Chuyện vua nhạc rock có hai con nuôi Việt

TP - Nổi lên như thần tượng âm nhạc Pháp từ những năm 60 thế kỷ trước, Johnny Hallyday - nổi tiếng đào hoa và có hai con nuôi Việt Nam - vẫn là cái tên lớn với chuyến biểu diễn cuối cùng vào năm nay.

Ngày 2/12/2007, Johnny Hallyday tuyên bố trên kênh truyền hình TF1, chuyến lưu diễn M’arrêter là 2009 là cuộc cuối cùng. “Tôi quá tôn trọng công chúng nên không muốn mình quá già khi lên sân khấu. Tôi chẳng hề muốn trở nên thống thiết làm gì”.

Các ngày 29, 30, 31/5 khởi đầu chuyến lưu diễn từ sân vận động Stade de France, kéo dài chừng một năm.  Trong dự kiến diễn nước ngoài, hai điểm đến Madagascar và Hà Nội thuộc tầm ưu tiên, nhằm mục đích từ thiện.

Trong lịch sử âm nhạc Pháp, Johnny Hallyday là một trong số ca sỹ bán nhiều đĩa nhất, biểu diễn cũng thuộc top đầu. Với chuyến tàu cuối, gã khổng lồ rock’n’roll sẽ qua hầu hết các điểm diễn trong sự nghiệp, trình diễn lại những ca khúc đỉnh suốt 46 năm ca hát:

Le pénitencier (1964), Hey Joe (1967), Que je t’aime (1969), La musique que j’aime (1973), Ma gueule (1979), Je ne suis pas un héros (1980), L’envie (1986), Allumer le feu (1998), Marie (2002), Ma religion dans son regard (2005), cùng album mới nhất Le coeur d’un homme...

Tờ L’Express cho rằng chuyến lưu diễn này có thể đưa tới thù lao 200.000 euro/đêm, ước tính hơn 20 triệu euro bỏ túi khi lời chia tay âm nhạc kết thúc.

Hồi tháng Hai, anh giành Giải thưởng Danh dự tại Vinh quang Âm nhạc Pháp, và được Tổng thống Sarkozy chọn là ca sỹ hát chính trong đêm nhạc từ thiện nhân Quốc khánh Pháp 14/7 tới. Ông nhận xét: “Tôi tôn trọng tài năng của Johnny, cả niềm hạnh phúc anh ấy mang đến cho bao người từ mấy chục năm nay”. Le Point xưng tụng “chuyến trở lại của thần tượng giới trẻ”.

Đứa con của nghệ thuật

Jean-Philippe Léon Smet là tên thật của Hallyday, sinh 15/6/1943 tại khu Malesherbes (Paris). Hơn một tuổi, cha mẹ chia tay, Johnny sống cùng bà bác. Cậu bé theo hai chị họ đi diễn khắp nơi và manh nha mầm nghệ thuật.

Chín tuổi tham gia vai phụ phim quảng cáo, 14 tuổi cover lại các ca khúc của ca sĩ Mỹ Elvis Presley. 17 tuổi, sự nghiệp bắt đầu bằng bản hợp đồng thu âm với Vogue, ra album đầu tiên được đánh giá cao nhất qua ca khúc cover lại của Dalida-T’aimer follement.

Những năm 1960, Johnny thành thần tượng của thanh niên, được phong Vua nhạc rock Pháp một phần nhờ hậu thuẫn đáng kể của các tờ báo cho lứa tuổi này. Thời gian này, Johnny Hallyday có cả kho bài hát chuyển thể từ các hình tượng âm nhạc Mỹ. Thu âm khoảng 1.000 ca khúc, trong đó 250 ca khúc đặt lại lời theo nhạc Mỹ, đa phần là nhạc disco, cỡ hàng trăm bài do chính anh sáng tác.

Khi làn sóng nhạc những năm 1960 qua đi, Hallyday khá thức thời, đáp ứng ngay thị hiếu với nhạc soul, blues, pop.  Năm 1968 là sự trở lại yếu ớt của rock and roll, càng về cuối chất pop đậm đà hơn trong các ca khúc của Johnny.

Câu chuyện của Johnny Hallyday là tựa một chương trình lưu diễn thập kỷ 70 của ca sĩ tài danh này. Chất giọng khỏe, chơi guitar nhuần, biểu diễn sống động trên sân khấu và biết hợp tác trong khâu tổ chức biểu diễn, được coi là điểm mạnh khiến sức lan tỏa của Johnny bền tới ngày nay.

Ở tầm quốc tế, thành công được ghi nhận khi nhiều ca khúc của anh được đặt lại lời trong ngôn ngữ Nga, Nhật, Ý, Đức... Được ca ngợi là ca sỹ thành công nhất Cộng đồng Pháp ngữ.

Mùa hè 2006, Johnny thành nhân vật trung tâm của một sêri chương trình radio phát trên các đài truyền thanh ở khối Pháp ngữ: France Inter, Radio Suisse Romande, Radio Canada và RTBF. Chương trình do Pierre Philippe Cadert và Patrick De Rham thực hiện, thời lượng tám giờ phát sóng có tên Hãy gọi tôi là Johnny, đưa ra góc nhìn lịch sử cũng như phân tích sâu sắc về hiện tượng Hallyday.

Trong tư cách diễn viên điện ảnh, Johnny xuất hiện lần đầu năm 1955. Tới nay đóng gần 30 phim từ phim hạng A- Người đàn ông trên tàu (2002) của Patrice Leconte- đóng cùng bạn diễn là nam diễn viên nổi tiếng Jean Rochefort, cho tới các vai hài bên cạnh Harvey Keitel, Gérard Depardieu...

Tháng Năm tới, anh xuất hiện trong phim trinh thám- hành động hợp tác với đạo diễn Đỗ Kỳ Phong-Báo thù, có tin phim được trình chiếu tại LHP Cannes 2009.

Cựu Tổng thống Jacques Chirac từng trao Bắc đẩu bội tinh cống hiến vì nghệ thuật cho Johnny với phát biểu: “Tôi đánh giá cao Johnny Hallyday cả phương diện con người lẫn  nghệ thuật”.

Sau gần năm mươi năm sự nghiệp, số lượng album bán ra trên đất Pháp của  Hallyday ước tính  hơn 80 triệu bản, còn tính quy mô toàn thế giới có thể hơn 100 triệu bản. Giành 30 đĩa vàng, 18 đĩa bạch kim và bảy chiến thắng âm nhạc tại các giải thưởng. Hơn 100 chuyến lưu diễn vòng quanh Pháp và châu Âu. Một trong số nhân vật xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông Pháp. 

Kỳ 2: Người đàn ông hào hoa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng