Cô gái Việt đạt giải ảnh báo chí thế giới 2013

TPO - Nữ nhiếp ảnh gia tự do Maika Elan (tên thật là Nguyễn Thanh Hải) trở thành người Việt đầu tiên đạt giải ảnh báo chí thế giới do Word Press Photo Foundation tổ chức với bộ ảnh The Pink Choice.

Cô gái Việt đạt giải ảnh báo chí thế giới 2013

Nhiếp ảnh gia Việt Nam gây chấn động báo Mỹ vì ảnh đồng tính

Cận cảnh cuộc sống, tình yêu, tình dục người đồng tính Việt

Một tia sáng vào thế giới đồng tính

 

Một tác phẩm trong bộ ảnh The Pink Choice của Maika Elan
Một tác phẩm trong bộ ảnh The Pink Choice của Maika Elan. Ảnh: Maika Elan

Bộ ảnh “The Pink Choice” (Sự chọn lựa màu hồng) của Maika đoạt giải nhất thể loại “Vấn đề đương đại” (Contemporary Issues). Đây là một niềm vinh dự đối với nền nhiếp ảnh Việt Nam, vì WPP là một trong những giải thưởng danh giá nhất của nền nhiếp ảnh thế giới.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan - Người Việt đầu tiên đạt giải thưởng
Nhiếp ảnh gia Maika Elan - Người Việt đầu tiên đạt giải ảnh báo chí thế giới

Bộ ảnh này gồm 12 bức nằm trong dự án nhiếp ảnh tài liệu của Maika kéo dài gần một năm (từ 7-2011 đến 3-2012) với 45 ảnh về người đồng tính ở Việt Nam.

Nhiều hình ảnh trong số này đã được triển lãm tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2012. Bộ ảnh The pink choice cũng gây tiếng vang và được nhiều tạp chí, báo in và báo mạng của các nước Mỹ, Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc... đăng tải.

Maika Elan tại triển lãm The Pink Choice tại Hà Nội
Maika Elan tại triển lãm The Pink Choice tại Viện Goethe (Hà Nội.

Nguyễn Thanh Hải, sinh 1986, tốt nghiệp khoa Xã hội học, ĐH KHXH&NV Hà Nội. Cô bắt đầu chụp đề tài tình yêu đồng tính từ tháng 5-2011. Đến lần xin thứ ba, dự án của cô mới nhận được tài trợ từ ĐSQ Đan Mạch. Ở Hà Nội, triển lãm diễn ra tại Viện Goethe từ 15-11 đến 2-12. Triển lãm tại TPHCM vẫn đang chờ cấp phép.

Trước đó, vào năm 2010, Quỹ Tưởng niệm báo chí Đông Dương đã trao giải “Phóng sự ảnh xuất sắc nhất” cho bộ ảnh The Pink Choice của Maika Elan. Bộ ảnh này cũng đưa cô vào vòng chung kết cuộc thi Nữ nhiếp ảnh gia châu Á năm 2012.

Maika từng nói về dự án “The Pink choice”: “Khi được hỏi về đề tài đồng tính rất nhiều người tỏ ra cởi mở và chấp nhận, nhưng khi cho chính họ xem những hình ảnh thân mật của các cặp đôi đồng tính thì đa số lại rất ghê sợ và không thật sự thừa nhận. Điều này khiến tác giả tự đặt cho mình mục tiêu mấu chốt là phải chụp làm sao để tất cả khán giả khi xem The Pink Choice phải cảm thấy những hình ảnh về các cặp đôi đồng tính đó là bình thường, là không có gì khác biệt, là cũng đẹp và thậm chí đáng ghen tỵ.!”

Bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới 2012 - Ảnh: World Press Photo
Bức ảnh đoạt giải Ảnh báo chí thế giới 2012 - Ảnh: World Press Photo .

Giải thưởng Lớn của cuộc thi dành cho nhiếp ảnh gia Paul Hansen (Thụy Điển) là phóng viên nhật báo Dagens Nyheter ghi lại hình ảnh người thân đưa thi thể hai trẻ em Palestine trúng bom Israel chết vào làm lễ trong nhà thờ Hồi giáo... Các hình ảnh thắng giải ở các chủng loại cho thấy một thế giới luôn bất ổn với những xung đột, chiến tranh...

Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Paul Hansen được trao giải Ảnh báo chí thế giới cho tấm ảnh hai em bé người Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích ở Gaza.

Tấm ảnh của anh Hansen, làm việc tại báo Dagens Nyheter, chụp tại Gaza vào ngày 20-11-2012 cho thấy một nhóm người Palestine ẵm trên tay thi thể của hai trẻ em thiệt mạng trong một góc phố chật hẹp ở Gaza.

Nạn nhân được xác định là hai anh em, bé gái Suhaib Hijazi (2 tuổi) và anh trai của bé là Muhammad (3 tuổi). Hai bé mất mạng khi nhà của các em bị tên lửa Israel bắn trúng trong đợt không kích dữ dội ở Gaza hồi tháng 11-2012. Cha của các em, ông Fouad, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công, còn người mẹ tuy sống sót nhưng phải được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện địa phương.

Cuộc thi ảnh báo chí thế giới lớn nhất hàng năm này đã thu hút tới 103.481 ảnh của 5666 tác giả từ 124 nước gửi dự thi được chấm bởi 1 ban giám khảo gồm nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực ảnh báo chí do ông Santiago Lyon, Phó chủ tịch AP (Mỹ) làm chủ tịch.

Giải Ảnh báo chí thế giới lần thứ 56, một trong các giải thưởng dành cho ảnh báo chí danh giá nhất, ngày 15-2 công bố các giải thưởng ở chín hạng mục dành cho 54 nhiếp ảnh gia đến từ 32 nước. Các ảnh dự thi và đoạt giải đều chụp trong năm 2012.

Lễ trao giải cuộc thi tổ chức vào tháng 4-2013 tại Amsterdam (Hà Lan), triển lãm sẽ lưu diễn tại nhiều nước trên thế giới.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá