Chuyện khai trừ một nhà văn ở Bình Định: Nhiều điểm bất thường

TP - Văn nghệ Bình Định đang nóng lên khi Chi hội trưởng chi hội văn học, nhà văn Lê Hoài Lương bị khai trừ khỏi Hội.

Chiều 16/7, ba ngày sau khi nhà văn Lê Hoài Lương bị khai trừ, PV Tiền Phong có cuộc làm việc với lãnh đạo Hội VHNT Bình Định.

Đề cập bài báo Hỗ trợ sáng tác - Nhỏ giọt, tùy hứng của Lê Hoài Lương, ông Nguyễn Thanh Mừng, nhà thơ - Chủ tịch Hội VHNT Bình Định, cho biết:

“Anh Lương là hội viên, lại là chi hội trưởng văn học. Mọi sự trong Hội, tỉnh đều có quá trình giải quyết, và cũng không có chuyện gì lớn. Khuyết điểm của ban thường trực thường vụ Hội cũng chỉ ở việc điều hành, chứ kinh tế không sai phạm gì. Trong Hội rất bất bình (về bài báo - NV)”.

Ông Văn Thinh - Trưởng ban kiểm tra của Hội, phát biểu:

Ngày 20/10/2007, anh Lương có gửi đơn kiến nghị lãnh đạo Hội công khai tài chính. Trong khi văn phòng làm báo cáo tài chính, anh không chờ, mà gửi đơn tố cáo lên các cơ quan tỉnh.

Việc gửi đơn của anh Lương đúng trình tự, tuy nhiên báo cáo tài chính 5 năm không thể xong ngày một ngày hai. Thanh tra tỉnh vào cuộc hai tháng, và kết luận (số 219/KL-TTr ngày 31/7/2008) chi tiêu của Hội đúng chế độ chính sách, không tư túi.

Đại hội nhiệm kỳ 2007-2012 cũng đã ấn định ngày, gửi giấy mời khắp nơi, nhưng phải hoãn lại để làm rõ đơn của anh Lương. 

Mới đây, trên Tiền Phong, anh Lương viết bài báo mà theo chúng tôi, ảnh hưởng không tốt đến danh dự, uy tín của lãnh đạo Hội. Như việc nói “hỗ trợ tùy hứng” là không đúng. Ban thường vụ Hội được tỉnh giao quyền làm hội đồng xét duyệt hẳn hoi (Hội đồng VHNT của Hội gồm ba người do ông Nguyễn Thanh Mừng làm chủ tịch, xét duyệt tác phẩm để hỗ trợ xuất bản, phổ biến, tặng thưởng - NV).

Ngoài ra, anh Lương cho rằng trong 2,3 tỷ đồng đã thanh quyết toán trong năm năm, chỉ trên 225 triệu đồng, nghĩa là khoảng 1/10 đến được hội viên, còn lại chưa công khai là chi vào đâu. Nói vậy là không đúng, vì mấy trăm triệu trên chỉ là một phần trong rất nhiều hoạt động của Hội, điều này đã được công khai theo kết luận thanh tra. 

Dấu hiệu bất thường và sai quy trình

Ngày 13/7, ông Nguyễn Quốc Hùng - Thường vụ Hội VHNT Bình Định ký quyết định số 94 khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương khỏi Hội. Lý do: “Mắc khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình công tác”. Ngày 16/7, BCH Chi hội Văn học Bình Định họp và có ý kiến về nhiều điểm bất thường, trái quy trình của việc kỷ luật trên.

Theo đó, hội viên Lê Hoài Lương chưa hề được tổ chức họp kiểm điểm từ cơ sở (chi hội), cũng không được lãnh đạo Hội yêu cầu kiểm điểm hay nhắc nhở. Một trong những căn cứ để kỷ luật là dựa vào văn bản kiến nghị của công đoàn cơ quan thường trực Hội. Điều này trái Điều lệ Hội, vì tổ chức này không có quyền quyết định xem xét kỷ luật hội viên.

Ngoài ra, giấy mời triệu tập BCH Hội ngày 10/7 chỉ ghi “Bàn về việc chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ IV”, hoàn toàn không đả động đến nội dung quan trọng là xét kỷ luật hội viên. Đặc biệt, cuộc họp tiến hành vội vã.

Trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định - ông Vũ Hoàng Hà, khẳng định : “Việc ra quyết định kỷ luật này tôi chưa được báo cáo, nhưng quan điểm của tôi là không nên. Chuyện hiểu nhầm mâu thuẫn cá nhân với cá nhân thôi. Tôi sẽ đề nghị Ban tổ chức, Ban kiểm tra tỉnh ủy cho lập đoàn kiểm tra quy trình xét kỷ luật này”.  
Lãnh đạo Hội vừa tổ chức cho một số anh em đi trại sáng tác, đi thực tế ở đảo Nhơn Châu sáng 10/7, thì buổi chiều đã triệu tập họp khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương. Trong số vắng mặt có hai thành viên BCH có chính kiến và tiếng nói mạnh mẽ là nhà thơ Mai Thìn và ông Nguyễn Xuân Nhân.

Cuộc họp xét kỷ luật (gồm tám thành viên BCH) có dấu hiệu thiếu dân chủ khi những người chủ trì tìm cách thuyết phục các thành viên khai trừ. Nhà thơ Đào Quý Thạnh - thành viên BCH dự cuộc họp xét kỷ luật trên, thừa nhận được Chủ tịch Hội “yêu cầu viết cam đoan không cung cấp thông tin về cuộc họp ra bên ngoài”.   

Quyết định khai trừ do ông Nguyễn Quốc Hùng - Ủy viên Thường vụ Hội ký, trong khi đúng ra phải là Chủ tịch Hội Nguyễn Thanh Mừng (theo Nghị định 35/TTCP của Thủ tướng Chính phủ, người ký quyết định bổ nhiệm, đề bạt thì cũng đồng thời là người ký quyết định bãi miễn, kỷ luật). 

Việc khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương - cây bút sung sức, một chi hội trưởng năng nổ khiến giới văn nghệ Bình Định bất ngờ. Nhà thơ Lệ Thu- nguyên Chủ tịch Hội VHNT Bình Định phát biểu  “không hiểu nổi cách hành xử của lãnh đạo Hội”. Nhà nghiên cứu lão thành Vũ Ngọc Liễn cũng có thư gửi lãnh đạo tỉnh phản đối việc làm này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá