Có nụ hoa hồng bỗng gọi tên anh…

TP- Tác giả Những nẻo đường phù sa qua đời trưa 31/5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, hậu quả của cơn đột quỵ chiều 24/5, khi anh đang ngồi uống nước cùng bạn bè ở quán gần nhà.

Nhạc sĩ Bảo Phúc sinh ra trong một gia đình hoàng tộc, ông nội là Đức Tuyên hóa vương, em thứ ba vua Thành Thái. Cha và mẹ đều là những nghệ nhân ca Huế nổi tiếng.

Theo truyền thống gia đình, ngoài piano, guitar, Bảo Phúc học nhạc cụ dân tộc. Do thời đó, ai học nhạc dân tộc được miễn quân dịch bốn năm, nên anh càng tích cực học, và biết chơi tới 25 nhạc cụ dân tộc.

Tốt nghiệp trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn năm 1983, Bảo Phúc công tác tại Viện Nghiên cứu Âm nhạc và Múa TPHCM. Thời đó, để kiếm sống, anh từng làm đủ mọi nghề: bán báo, bán chè, chơi nhạc đám cưới, hội nghị... 

Anh bước vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp năm 1992, khi được mời về công tác tại đoàn Ca múa Bông Sen, rồi đoàn Ca nhạc nhẹ Tháng Tám.

Kể từ bộ phim Ngôi sao cô đơn (1990), đến nay, Bảo Phúc làm nhạc cho gần 300 phim. Một số bài hát của anh vượt ra khỏi khuôn khổ phim như: Những nẻo đường phù sa, Dòng sông không trở lại...

Một số bài hát được yêu thích của Bảo Phúc: Gót hồng, Nụ hồng lẻ loi, Để gió đưa vào lãng quên, Nắng hồng soi mắt em, Khi đời có em, Kẻ rong chơi cuối thế kỷ, Tình mãi xanh, Cõi hoa, Có nụ hoa hồng bỗng gọi tên anh… Bảo Phúc còn có duyên với nhạc Trịnh Công Sơn qua hơn 360 bản phối.

Năm lên 10 tuổi, Bảo Phúc bị ngã đứt ba cơ mặt và mất thị lực mắt trái. Tuy nhiên, anh vẫn chơi tốt nhiều môn thể thao, đặc biệt là bóng bàn. Anh có sức làm việc đáng nể, có thể ngồi liền 12 tiếng trong phòng thu, viết hòa âm 40 ca khúc trong một tháng...

Năm 2005, anh từng bị một cơn đột quỵ, liệt nửa người, phải thuốc thang, luyện tập nhiều mới qua khỏi. Đó cũng là một bước ngoặt khiến anh quan tâm tìm hiểu đạo Phật.

Từ 2006, Bảo Phúc viết một số ca khúc Phật giáo: Phật là ánh sáng đời con, Ba sắc màu huyền diệu, Thế giới thanh bình, Dìu nhau theo Ánh Đạo Vàng, Nắng xanh trên đồi...

Bảo Phúc qua đời khi đang cùng anh trai là nhạc sĩ Bảo Chấn thực hiện chương trình ca nhạc cho Festival Biển Nha Trang vào tháng Sáu này. Lễ viếng diễn ra tại nhà tang lễ Lê Quý Đôn.

Đa số những tác phẩm của Bảo Phúc đều mang những ưu tư về thân phận con người. Niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà anh có được chính là Liveshow Dòng sông lặng trôi nằm trong chuỗi chương trình Con đường âm nhạc.

Để cho đứa con tinh thần của mình đến được với khán giả một cách trọn vẹn nhất, Bảo Phúc bỏ ra gần một tháng trời để tự tay chuẩn bị cho chương trình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá