Sự kiện: Việt Nam Idol

Có thể cứu được Việt Nam Idol!

TP - Có thể Việt Nam Idol (Thần tượng âm nhạc Việt Nam) chưa thu hút đông đảo thí sinh hoặc số đông khán giả chưa có thói quen thể hiện quan điểm bằng cách bình chọn, nên chất lượng thí sinh vào vòng cuối dường như chưa phản ánh đúng thị hiếu của khán giả. Tuy nhiên Ban tổ chức đã có cách khắc phục phần nào tình trạng tham sắc bỏ thanh của người bình chọn.

Phần công bố thí sinh bị loại hằng tuần là điểm cuốn hút của Việt Nam Idol. (Trong ảnh: Thí sinh chuẩn bị tinh thần nghe tin dữ)
Phần công bố thí sinh bị loại hằng tuần là điểm cuốn hút của Việt Nam Idol. (Trong ảnh: Thí sinh chuẩn bị tinh thần nghe tin dữ)

>> Tố chất âm nhạc các thí sinh rất tốt

Phần công bố thí sinh bị loại hằng tuần là điểm cuốn hút của Việt Nam Idol. (Trong ảnh: Thí sinh chuẩn bị tinh thần nghe tin dữ)
Phần công bố thí sinh bị loại hằng tuần là điểm cuốn hút của Việt Nam Idol. (Trong ảnh: Thí sinh chuẩn bị tinh thần nghe tin dữ) . Ảnh: vietnamidol.com.vn

Một nhà báo theo dõi âm nhạc vào hàng sâu sát kể câu chuyện về một chương trình nhạc trẻ ở Hà Nội có sự tham gia của một quán quân Việt Nam Idol. Người dẫn chương trình giới thiệu về ca sĩ đã đoạt giải Việt Nam Idol năm ấy năm nọ, và hỏi khán giả tên của người đó. Không ai trả lời được. Bèn xuống tận nơi khán giả ngồi, chĩa mic vào một bạn trẻ thì được trả lời: “Hoàng Hải (!)”- ca sĩ thành danh từ Sao Mai điểm hẹn.

Đành rằng các cuộc thi hát truyền hình hiện nay không chỉ là nơi thi thố mà còn có vai trò đào tạo. Khán giả sẽ được chứng kiến thí sinh trưởng thành sau từng tuần thi, nhưng dù sao khả năng của thí sinh cũng phải đạt đến một độ nào đấy. Chỉ còn 5 đêm thi nữa thôi, Việt Nam Idol sẽ tuyên bố người thắng cuộc, mà người xem vẫn có cảm giác chương trình đang phải vỡ lòng cho vài thí sinh về thanh nhạc, về nhạc cảm.

Với đề bài đêm thi 20-11 là Những bài ca không quên, hầu hết thí sinh chọn bài nhẹ nhàng, đơn giản. Dù đã chọn bài rất an toàn, không ít người hát sai lời, không chuẩn cao độ, thiếu cảm xúc, có khi lại quá đà.

Như Đức Anh hát Điệp khúc tình yêu (Trần Tiến) kèm vũ điệu gợi cảm, nhưng là gợi những cảm xúc không liên quan tinh thần bài hát. Trong một mặt bằng chất lượng hạn chế, ít có cạnh tranh về chuyên môn, ngay cả thí sinh có khả năng nhất vô hình trung cũng bị nghiệp dư hóa, không nâng mình lên được.

Ca sĩ Việt kiều Thanh Bùi cho hay, tại Australia Idol, hầu hết thí sinh được học nhạc từ nhỏ, phải rèn luyện nhiều để đến với cuộc thi. Chỉ mới đứng trong top 8 của cuộc thi (Australia Idol), Thanh Bùi đã chứng tỏ khả năng chơi nhạc cụ, sáng tác, kỹ năng thanh nhạc rất tốt.

Tuy nhiên, Việt Nam Idol năm nay có một động thái điều chỉnh khéo léo. Giám khảo được trao đặc quyền một lần duy nhất cứu một thí sinh có bài hát chia tay thuyết phục. Cho đến nay, 4 vị giám khảo vẫn chưa sử dụng quyền này. Có nghĩa là thí sinh được họ đánh giá cao nhất trong top 10 vẫn ở lại. Khán giả vẫn có quyền hy vọng vào một thần tượng Việt Nam có sức lan tỏa hơn.

Thực tài sớm muộn gì cũng sẽ được nhận ra. Trên trang web chính thức của Việt Nam Idol hiện nay, gương mặt thường trực trên banner quảng cáo là Thảo Trang chứ không phải hai quán quân Phương Vy hoặc Quốc Thiên.

Thảo Trang sau khi được giới chuyên môn đánh giá cao về giọng hát tại Việt Nam Idol 2007, dù chỉ lọt top 6, đã dần khẳng định mình. Cô là bằng chứng hùng hồn chứng tỏ không ít khán giả vẫn bị thuyết phục bởi giọng hát hơn là trẻ đẹp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá