Chuyện thật như đùa về một vụ kiện giải thưởng văn chương

TP - Nhà báo kiêm nhà văn Pháp gốc Bờ biển ngà Serge Bilé (sinh năm 1960) hiện là một gương mặt sáng giá và thuần hậu bậc nhất không chỉ trong làng báo Cộng đồng Pháp ngữ mà cả trong làng báo toàn cầu.

Bìa bản tiếng Pháp cuốn sách
Ngoài báo chí, anh còn viết sách và làm phim, thậm chí viết ca khúc và dàn dựng nhiều chương trình biểu diễn. Năm 1994, anh gặp gỡ ca sỹ da đen John William và biết ông từng bị khổ hình ở một trại tập trung của phát xít Đức.

Anh bị sốc mạnh, vì chuyện người da đen bị đày ải trong các trại giết người ghê rợn kia hầu như không được nói đến bao giờ. Anh bèn lần gặp lại những nạn nhân châu Phi còn sống sót, kiên nhẫn tìm hiểu, tích lũy tài liệu.

Ròng rã một năm lăn lộn ở châu Phi và nhiều châu lục khác, anh thu thập đủ dữ kiện, và thực hiện bộ phim Người da đen trong các trại tập trung Đức quốc xã.

Bộ phim tài liệu độc đáo được hoan nghênh và được bàn bạc rất nhiều trên truyền hình như TF1, France 2, France 5, Arte, I-Télé..., trong các trường học ở Pháp và nhiều nơi . Serge Bilé nhận ra rằng bộ phim chưa thể thỏa mãn nhu cầu của công chúng.

Anh bèn sưu tầm thêm tài liệu và viết một quyển sách cùng tên cùng đề tài. Quyển sách được Nhà xuất bản Rắn thần Tiền Colombie công bố đầu 2005. Tháng ba năm ấy, nó được chọn xét tặng Giải truyền hình công của Pháp.

Ban giám khảo là các độc giả trao đổi công khai. Ở vòng phiếu bầu ngày 18 tháng ba 2005, cuốn Người da đen trong các trại tập trung Đức quốc xã vượt xa cuốn đứng thứ hai. Lúc này, bà Katia Martin, trưởng ban giải thưởng thông báo rằng tác phẩm của Serge Bilé có một số nhầm lẫn, các nhà sử học Đức đang tiến hành thẩm định.

Thế là, Giải truyền hình công lần thứ mười một về tay Jean-Pierre Vermant với chuyên luận Xuyên qua các đường biên, 13 phiếu, cuốn sách của Serge Bilé chỉ được 11.

Serge Bilé đệ đơn kiện Ban giải thưởng Truyền hình công. Người da đen trong các trại tập trung Đức quốc xã của anh được đón chào nồng nhiệt ở nhiều quốc gia. Trước tiên là CHLB Đức. Bộ phim tài liệu cùng tên vẫn được phát lại, nhất là trên kênh chuyên ngành Lịch sử.

Phim và sách không hề bị phê phán hay kêu ca gì. Ngược lại, Serge Bilé còn được ca tụng sôi nổi. Tập sách của anh khiến nhiều người choáng váng. Hitler chủ trương tiêu diệt cả dân da đen và dân di gan. Y cấm người da đen kết hôn với người da trắng, ra lệnh vô sinh hóa mọi trẻ em da đen.

Trong khoảng 20.000 người da đen, chủ yếu ở Đức, bị đưa vào các trại, chỉ còn sống sót vài trăm người. Bất ngờ hơn, các trại tập trung rùng rợn kiểu Hitler từng được thực dân Đức lập nên ở Namibie, châu Phi, từ năm 1904, để đàn áp dân bản xứ chống lại 60.000 người, tức 80% dân kháng chiến Namibie, đã bị hành hạ rồi treo cổ trong các trại ấy.

Cái gì phải đến đã đến. Ngày 7/6 vừa qua, Tòa thượng thẩm Paris phán quyết Serge Bilé thắng kiện. Ban phụ trách giải Truyền hình công phải bồi thường cho anh 12.000 euros. Sắp tới, bí mật về sáu trang “chứng cớ phản đối” tác phẩm của Serge Bilé do các nhà sử học Đức ký tên sẽ được phơi bày.

Serge Bilé chỉ xúc động nói rằng Ban giải Truyền hình công đã bị lừa và giờ đây Ban phải trả giá”, “ Cuốn sách (của tôi) khích lệ người da đen chia sẻ thống khổ với người do thái. Để cho những khủng khiếp tương tự không bao giờ tái diễn”...

Khuất Lệ Lan
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá