng vào thứ Bảy tuần trước đó. “Bộ phim chiếu ở Cannes, trên màn hình khổng lồ của Nhà hát lớn, đây là một kinh nghiệm độc đáo cho các nhà làm phim. Các nhân vật tôi lấy cảm hứng từ người bán hoa hồng trên đường phố. Bạn đang ở trong chiếc bảng tình yêu của bạn…”. Vẫn như tranh cãi xung quanh yếu tố chính trị của bộ phim đoạt giải Cành cọ vàng, LHP Cannes 2015 này, ông khẳng định: “Dheepan không phải là một tuyên bố chính trị”.

Sức nóng từ LHP Cannes

14 ngày diễn ra LHP, ngoài những bộ phim trình chiếu, tâm điểm chú ý thuộc về các quý bà, quý cô diện giày gót cao và thời trang trên sảnh. Tuy nhiên, khi giải thưởng được trao, các tên tuổi đã được vinh danh, thì điểm nóng của hậu Cannes chính lại là trang phục của các quý ông.

Từ Matthew McConaughey, Colin Farrell, Harvey Keitel đến đạo diễn Michael Caine đều chọn chiếc sơ mi cổ rộng hoang dại, khoác ngoài áo vét công sở. Đây là tín hiệu cho thấy trang phục của đàn ông đi theo xu hướng: Dù cho mùa nào, thì những chiếc cà-vạt ít được sử dụng. Điều đó cũng chứng minh đàn ông cũng đầy nam tính khi trên cổ họ… bỏ ngỏ. McConaughey thậm chí còn choàng thêm chiếc khăn bằng tơ lụa phía trong chiếc áo khoác thả khuy của mình.

Theo Guardian, Le Figaro.fr

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá