Cô bé 9 tuổi và đề cử Oscar

TP - Cô bé 9 tuổi có tên trong đề cử hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc Oscar 2013, có thể làm nên bất ngờ tại mùa giải năm nay. Wallis vừa được thêm giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Giải thưởng Sự lựa chọn của các nhà phê bình.

Quvenzhané Wallis tiếp chuyện đạo diễn Steven Spielberg tại lễ trao giải Sự lựa chọn các nhà phê bình

Ảnh: Reuters
Quvenzhané Wallis tiếp chuyện đạo diễn Steven Spielberg tại lễ trao giải Sự lựa chọn các nhà phê bình Ảnh: Reuters

> Những người khốn khổ đẹp nhưng dài
> 'Lincoln' đối đầu 'Cuộc đời của Pi' tại đề cử Oscar

Quvenzhané Wallis mang tới làn gió mới mẻ hơn bao giờ hết- là nữ diễn viên ít tuổi nhất được đề cử trong lịch sử Oscar. Cô bé với nụ cười hở hàm răng sữa đang chuẩn bị chinh phục Hollywood.

Trước khi đến với Oscar, Quvenzhané Wallis được 9 giải thưởng giành cho Nữ diễn viên xuất sắc, Nữ diễn viên trẻ nhất, Gương mặt triển vọng tại nhiều LHP, giải thưởng của các Hiệp hội phê bình.

Điều này đáp trả lời chỉ trích của trang Atlantic.com cuối năm ngoái, cho rằng Wallis “quá trẻ để gọi là diễn viên. Ở tuổi của cô bé, tất cả những gì thể hiện không phải là diễn mà chỉ là đối tượng của máy quay”.

Trong số giải thưởng, đáng kể là Nữ diễn viên trẻ xuất sắc giải Sự lựa chọn của các nhà phê bình. Tại lễ nhận giải tối 11-1, Wallis hồn nhiên dùng điện thoại hỗ trợ để đọc vài lời cảm ơn trong tiếng reo hò của khán giả.

Trước đó cô rất tự tin bắt tay với đạo diễn Steven Spielberg tại thảm đỏ: “Trước tiên, tôi xin tạ ơn Chúa ban phước lành. Tôi cũng muốn cảm ơn các nhà phê bình vì giải thưởng này. Xin cảm ơn chú Benh Zeitlin và gia đình Court 13 (tập hợp các nhà làm phim độc lập do Zeitlin sáng lập năm 2004) đã làm việc để cháu có thể diễn tốt vai Hushpuppy. Cuối cùng, xin gửi lời tới gia đình, bạn bè người hâm mộ và chúc ngủ ngon”.

Cô bé vào vai chính trong phim Beast of the southern wild (Quái vật miền Nam hoang dã)- cũng được đề cử Oscar Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc. Tại thời điểm quay phim, Wallis 5 tuổi và được lựa chọn trong số 4.000 đứa trẻ đến thử vai.

Thực tế, đoàn làm phim thử vai trẻ từ 6-9 tuổi, Wallis đã nói dối về tuổi để được diễn thử. Cô nhận vai Hushpuppy, đứa trẻ hoang dã cùng cha đối đầu mọi thử thách tại nhánh sông để sinh tồn, sau khi cơn bão Katrina càn quét qua khu vực này, cướp đi người mẹ của bé.

Nếu chiến thắng tại Oscar, Wallis nối tiếp Anna Paquin, rinh Oscar vai phụ năm 11 tuổi với phim The Piano (1994).

“Điều khó nhất trong bộ phim là khi cháu phải chạm vào con lợn lòi. Nó quá to, đen và lông rất rậm còn cháu lại quá nhỏ. Về sau cả hai trở nên thân thiết trong quá trình quay phim”, Wallis tâm sự.

Đạo diễn Benh Zeitlin trả lời phỏng vấn quảng bá cho phim trong cuộc chạy đua Oscar thổ lộ, rất muốn mời Wallis đóng phim khác. Đạo diễn 30 tuổi này cũng nói thêm, đoàn làm phim chẳng phải làm trò để cô bé cười, hay phải dọa dẫm khi diễn cảnh sợ hãi.

“Quvenzhané rất phi thường, hơn hết cô bé có tài biến hóa không thể tin được trước máy quay. Điều này có được do cô bé sở hữu cá tính rất đậm. Khi người ta đưa yêu cầu nào đó cần phải suy nghĩ, rất nhanh chóng cô bé phản hồi ngay. Tuy thế quá trình làm việc với cô bé 5 tuổi cũng rất khác với diễn viên trưởng thành. Tôi chỉ cần nói cho cô bé điều gì sẽ xảy ra trong cảnh này, cần thể hiện tình cảm thế nào và điều gì biến đổi. Thêm nữa tất cả lời thoại phải thực sự là những điều cô bé nói hết sức tự nhiên. Thi thoảng tôi yêu cầu diễn đạt ý tưởng, cô bé cho tôi đáp án thật đáng kinh ngạc”, đạo diễn Zeitlin chia sẻ.

Sau khi phim ra mắt và được đánh giá cao tại LHP độc lập Sundance và LHP Cannes 2012, Wallis cũng liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tỏ ra thông minh, láu lỉnh nhưng đôi khi Wallis vẫn giữ được nét trẻ thơ khi gọi tượng giải Oscar là “người đàn ông vàng”.

Dù trả lời chưa chắc về sự nghiệp diễn viên trong tương lai, tuy nhiên Wallis kịp tham gia phim cùng Brad Pitt và Michael Fassbender trong Twelve years a slave (12 năm làm nô lệ), hiện đang ở giai đoạn hậu kỳ, dự kiến ra mắt tháng 9 năm nay.

Hải Trung Kim
Theo Premiere, Examiner, Dailymail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá