Sự kiện: Chuyện sao

Cô công chúa đắt sô

TP - Gặp Quế Trân thật khó, lần nào điện thoại cũng “Em đang ở Tiền Giang”. “Em đang chuẩn bị làm chương trình ở đài”… Mãi rồi cuối cùng cũng gặp được cô, nhưng vào buổi trưa khi Quế Trân đang tạm nghỉ, chờ làm chương trình ở đài truyền hình vào đầu giờ chiều.

Quế Trân

Trong khi sân khấu cải lương đang xuống dốc, tại sao Quế Trân lại chọn nghiệp diễn viên cải lương?

Nhà em có tới 5 đời theo nghề sân khấu. Cụ tổ của em là ông bầu gánh hát bội Vĩnh Xuân, tiếp đời cụ cố em là ông bầu Thắng, ông nội em là Minh Tơ cũng lập đoàn hát Hồ Quảng, còn ba em là NSND Thanh Tòng là diễn viên, đạo diễn của sân khấu cải lương. Đó là chưa kể bà con dòng họ của em hiện cũng có tới cả vài chục người đang làm nghề sân khấu.

Ba em muốn con cái nối nghiệp mình nên từ nhỏ em đã được theo học  trong lò Đồng Ấu do cậu họ em là Bạch Long mở. Hơn nữa, ngày bé thỉnh thoảng theo ba đi diễn nên những lời ca, vai diễn đã ăn sâu vào tâm trí em.

Là một trong số ít diễn viên không được đào tạo chính quy, đoạt Huy chương Vàng giải Trần Hữu Trang, Quế Trân có cho rằng mình may mắn hay không?

Em không nghĩ thế! Tuy em chưa được học qua trường lớp chính quy nhưng em lại được học rất nhiều từ thực tế. Thời gian rảnh em hay đọc sách, đọc rồi nghiền ngẫm.

Hiện nay, em thuộc lòng gần như tất cả các vở diễn có ba tham gia. Khi em tham gia dự thi giải Trần Hữu Trang năm 1999, em đã tự chọn vai công chúa Thiên Kiều trong vở “Trắng hoa mai” để tập.

Vai diễn này em cũng đã thuộc lòng nhưng vẫn tập đi tập lại, ba xem và góp ý. Vì thế, tuy chưa được học từ trường lớp nhưng em rất chín với vai diễn của mình.

Cách đây hơn 1 năm, trong giải “Ngôi sao vọng cổ 2006” đã có người nói rằng: Nếu Quế Trân tham gia giải này thì cô ấy sẽ bị rớt ngay từ vòng ngoài vì giọng ca cô ấy không có gì đặc biệt!

Em thừa nhận mình không có giọng ca độc đáo. Người diễn viên cải lương cần có giọng ca hay và diễn xuất tốt. Nhưng giọng ca thì do năng khiếu, còn diễn xuất thì phần nhiều do luyện tập mà có được.

Giọng ca của em chưa đạt tới mức mới cất tiếng thì mọi người đã nhận ra nên em cố gắng tập trung nhiều cho diễn xuất.

Trong các vai diễn của mình, Quế Trân thích vai nào nhất?

Có lẽ là công chúa Bích Vân trong vở “Bên cầu dệt luạ”. Đây là vai diễn khá nặng với em khi có những chuyển biến tâm lý phức tạp, lúc thì nũng nịu vì được nuông chiều, lúc thì kiêu căng ỷ lại vì quyền lực, lúc thì dịu dàng đáng yêu, lúc lại đau đớn bởi phụ tình …

Đây là nhân vật đa chiều, có nhiều đất cho em thỏa sức diễn. Trong thời gian tới, em cũng mong được nhiều vai diễn đa dạng như thế.

Đã bao giờ Quế Trân gặp một sự cố trên khấu chưa?

Cũng có một lần, em đóng vai một cô đào võ. Người lo phục trang lại để cho em mặc… váy. Lúc đó em đâu có để ý. Khi đang diễn, em tung chân đá mạnh và kết quả là… ngã sõng xoài. May không rách váy nhưng cánh tay trái tê bầm, phải nghiến răng mà diễn. Mãi tới khi vào cánh gà mới òa khóc vì đau. 

Là nghệ sỹ trẻ đầu tiên dám mạnh dạn bỏ tiền làm live show, Quế Trân có nghĩ là mình chơi trội hay không?

Em không nghĩ thế! Hơn 10 năm hoá thân vào các nhân vật trên sâu khấu cải lương và được khán giả yêu mến, em nghĩ một live show để tổng kết các vai diễn của mình và dành cho khán giả thưởng thức là điều nên làm. Khi làm live show, em chỉ nghĩ sẽ đem niềm vui đến cho khán giả.

Bận thế mà Quế Trân còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như điện ảnh, làm MC.  Phải chăng vì thu nhập của cải lương quá thấp nên Quế Trân phải làm thêm nghề tay trái?

Em nói ra có lẽ anh không tin chứ hiện nay em là diễn viên cải lương nhận nhiều show diễn nhất. Bất cứ vở diễn nào của các đài truyền hình các đạo diễn đều nhắc đến tên em đầu tiên khi chọn vai, rồi các đại nhạc hội, các chương trình ca nhạc tổng hợp em đều được mời.

Có lần em hỏi một chú đạo diễn là tại sao lại cứ chọn cháu thì chú ấy trả lời: Vì cháu diễn được nhiều vai. Em có thể đóng vai đào thương, đào lệch, đào lẳng rồi thậm chí cả đồng ấu, tiểu đồng… Có lẽ chính vì thế nên dễ nhận vai. Còn chuyện tham gia đóng phim hay là làm MC là do em muốn thử sức mình.

Trên sâu khấu, Quế Trân đóng rất đạt những vai là người yêu, là vợ của rất nhiều kép trẻ, đẹp trai như Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, Vũ Luân… Vậy còn ngoài đời thì sao?

Trên sâu khấu thì chúng em đóng đôi lứa rất mùi mẫn, còn ngoài đời thì em coi các anh ấy là bạn. Thỉnh thoảng cũng rủ nhau đi ăn, đi uống cà phê, trao đổi kinh nghiệm trong nghề diễn.

Quế Trân có bạn trai chưa? Tiêu chuẩn của Quế Trân về người chồng tương lai?

Em chưa có bạn trai, có lẽ vì do em lo làm việc quá nên chưa có ai để ý chăng? Thỉnh thoảng có khán giả nam nào đó hâm mộ, viết thư rất mùi mẫn, nhưng chỉ là các lá thư thôi!

Em cũng chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình vì em nghĩ mình cứ lo sự nghiệp đã, chuyện gì đến rồi sẽ đến. Còn tiêu chuẩn của em ư? Cũng chẳng có gì đặc biệt. Chỉ cần người hiểu em, thông cảm cho nghề nghiệp của em là được.

Dự định trong tương lai của Quế Trân là gì?

Em sẽ cố gắng đầu tư nhiều hơn cho các vai diễn của mình, có thể em sẽ đi học tiếp chuyên môn về sân khấu. Em cũng đang dự tính là sẽ làm một đêm diễn cho ba để ba thể hiện lại các vai diễn của mình.

Bây giờ nếu cho Quế Trân chọn lại nghề nghiệp của mình?

Em sẽ vẫn chọn cải lương. Một là do mong muốn kế tục sự nghiệp của ba, hai là cải lương đã cho em rất nhiều, sự thành công, yêu mến của khán giả nên em không muốn phụ lòng.

Xin cảm ơn Quế Trân, chúc Quế Trân sẽ còn nhiều vai diễn hay hơn nữa.

Trọng Thịnh
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá