Cơ quan nhà nước cũng phải trả tiền mua bản quyền

TP - Cơ quan nhà nước cũng phải trả tiền mua bản quyền là một trong những nội dung của Chỉ thị 36 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Thủ tướng chỉ thị Bộ Tài chính phối hợp các bộ, ngành liên quan bố trí ngân sách nhà nước, hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách mua bản quyền trong các cơ quan, đơn vị hưởng ngân sách.

Phía Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch có trách nhiệm chỉ đạo hệ thống khách sạn, khu vui chơi giải trí thực hiện nghĩa vụ trả tiền bản quyền khi sử dụng tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

Trong Chỉ thị, Thủ tướng nhận định: “Tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra ở hầu hết lĩnh vực với hình thức và mức độ khác nhau, nhất là trong lĩnh vực âm nhạc, văn học, chương trình máy tính, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, kỹ thuật số...”.

Theo ông Vũ Mạnh Chu- Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả VHNT- Bộ VHTTDL, thời gian qua, các trang web Zing, socbay... đều sử dụng nhiều tác phẩm âm nhạc nhưng không trả tiền.“Họ chối, một số trường hợp còn đấu lý với chúng tôi. Nhiều luật sư cũng không nhiệt tình trong những vụ việc bản quyền”.

Cục Bản quyền Tác giả VHNT cùng Trung tâm Quyền Tác giả Âm nhạc VN (Hội Nhạc sỹ) đã làm việc với các khách sạn thời gian qua. Hầu hết khách sạn của doanh nghiệp nước ngoài chấp nhận trả tiền bản quyền âm nhạc, còn khách sạn trong nước chưa chịu.

Năm 2008, Trung tâm Quyền Tác giả Âm nhạc VN lập kỷ lục với số tiền bản quyền thu được là 15 tỷ 200 triệu đồng. Mục tiêu họ đặt ra cho năm nay là một triệu USD. Trung tâm Bản quyền Văn học (Hội Nhà văn) cũng thu được 280 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá