Chuyện nhạc sĩ bán nhà làm nhạc

TP- Là một người tưởng như ngoại đạo với âm nhạc, nghề chính là công tác ở ngành ngoại thương nhưng Lê Văn Tuấn lại được biết với nghệ danh - Nhà thơ, nhạc sĩ - Lê Tuấn.

Chuyện nhạc sĩ bán nhà làm nhạc

Nhạc sĩ Lê Văn Tuấn
Nhạc sĩ Lê Văn Tuấn .

Ông thường lấy thơ của mình ra phổ nhạc, và Lê Văn Tuấn cũng đã từng có ca khúc được giải cao trong các cuộc thi sáng tác ca khúc toàn quốc. Nhưng phải đến khi ông lao vào dự án âm nhạc CROR, mọi người mới biết nhiều đến nhạc sỹ Lê Văn Tuấn - một người làm nhạc… không giống ai.

Giải thích về âm nhạc CROR, nhạc sĩ Lê Văn Tuấn cho rằng: “CROR là viết tắt của các từ Classic, Romantic, Opira và Rock. Trong đó các thể loại nhạc Classic, Romantic và Rock thì ai cũng biết, còn Opira nghĩa là ca sĩ sẽ hát bằng tình cảm, bằng tâm hồn của mình chứ không chỉ đơn thuần là kỹ thuật và hơi. CROR không chỉ là âm nhạc đơn thuần, trong đó còn có cả thơ, nhạc và kịch. Đó là triết học, những câu chuyện ngụ ngôn, cả hội họa và điện ảnh. Và hơn thế nữa, thể hiện được tâm tư, trăn trở từ chính trái tim mỗi người”.

Thực hiện dự án cách đây hơn 5 năm, nhạc sĩ Lê Văn Tuấn gặp khá nhiều khó khăn khi nhận được rất ít sự ủng hộ. Có người còn nói nhạc sĩ sao không đi sáng tác những ca khúc thời thượng, dễ ăn khách mà lại chọn thứ âm nhạc đầy tính triết học khó thấy tương lai này? Dù nhiều người ngăn cản nhưng nhạc sĩ vẫn kiên trì đi theo con đường đã chọn. Sáng tác, thử nghiệm, hòa âm... “Cả một căn nhà đã ra đi vì dự án này”- Ông cười: “Tôi hiểu cái gì mới cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng tôi vẫn tin âm nhạc CROR sẽ có chỗ đứng bởi cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ được những trái tim khác đón nhận”.

Mất 5 năm kiên trì, vượt qua nhiều khó khăn, cuối cùng CROR cũng đã được nhiều người đón nhận khi album đầu tiên mang tên Nơi chốn của linh hồn với 8 tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Lê Văn Tuấn ra mắt khán giả.

Niềm vui lớn hơn đối với Lê Văn Tuấn khi đêm ra mắt album Nơi chốn của linh hồn đã có nhiều khán giả tới dự và cổ vũ. Đặc biệt VTV đã dành trọn một chương trình 30 phút để phát 5 tác phẩm trong số này. Nhiều nhạc sĩ đã chia sẻ với Lê Văn Tuấn về dự án này và ủng hộ ông tiếp tục theo đuổi. Nhạc sĩ - ca sĩ Thế Hiển đã cho rằng: “Nhạc sĩ Lê Văn Tuấn đang đi trên con đường tìm một trường phái âm nhạc mới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá