Cổ vật xứ Huế ra mắt

TPO – Trong chương trình Festival Nghề truyền thống Huế có ba cuộc triển lãm cổ vật tại số 4 Hoàng Hoa Thám, Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế và Trung tâm văn hóa Liễu Quán với nhiều cổ vật độc đáo với góc nhìn về văn hóa ẩm thực.

Cổ vật xứ Huế ra mắt

 

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 1

Tại số 4 Hoàng Hoa Thám, nhóm sưu tầm cổ vật Huế “5 người bạn” trưng bày những đồ dùng liên quan đến sinh hoạt ẩm thực cung đình và dân gian qua các thời kỳ từ Champa đến Thuận Hoá, Phú Xuân, Huế ngày nay. Đáng chú ý là có nhiều cổ vật trầm tích dưới lòng sông Hương. Bộ sưu tập giới thiệu sinh hoạt ẩm thực trong đời sống các tầng lớp cư dân Huế qua các thời kỳ

Phòng trưng bày thứ hai là 90 món cổ vật, ở nhà Tả Vu - Đại Nội. Đó là những hiện vật của Bảo tàng Mỹ thuật cung đình Huế, những đồ ngự dụng trong cung Nguyễn với nhiều chất liệu khác nhau, được chế tác ở các xưởng sản xuất vật liệu cung đình, đồ sứ ký kiểu Trung Quốc và châu Âu.

Phòng trưng bày thứ ba của hai nhà sưu tập cổ vật Trần Đình Sơn và Nguyễn Thị Tú Anh, ở Trung tâm Văn hoá Liễu Quán, với 300 hiện vật phục vụ Bếp Việt và sinh hoạt ăn uống trong cung đình, cung phủ, trong mỗi gia đình.

Tại đây có 8 tủ trưng bày theo các nhóm cổ vật: Gốm dân dã miền Nam, từ Ốc Eo, Sa huỳnh đến cuối thời Nguyễn; Gốm men ngọc, men ngà thời Lý Trần; Gốm hoa văn thời Hậu Lê -đỉnh cao của gốm Việt; Bộ sưu tập đồ dùng ăn trầu, hút thuốc; Bộ sưu tập hộp đựng mứt bánh; Bộ ấm chén thưởng trà, thưởng rượu; Đồ gốm sứ ký kiểu phục vụ bữa ăn của vua Thiệu Trị; Đồ Pháp lam thời Minh Mạng, Tự Đức; Đồ sứ ký kiểu ở Trung Quốc thời Lê Trịnh; Đồ ký kiểu châu Âu thời Nguyễn.

Một số hình ảnh cổ vật

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 2

Bộ bát đĩa thời Trần - đồ trục vớt dưới sông Hương

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 3 

Hộp đựng bánh băng Pháp lam

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 4 

Hộp đựng mứt bằng Pháp lam

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 5 

 Đĩa đựng thức ăn bằng Pháp lam

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 6 

Đĩa gốm thời Lê

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 7 

 Bộ ấm chén, gốm thời Lê

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 8 

Tìm đựng thức ăn của châu Âu -thời Minh Mạng

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 9 

Đồ sứ ký kiểu ở Anh - thời Minh Mạng

Cổ vật xứ Huế ra mắt - ảnh 10 

 Bộ đĩa đựng mứt bằng gốm, thời Nguyễn

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá