Chuyện tháng Mười

TP - Báo chí viết, tỷ phú Donald Trump khi tiếp xúc công chúng từng được hỏi, Ivanka con gái ông có độn ngực không. Ông đáp “Con bé vẫn luôn gợi cảm”.

Phát ngôn của Trump liên quan đến phụ nữ tung ra tuần qua thì khiến nhiều người sốc nhưng cái hay sau đó, là phản ứng gay gắt của những nhân vật quan trọng về vụ này.
Phát ngôn của Trump liên quan đến phụ nữ tung ra tuần qua thì khiến nhiều người sốc nhưng cái hay sau đó, là phản ứng gay gắt của những nhân vật quan trọng về vụ này.

Thời trước, Bill Clinton khi đương nhiệm tổng thống, có lần đến thăm một trường đại học cũng bị một nữ sinh hỏi độp rằng khi quan hệ tình dục thì ông mặc quần áo hay không. Ngài tổng thống sau khi chỉnh đốn nữ sinh nọ, lấy làm lạ về câu hỏi, thì cũng không né tránh mà trả lời thẳng “Tôi là con người, mà đã là con người thì lúc thế nọ lúc thế kia”. Đúng là văn hóa Mỹ, dân chủ kiểu Mỹ.

Cuộc tranh luận lần hai vừa rồi giữa hai ứng viên tổng thống thì khỏi nói, dùng từ “bẩn thỉu” không ngoa, ví dụ cảnh Trump khiêng cả ba người tình cũ của Bill Clinton đến võ đài để hạ vợ ông ta, chứng minh Bill từng lạm dụng phụ nữ còn Hillary tấn công họ cũng chả cao thượng, sạch sẽ gì. Đoạn băng ghi lại 40 phút tranh luận không dành cho người mơ mộng xem nhưng ít ra cũng cho thấy sự minh bạch, hay dở tốt xấu bày hết ra.

Phát ngôn của Trump liên quan đến phụ nữ tung ra tuần qua thì khiến nhiều người sốc nhưng cái hay sau đó, là phản ứng gay gắt của những nhân vật quan trọng về vụ này. Từ Thượng nghị sĩ John McCain đến Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, cựu Ngoại trưởng Condoleezza Rice, mấy chục đảng viên Cộng hòa cao cấp khác. Họ không sợ nhỡ ông ấy đắc cử thì vạ đến thân. Đến ứng viên phó tổng thống liên danh với Trump còn phản đối sự thô bỉ dù vẫn ủng hộ Trump tranh cử. Và điều đó có vẻ cũng chẳng làm sao ở xứ cờ hoa.

Melanie Trump đương nhiên lên tiếng, nếu không, người ta nghĩ cô thành vợ Trump chỉ bởi bị “nắm lấy cái ấy” lôi đi thì sao. Độc giả Việt Nam có người bình rằng Trump “chỉ được cái nói đúng” khi trắng trợn “Khi bạn là ngôi sao, họ (phụ nữ) sẽ làm bất cứ gì bạn muốn”. Một yếu nhân đảng Cộng hòa nói“Nếu tôi không phản đối Trump, tôi không dám về nhà gặp vợ và con gái mình”. Bởi chưng chưa nhiều những người đàn ông như thế, cho nên phụ nữ mới “làm bất cứ gì ngôi sao muốn”?Và người ta đành vùi đầu vào văn học, điện ảnh, âm nhạc để tìm sự lãng mạn, còn thì thế gian này đâu cũng thế thôi?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng