Có một niềm tin như thế!

TP - Bài thơ đã thật sự gây chấn động dư luận song những thông tin khác về tác giả cũng như một số “rắc rối” sau khi bài thơ được ra mắt bạn đọc thì hầu như chưa được biết đến.

Đúng vào những ngày diễn ra Đại hội X của Đảng - Đại hội lịch sử mở đầu thời kỳ phát triển mới của đất nước, độc giả cả nước vui mừng được đón nhận cuốn sách Bài thơ gây chấn động dư luận và Đêm trước đổi mới (*) do NXB Thông tấn và báo Tiền phong phối hợp ấn hành.

20 năm trước, nhiều bạn đọc đã tìm đọc và không ít người đã thuộc lòng bài thơ Mùa xuân nhớ Bác của Phạm Thị Xuân Khải đăng trên báo Tiền phong.

Bài thơ đã thật sự gây chấn động dư luận song những thông tin khác về tác giả cũng như một số “rắc rối” sau khi bài thơ được ra mắt bạn đọc thì hầu như chưa được biết đến.

Những thông tin từ những trang viết của các phóng viên báo Tiền phong và cả những độc giả xung quanh bài thơ này đã phần nào đáp ứng được mong đợi của bạn đọc. Điều đặc biệt là sau chặng đường 20 năm đổi mới, bài thơ Mùa xuân nhớ Bác vẫn giữ nguyên giá trị và tính thời sự sâu sắc.

Thời gian qua, tuổi trẻ cả nước từng xúc động trước những trang nhật ký của các liệt sĩ như Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Vũ Xuân, Hoàng Thượng Lân… Đó là những tấm gương sáng về lòng dũng cảm và sự hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Song không chỉ có vậy. Công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo cũng đang từng ngày, từng giờ đòi hỏi lòng dũng cảm, sự hy sinh và cả niềm tin son sắt.

Nếu như 20 năm trước, nhiều người từng cảm phục thái độ thẳng thắn, dũng cảm của tác giả bài thơ Mùa xuân nhớ Bác bao nhiêu thì giờ đây, sau khi được biết thêm những thông tin chân thực lại càng quý trọng sự kiên trì và niềm tin vững chắc ở tương lai tươi sáng của Phạm Thị Xuân Khải – dù đã trải qua không ít thăng trầm.

20 năm là khoảng thời gian không dài đối với một sự nghiệp lớn như sự nghiệp đổi mới đất nước song lại là một khoảng thời gian không ngắn đối với một số phận con người.

Cùng với niềm tin trong “cuộc hành trình 20 năm” của báo Tiền phong, tác giả bài thơ Mùa xuân nhớ Bác xứng đáng là một trong những người tiên phong, góp phần “Cho đất nước khải hoàn, mùa xuân mãi mãi”.

Lê An Khánh
(260G Thụy Khuê - Hà Nội)

(*) Nhân đọc cuốn “Bài thơ gây chấn động dư luận và Đêm trước đổi mới”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá