"Chuyện tử tế" đặc cách dự Liên hoan phim Viennale

"Chuyện tử tế" - phim tài liệu do đạo diễn Trần Văn Thủy sản xuất từ hơn 20 năm trước - lại được ra mắt khán giả ở Viennale, Áo vào ngày 25/10/2008.

Một cảnh trong phim "Chuyện tử tế"

Theo thông lệ, Liên hoan phim Viennale (Áo) - một trong những liên hoan có uy tín trên thế giới, chỉ trình chiếu những phim được sản xuất trong thời gian 2 năm tính đến ngày khai mạc liên hoan.

Thế nhưng năm nay, Chuyện tử tế - phim tài liệu do đạo diễn Trần Văn Thủy sản xuất từ hơn 20 năm trước - lại được ra mắt khán giả ở Vienna vào ngày 25.10.

Chuyện tử tế là một trong những tác phẩm tiêu biểu của đạo diễn Trần Văn Thủy, từng đoạt giải Bồ câu bạc tại Liên hoan phim quốc tế Leipzig (năm 1988). Phim phản ánh chân thực, sinh động hiện thực xã hội Việt Nam những năm trước Đổi mới và miêu tả hành trình nhận thức về sự tử tế, về tình thương yêu và nỗi đau của con người.

Theo nội dung e-mail của bà Verena Teissl (Ban tổ chức liên hoan) gửi đạo diễn Trần Văn Thủy, lý do Chuyện tử tế có mặt tại Liên hoan phim Viennale(17 - 29/10) là vì Ban tổ chức muốn tôn vinh những tác giả có đóng góp tiêu biểu trong lịch sử điện ảnh - tài liệu.

Và cũng vì mong muốn có thể chiếu được Chuyện tử tế bằng phim nhựa 35 mm chất lượng tốt nhất, Ban tổ chức đã phải sang Nhật, Đức, Pháp, Anh, Úc (những nơi từng mua Chuyện tử tế) để lùng tìm bản phim đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, bởi bản bằng tiếng Việt tại Việt Nam đã quá cũ, không thể sử dụng được.

Cuối cùng, Ban tổ chức cũng có được một bản DVD Chuyện tử tế có chất lượng tốt từ một đạo diễn người Mỹ.

Theo Y Nguyên
Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá