Cổ tích của một cô bé

TP - Thông thường một người viết phải rất từng trải, phải thấu hiểu cõi đời, phải sống bằng nhiều cuộc sống khác nhau... mới đủ tự tin để sáng tác truyện cổ tích.

Cổ tích của một cô bé

> 'Thư gửi người thiên cổ' của cô bé lớp sáu 

Đan Thi
Đan Thi.

Bởi vì cổ tích đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về thẩm mỹ, đạo đức, tính giáo dục… mà chỉ một số người được trời phú cho sự tinh tế bẩm sinh cùng với lòng nhân hậu lớn mới đáp ứng được. Nhà văn viết về hiện thực cuộc đời thành đạt thì nhiều.

Nhưng số nhà văn thành công bằng cổ tích chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Nói khác đi, không phải ai cũng có thể ghi lại những giấc mơ của mình và tạo ra những giấc mơ cho người khác.

Thế mà có một cô bé tên là Đan Thi đã thử làm điều đó từ khi mới là học sinh lớp 4, hoặc có thể nhỏ hơn, từ khi mới tập viết. Đây quả là sự lạ với một cô bé, cho dù cháu có lợi thế hơn người ở chỗ cả nhà làm nghệ thuật. (Bố Đan Thi là nhà thơ, đạo diễn, mẹ là nhà văn, anh trai vừa tốt nghiệp khoa đạo diễn điện ảnh tại Hoa Kỳ với rất nhiều triển vọng).

Nếu chỉ là quá trình mô phỏng, ghi lại những lời bà ngoại hay mẹ vẫn kể, mang hơi hướng cổ tích, sẽ chẳng có gì đáng nói nhiều. Nhưng không, Đan Thi hoàn toàn có ý thức là cháu đang viết truyện cổ tích, với đầy đủ những đặc trưng về ngôn ngữ, ý tưởng, mầu sắc, hiệu ứng thẩm mỹ mà nó muốn đạt tới.

Chỉ khác là những nhân vật cổ tích của Đan Thi không có gì đặc biệt về hình thể, vẻ mặt, hành động, sở thích hay tính cách, như thông lệ. Nó chính là những cô cậu bé bạn học, bạn chơi hàng ngày của cháu với những giả tưởng phong phú về vô số những chuyện cũng mang tính trò chơi.

Chỉ có điều Đan Thi đã đặt đám bạn bè ấy, cùng những hành động trẻ con bình thường, vào một thế giới mà cháu tưởng tượng ra, thế giới của những phép mầu, của những điều phi thường…biến tất cả thành cổ tích, lấp lánh ngũ sắc.

Tại thế giới đó, những bạn bè-nhân vật của Đan Thi sẽ phải chiến đấu chống lại bọn khổng lồ, chống lại lũ quỷ coi sự hủy diệt là mục đích tồn tại, hoặc khám phá những bí mật lớn mà chỉ có trí tưởng tượng mới vươn tới được. (Anh em nhà lau sậy, Cánh cửa thời gian, Thế giới búp bê, Cuộc phiêu lưu dưới lòng đất, Bản nhạc mùa xuân…).

Đó sẽ là nơi để Đan Thi thoả sức mơ ước cho con người, trước hết là bạn cháu, những điều tốt đẹp nhất. Ở đó không chỉ có trí tuệ và lòng dũng cảm-những phẩm chất được nồng nhiệt ca ngợi qua những trang viết hồn nhiên, lấp lánh những nụ cười thán phục- mà còn tràn ngập tình thương yêu, tinh thần vị tha…những thứ mà thế giới này rất cần để có thể hy vọng vào tương lai.

Nó cũng sẽ khiến gương mặt cuộc sống luôn luôn nhân hậu, tươi sáng, đáng tin.

(Đọc tập truyện Nụ cười của thiên thần *)

* Nhà xuất bản Hội nhà văn 2011, dày 240 trang

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng