Có sự giống nhau giữa Đinh Quân và Fang Li Jun?

TP - Giữa tháng 3, tại Bảo tàng Mỹ thuật VN đã diễn ra cuộc triển lãm tranh, tượng, sắp đặt của họa sỹ Đinh Quân với tên gọi Hát trên cánh đồng xanh.

Triển lãm đã thu hút đông đảo giới tạo hình cũng như những người quan tâm đến hội họa và được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, ngay sau đó, đã xuất hiện những ý kiến phản biện.

Tác phẩm của Đinh Quân Tác phẩm của Fang Li Jun - ông cũng là một họa sỹ chuyên vẽ khuôn mặt chính mình

Một vườn tượng với những khuôn mặt người nhiều sắc thái được sơn đỏ và trắng cao chừng 1m50 bằng chất liệu composite được đặt trên thảm cỏ của khuôn viên bảo tàng đã gây ấn tượng mạnh với người xem khi chiêm ngưỡng chúng cùng với một đoạn phim ngắn được chiếu lên mặt chính của bảo tàng trên nền nhạc âm thanh nổi. Bên trong nhà trưng bày là khoảng 20 bức sơn dầu khổ lớn (1,80 x 4,5m).

Tại lễ khai mạc triển lãm, họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu ngắn gọn rằng lâu lắm rồi mới có được một triển lãm cá nhân qui mô như vậy.

Vậy mà mấy ngày gần đây, giới mỹ thuật Việt Nam xôn xao về một bài viết của một người ký tên là Thanh Xuân đăng trên một diễn đàn mạng về sự giống nhau giữa những tác phẩm trong triển lãm sắp đặt mang tên Hát trên cánh đồng xanh của họa sỹ Đinh Quân với các tác phẩm của họa sỹ Trung Quốc Fang Li Jun.

Thanh Xuân viết: “Là một họa sĩ có tên tuổi trong thị trường tranh Việt Nam những năm qua với phong cách dễ nhận biết qua motif các thiếu nữ e ấp, gợi cảm bên những lá sen, tàu chuối, nhưng đến triển lãm này Đinh Quân lại thay đổi khác hẳn, như từ “lạnh” chuyển sang “nóng” vậy...

Vẽ như nhu cầu giải phóng mình khỏi những bức bối của cuộc sống, cả trong nhà lẫn ngoài đường, dòng cảm xúc cứ ồ ạt đến. Hoạ sĩ là thế, luôn cường điệu cái đẹp, sự lãng mạn, nỗi buồn và khổ đau, đi đến tận cùng, đi quá cả bờ cảm xúc

Nguyễn Huy Thiệp nhận xét về Hát trên cánh đồng xanh

Người xem ngỡ ngàng trước một Đinh Quân lạ lẫm... và từ ngỡ ngàng đám đông nghệ sĩ bắt đầu nhận ra có gì đó quen quen. Mỗi thứ một chút, mỗi thứ một chút đã gặp đâu đó rồi. Ấn tượng chung là không phải tình cảm và suy nghĩ của Đinh Quân lâu nay mọi người vẫn biết”.

Và để minh chứng cho những luận cứ của mình, Thanh Xuân đã lấy một số tác phẩm của họa sỹ Fang Li Jun (sinh năm 1963, được đánh giá là một trong số những họa sỹ đương đại hàng đầu và có ảnh hưởng lớn nhất của Trung Quốc - PV) để đối chiếu với các tác phẩm của Đinh Quân, trong đó tác giả đã chỉ ra sự giống nhau về mắt, mũi, mồm và bố cục bức tranh. (Xem hình).

Chúng tôi đã tìm cách liên lạc với Thanh Xuân qua địa chỉ email mà người này sử dụng để gửi thông tin cho rất nhiều người (về tác phẩm của Đinh Quân), nhưng không nhận được hồi đáp. Những người trong giới nhận định Thanh Xuân là một bút danh, và với cách viết khá chặt chẽ, đây là một người trong giới.

Ngoài ra, Thanh Xuân còn phê rằng Đinh Quân đặt tên triển lãm Hát trên cánh đồng xanh là quá lãng mạn, so với những hình ảnh thật tại triển lãm.

Để rộng đường dư luận, Tiền Phong Cuối tuần đã có cuộc trao đổi với họa sỹ Đinh Quân. Họa sỹ cho biết, mấy ngày nay, anh cũng đã được bạn bè thông tin cho biết về bài của Thanh Xuân. Nhưng anh không quan tâm lắm. Vì cuộc chơi nào cũng vậy, khen chê là chuyện bình thường.

“Khi mình đã tốn bao nhiêu sức lực cho cuộc chơi này, thì nên kết thúc, dành thời gian vào cuộc chơi mới. Tôi chỉ muốn nói rằng, người đưa ra những nhận định đó là người hẹp về cả trí thức và tâm hồn, trí tuệ. Tôi chỉ biết đánh giá như vậy thôi. Tôi không trả lời gì nữa” - Đinh Quân cho biết.

Họa sỹ cũng cho biết thêm, những tác phẩm trưng bày tại triển lãm anh đã làm xong từ lâu rồi, nhưng bây giờ mới đem ra triển lãm. Ý tưởng cho những tác phẩm của anh đã được hình thành cách đây 7 năm và anh đã dành 3 năm trời để thực hiện nó.

Những tác phẩm đó chính là sự mô tả chính anh. Đi đâu anh cũng soi mình để tự họa, khi thì ngắm mình trong gương, thậm chí cả trong toilet.

Đinh Quân tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1990. Chủ đề chính trong những bức sơn dầu của anh là thân hình phụ nữ mang tính biểu tượng. Đã đem tranh đi triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới, Đinh Quân được giới chuyên môn đánh giá cao.

Anh là họa sỹ thành đạt, vẽ ổn định một cách chuyên nghiệp. Số họa sỹ như vậy không nhiều. Anh còn được biết đến là một họa sỹ sơn mài có nhiều cách tân.

Đình Quân đã có triển lãm tại Trung Quốc (1994), Nhật Bản(1996, 1997, 1999, 2000), Pháp (1996), Singapore (1996, 1998, 1999, 2000, 2002), Nauy (1997), Philippines (1997, 1999), Hong Kong (1998, 2001,2008), Hoa Kỳ (1997, 1998, 2000, 2006), Vương quốc Anh (1999, 2002),Thái Lan (1998, 2000, 2002, 2004, 2008), Đài Loan (2000), Malaysia (2001, 2002), Luxembourg (2002), Bỉ (2002) và Italy (2004). 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng