Chuyện ít biết về 'Cô nàng một tạ'

TPO - Nhắc đến chuyên mục “Người đương thời” nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam, tôi lại nhớ lần mình được làm khách mời của chương trình này.

Ảnh: VTV.vn
Ảnh: VTV.vn

Dù tôi đã nhiều lần được và “bị” phỏng vấn, nhưng chưa bao giờ tôi gặp phải những câu hỏi quá hóc búa và nhiều bất ngờ như khi ngồi trên ghế nóng của chương trình “Người đương thời”. Cả khi Tạ Bích Loan đưa ra một bức tranh do một độc giả vẽ tôi “người đi xuyên tường”, phải mất mấy phút lúng túng tôi mới hiểu người ta muốn nói gì! Tôi đâu dám nhận mình là người liều lĩnh đến mức như vậy …

Những câu hỏi sắc sảo, thông minh, cùng bức tranh với nhiều ẩn ý sâu xa của MC Tạ Bích Loan lúc đó, làm tôi có phần khó chịu. Nhưng về sau mỗi khi nghĩ lại, tôi thấy nhà báo Tạ Bích Loan thật biết cách thu hút khán giả, biết cách khai thác chiều sâu của con người, của sự kiện, dày công sắp đặt để có một chương trình truyền hình thực sự hấp dẫn. Và tôi có cảm tình với Tạ Bích Loan từ đó.

Nhiều người trong làng báo gọi MC Tạ Bích Loan là “Cô nàng một tạ”. Thậm chí, có nhà báo còn dùng biệt danh này để giật tít cho một bài viết về Tạ Bích Loan. Tôi hỏi tác giả bài báo rằng: Tạ Bích Loan nhỏ nhắn, xinh xắn như vậy sao lại gọi là “Cô nàng một tạ” ? Tác giả bài báo nói: Vì trước hết Bích Loan họ Tạ . Nhưng điều quan trọng hơn là các show truyền hình của Tạ Bích Loan đều có sức nặng… “hàng tạ” !

Thì ra là như vậy.

Tạ Bích Loạn rất ngại nói về mình. Tôi bảo : Em phỏng vấn rất nhiều người rồi, bây giờ phải để người ta phỏng vấn lại chứ?

Câu chuyện xoay quanh những điều ít biết về “Cô nàng một tạ”. Tạ Bích Loan nói rằng, bố cô , ông Tạ Văn Tốn (kỹ sư kinh tế , từng học đại học ở Liên Xô , nhiều năm là cán bộ giảng dạy đại học Bách Khoa) dạy các con rất nghiêm khắc. Mỗi lần bị bố “mời” ngồi xuống nói chuyện là tim các con đập thình thịch lên vì sợ. Điều bố ghét nhất là “tự cao tự đại”

“Ông đặt ra cho em nhiều mục tiêu để phấn đấu trong đó có mục tiêu là phải đạt giải vàng trong kỳ thi Olympic tiếng Nga. Bố em nói rằng nếu em đạt giải vàng sẽ khao cả nhà món thịt gà. Thời đó thịt gà là của hiếm nên đó là một phần thưởng to. Năm đó, em đã đoạt giải vàng Olympic tiếng Nga. Nhưng bố mẹ em không mua được thịt gà , cả nhà chỉ được khao thịt ngan thôi”, nhà báo Tạ Bích Loan thổ lộ.

Trước đây , những năm cùng sinh hoạt trong Ban Chấp hành Hội nhà báo Việt Nam (Tạ Bích Loan hai nhiệm kỳ liền là Ủy viên Ban Chấp hành) và những lần tham gia các show truyền hình do Tạ Bích Loan làm MC, tôi biết cô là một nhà báo thông minh, sắc sảo, có nghề và rất coi trọng nghề nghiệp, hết lòng với nghề báo. Thế nhưng qua cuộc trò chuyện lần nay, tôi còn nhận ra nét hồn nhiên, chân thật, tinh tế và dí dỏm ở MC nổi tiếng này.

Tôi cũng được biết rằng Tạ Bích Loan có hai người con là Khuất Ly Na (SN 1992) và Khuất Minh Hoàng (SN 2009). Khi tôi hỏi Tạ Bích Loan vì sao lại đặt tên con gái là Ly Na dù chồng Loan là người Việt Nam 100%? Tạ Bích Loan nói Ly Na sinh ra trong ký túc xá của liên bang Xô Viết (cũ) trong năm cuối cùng khi Tạ Bích Loan làm nghiên cứu sinh ở đó. Vợ chồng Loan đặt tên con là Linh, nhưng mọi người cứ gọi chệch đi là Ly Na.

Khi làm giấy khai sinh Tạ Bích Loan quyết định đặt tên con là Ly Na như là một kỷ niệm về xứ sở Bach Dương. Cô con gái Ly Nam học giỏi , thông minh và có năng khiếu nghệ thuật từ khi còn học phổ thông…

Tuy vậy, khi hỏi về hai người con, “Cô nàng một tạ” lại rất khiêm tốn, không muốn nói nhiều: “Có lẽ em cũng chịu ảnh hưởng của bố mẹ trong việc dạy dỗ , giáo dục các con; cũng đặt ra những mục tiêu cho các con phấn đấu, vươn lên. Tuy biết điều đó cũng phần nào gây áp lực cho con. Nhưng em nghĩ, mỗi thời kỳ của con người nếu có mục tiêu tốt đẹp để hướng tới sẽ làm cho con người tăng thêm nghị lực... Đặt mục tiêu cho các con, nhưng mình cũng phải tạo mọi điều kiện để các con có thể đạt được mục tiêu đó....".

Tạ Bích Loan cho rằng hoàn cảnh, môi trường xã hội, giáo dục gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tích cách của các con. Cùng là bố mẹ nuôi nấng dạy dỗ nhưng tính tình các con lại khác nhau. Cô con gái của vợ chồng Tạ Bích Loan hướng nội, cậu con trai lại hướng ngoại. Bố mẹ , nếu hiểu được tính con sẽ dễ dàng trò chuyện với con hơn.

Biết con gái mình tính tình thẳng thắn, cương trực , Tạ Bích Loan vừa mừng lại vừa lo… Tạ Bích Loan kể rằng một lần cô con gái đi học bằng xe buýt , thấy người phụ xe có những hành động rất xấu, cô bé đã viết thư phản ánh lên Giám đốc xí nghiệp, người phụ xe đã bị kỷ luật.

Qua lần đó, vợ chồng Tạ Bích Loan hiểu con gái hơn trong cách sống, cách ứng xử rất đàng hoàng, thẳng thắn nhưng cuộc sống vốn vô thường , không phải lúc nào cũng tuân theo ý mình, dù là những ý tưởng tốt đẹp nhất.

Lần Tạ Bích Loan phát hiện ra tình yêu sân khấu của con gái là chương trình diễn kịch bằng tiếng Pháp ở L’expace. Ly Na đóng vai một người điên trong tác phẩm của nhà viết kịch nổi tiếng Molière. Cô làm người xem thích thú vì hóa thân hoàn hảo vào nhân vật.

“Sở trường, niềm say mê của con đôi khi không trùng với mong muốn của bố mẹ, nhưng mình vẫn phải tôn trọng sự lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của con” Tạ Bích Loan bảo tôi.

“Nghề đạo diễn điện ảnh là một nghề rất vất vả … Sự vất vả này còn tăng lên nhiều lần đối với các nữ đạo diễn …Bởi vậy khi con gái Ly Na chọn nghề này , thực lòng em không muốn nhưng vì biết tính cách của con, biết con rất say mê nên vợ chồng em tôn trọng quyết đinh của con gái … Rồi Ly Na báo tin sẽ chọn đề tài Điện ảnh về chiến tranh Việt Nam để làm luận án thạc sỹ ở Pháp em rất vui… Em bỗng nhớ tới những lần dẫn con đi tham quan bảo tàng chiến thắng B52 ở Hà Nội , những lần cả gia đình đi thăm bảo tàng cách mạng Việt Nam, cả những show truyền hình gợi lại lịch sử hào hùng của dân tộc . Lấy thực tế cuộc sống để giáo dục các con mình tưởng chỉ là lý thuyết, thực ra nó có tác dụng thực tế rất rõ... Em vui vì con gái mình đã trưởng thành rất nhiều qua những bài học thực tế như thế … ” Tạ Bích Loan tâm sự .

Nhà báo Tạ Bích Loan sinh năm 1968, tại Yên Mô, Ninh Bình, tốt nghiệp đại học và cao học tại trường đại học tổng hợp Lomonosov (Liên bang Nga ). Tạ Bích Loan đạt kỷ lục về các show truyền hình nóng bỏng, công phu, cảm động, tạo được độ rung động mạnh mẽ trong các chương trình như “Đường lên đỉnh Olympia” ; “Bảy sắc cầu vồng” ; “Người đương thời” ; “Chuyện đương thời”... Hiện nay nhà báo Tạ Bích Loan là Trưởng ban biên tập VTV6 , đài truyền hình Việt Nam.

Phụ trách một ban biên tập các chương trình dành cho tuổi trẻ , từ sân chơi của tuổi trẻ, nhằm giáo dục , định hướng cho tuổi trẻ phát triển đúng đắn hẳn là mục tiêu của Đài truyền hình Việt Nam. Khi tôi hỏi Tạ Bích Loan giữa công việc và giáo dục các con ảnh hưởng đến nhau như thế nào ? Ta Bích Loan nói có sự bổ sung cho nhau. Từ việc dạy con mình, hiểu con mình để có thêm cơ sở hiểu các bạn trẻ hơn và ngược lại.

Nhà vườn Sóc Sơn 2015

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng