Chuyển tượng Thánh Gióng lên núi Sóc

TP - Trước ngày khai màn hội Gióng ở xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội (mùng 7 đến mùng 9-4 âm lịch) và đại lễ Phật đản, Hội Phật giáo VN và TP Hà Nội vừa tiến hành vận chuyển tượng đài Thánh Gióng lên đỉnh Sóc sáng 19- 5.

Tượng đài Thánh Gióng đã lên đỉnh Đá Chồng. Ảnh: Q.C
Tượng đài Thánh Gióng đã lên đỉnh Đá Chồng. Ảnh: Q.C

Tượng đài Thánh Gióng đã lên đỉnh Đá Chồng. Ảnh: Q.C
Tượng đài Thánh Gióng đã lên đỉnh Đá Chồng. Ảnh: Q.C.

5 thớt tượng được vận chuyển bằng hai chiếc xe siêu trường siêu trọng theo đường công vụ leo lên đỉnh Đá Chồng (Sóc Sơn- Hà Nội). Những thớt tượng này đã hoàn thành đúc đồng từ hai tháng nay và được làm nguội từ ngày 17-5. Tổng trọng lượng của tượng là gần 100 tấn với chất liệu là đồng nguyên chất nhập từ Úc.

Ban tổ chức đã cân nhắc nhiều phương án như dùng máy bay trực thăng hoặc dùng tời để đưa tượng lên đỉnh Đá Chồng nhưng đều khó khả thi. Rốt cục, Hội Phật giáo VN đề nghị làm đường công vụ lên đỉnh núi, và ngay lập tức được UBND TP Hà Nội chấp thuận. Đường dài 5km, rộng 6m, dựa theo địa hình nên không làm hỏng cảnh quan. Thời gian tới sẽ trải nhựa phục vụ khách hành hương. Đồng thời tiếp tục thi công các hạng mục còn lại như sân hành lễ rộng 1.000m2, ốp đá bệ tượng, kiện toàn hệ thống điện, nước, nhà phương đình…

Lãnh đạo Hà Nội và phật tử thắp hương trước tượng đài Thánh Gióng
Lãnh đạo Hà Nội và phật tử thắp hương trước tượng đài Thánh Gióng.

Tượng đài do nghệ nhân Vũ Duy Thuấn (Công ty Nam Đại Phong) đúc. Anh Thuấn từng đảm nhận đúc pho Phật tổ Như Lai bằng đồng liền khối nặng 30 tấn tại chùa Non- Sóc Sơn năm 2002. Theo đánh giá của một số thành viên Hội đồng nghệ thuật tượng đài Thánh Gióng, sau khi đúc xong, khuôn mặt của Thánh Gióng vẫn giữ được các đường nét chặm khắc như thiết kế ban đầu, điều này cho thấy, quá trình thi công đảm bảo sự nhuần nhuyễn về khuôn, vững về kết cấu. Tượng đài Thánh Gióng được đúc từ mẫu thiết kế của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, đã qua nhiều lần chỉnh sửa.

Đại đức Thích Thanh Quyết- Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban quản lý Dựán xây dựng tượng đài Thánh Gióng, nói sẽ hoàn thành lắp đặt trước dịp đại lễ ngàn năm Thăng Long.

Cùng khu đền Sóc, chùa Non, Học viện Phật giáo, tượng đài Thánh Gióng sẽ tạo thành một quần thể văn hoá, tín ngưỡng, tôn giáo, càng làm đậm thêm biểu tượng Tứ bất tử trong lòng người dân đất Việt.

Tặng 25 tỷ đồng đúc tượng Thánh Gióng

Công trình tượng đài Thánh Gióng được hoàn thành với sự hỗ trợ của Giáo hội Phật giáo VN và bà con Phật tử xa gần. Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư ATS, người đã phát tâm công đức hơn 25 tỷ đồng để hoàn thành việc đúc tượng đài Thánh Gióng cho biết:

“Việc tôi được biết và phát tâm đúc tượng Thánh Gióng cũng rất tình cờ. Năm ngoái, nhân dịp đi lễ chùa Phúc Khánh, tôi có nhìn thấy phác thảo phương án tượng đài được treo trong chùa. Khi đó, tôi được thượng tọa Thích Thanh Quyết - Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tiếp chuyện. Ngay từ lúc đó, tôi đã đồng ý đóng góp tiền để phục vụ cho việc đúc tượng đài Thánh Gióng. Những việc làm trên của tôi và công ty ATS được xác định là đóng góp nghĩa vụ công dân đối với việc tôn vinh đức thánh - Niềm tự hào lớn và cũng là tâm linh lớn của cả dân tộc. Đó cũng là cái duyên, cái phúc riêng của tôi, của công ty và cả gia đình chúng tôi”.

 
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá