Chuyện Yết Kiêu (phần 3)

TP - Nghề vẽ là nghề cô độc, mỗi họa sĩ là một ông vua nên từ lúc đào tạo đã sinh lắm chuyện.

Chuyện Yết Kiêu (phần 3)

>> Phần 2

Chuyện Yết Kiêu (phần 3) - ảnh 1

Quan trọng là thi vào được trường đã, còn vào trường rồi, thích thì học không thích thì chơi. Học nghệ thuật là vậy, không giống các ngành kinh tế, khoa học. Thầy không thể cầm cây bút viên than ấn vào tay trò rồi quát “vẽ đi” là được. Lên lớp thầy chỉ nói phương pháp, còn sinh viên thì đánh vật với mẫu, cuối tuần thầy nhận xét.

Mỗi năm hai ba tháng xuống làng xóm thực tập, đi vẽ và kí họa. Là sinh viên mĩ thuật thì đi đâu cũng được cảm tình vì cái nghề vẽ nó lành. Vừa xuống đến làng đã có ông già bà cả nghĩ đến chuyện nhờ một chú khéo tay truyền thần cho cái chân dung để sau này đặt lên bàn thờ. Hồi ấy chưa sẵn nhiếp ảnh như bây giờ nên các cụ sắp về cõi là lo ngay ngáy con cháu không có ảnh thờ rồi nó quên luôn mặt ông bà.

Lần nọ về thực tập ở một làng trung du. Ngày ấy lấy đâu ra điện, 8 giờ tối cả xóm đã leo lên giường. Nếu thỉnh thoảng không có tiếng chó cắn hóng ở một nơi nào đấy thì chẳng ai biết đây có làng xóm. Đêm đầu xa phố phường, các học trò buồn quá. Chẳng còn trò gì chơi, chúng dắt nhau ra cánh đồng.

Sáng hôm sau, cả một vườn bí đỏ rìa làng đầy quả lăn lóc như đàn lợn con tự nhiên biến mất. Chắc bọn Yết Kiêu gây ra, còn ai vào đây nữa, chúng vừa về thì mất bí. Nhưng lấy đâu chứng cứ? Dân xóm nhìn bọn học trò nghi ngờ, chúng nhăn nhở trông rất đáng ngờ.

Một ngày, hai ngày rồi ba ngày.

Ngày thứ ba dân xóm ra đồng bỗng lại thấy bí lăn lóc mặt ruộng chẳng thiếu quả nào. Thế mà nỡ nghi oan đám sinh viên.

Mọi người có biết đâu, đêm đầu lên đây buồn chân buồn tay chẳng có chỗ chơi, cả bọn bới đất chôn hết bí xuống. Đến khi mọi người hết hi vọng thấy bí thì chúng lại bới lên, đặt đúng vị trí cũ. Cuối cùng chẳng ai biết chuyện này. Thế mà lớp trò ấy bây giờ đã qua tuổi bảy mươi cả rồi.

Với thầy cũng chẳng tha.

Hồi ấy thầy LXN có chiếc xe đạp Thống Nhất sơn màu cánh trả, quí hơn xe máy bây giờ. Lên lớp, thầy khóa xe cẩn thận dựng ở vách tường. Vậy mà khi xuống, chỉ thấy chiếc xe khác mới tinh sơn màu đỏ chói. Hốt hoảng thầy chạy đi báo công an. Hàng giờ sau quay trở lại, thầy giật mình dụi mắt lại thấy xe vẫn ở chỗ cũ. Thì ra lũ vô công rồi nghề nhân khi thầy trên lớp, đem goát đỏ quét lên khung xe nên vẫn xe ấy mà thầy không nhận ra. Thấy thầy đi báo công an, chúng vội vàng khênh xe đi rửa sạch rồi để lại như cũ.

Thầy trẻ LTS bị tháo trộm yên xe giấu đi. Xuống lớp biết mất yên, thầy cũng chẳng hỏi, lặng lẽ dắt xe ra cổng. Thế là có đứa chạy theo ôm cái yên xe của thầy, bảo là bắt được ở phòng giám hiệu đem biếu thầy!

Anh chàng nọ quê ở thành Nam là khách thân thiết truyền thống của quán trà cổng trường, vì y thuộc loại vẽ nhanh hết việc làm. Thừa thời gian thì ăn kẹo, hút thuốc và uống trà chén ghi sổ. Một hôm bà bán quán nước đầu cổng xuất hiện ở sân trường réo tên hiệu trưởng đòi tính sổ. Hóa ra anh chàng lấy tên thầy để ghi nợ, sau đó biến về quê từ bao giờ rồi.

Trò thì thế, thầy thì sao?

Một lần trong giờ học, đám sinh viên tại chức (cán bộ đi học một năm ba tháng) bám riết thầy, hỏi tử vi tướng số trong giờ học luật xa gần. Hỏi chán chúng quay sang tán YOGA. Thầy bị cuốn theo, thị phạm trồng cây chuối cho biết mặt. Giữa lúc đó thầy chủ nhiệm già xuất hiện, bảo: Này anh làm cái trò gì đấy. Thầy trẻ mặt đỏ hơn say bia đứng phắt dậy. Từ đấy không thấy thầy trẻ vượt rào ngoài giáo án nữa.

Giảng dạy ở trường đại học, lại là trường nghệ thuật không đơn giản. Ở lớp cán bộ tại chức, thầy dạy lí luận văn học phân tích tác phẩm lôi ra đủ thứ tính, nào là tính dân tộc, tính nhân dân, tính giai cấp, tính chiến đấu v.v. thì ở dưới sinh viên XD nhăn nhở, đế: Thưa thầy còn thiếu một tính nữa là tính tiền ạ. Thầy đành để nụ cười ra ngoài, cất bực mình vào trong. Với lại học đêm, những trò đùa dai ấy cũng làm cho cả thầy cả trò đỡ buồn ngủ!

Yết Kiêu là vậy đó.

Bài, minh hoạ: Đỗ Đức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá