Cõi thiêng Yên Tử ngày khai hội

TP - Ngày 16/2, tại Uông Bí (Quảng Ninh) đã khai hội Yên Tử trong tiếng nhạc Long âm cùng tiếng trống khai hội vang vọng khắp núi rừng cùng Lễ dâng hương, Lễ cầu quốc thái dân an, Lễ đóng dấu thiêng lưu niệm Chùa Đồng...

Đông đảo khách thập phương viếng thăm Chùa Đồng ở độ cao 1.068 mét . Ảnh: Nguyễn Đán - TTXVN

Tất cả đều là một thông điệp, như một lời mời du khách đến với chốn non thiêng-kinh đô của Phật Giáo Việt Nam để cầu phước lành trong ngày đầu xuân mới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đại diện Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các Bộ, ngành, cùng đông đảo khách hành hương đã về dự Lễ khai hội Yên Tử.

Đây là lễ hội tín ngưỡng được tổ chức hằng năm và có quy mô lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh. Tham dự có các vị chức sắc của TW GHPG Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo trung ương, địa phương và trên 30.000 tăng ni, phật tử và khách thập phương.

Trong lễ khai mạc, sau lễ dâng hương, cầu quốc thái dân an là các hoạt động trình diễn các điệu múa cổ có từ đời Trần vốn chỉ được trình diễn trong các đại lễ cung đình... Trong suốt lễ hội tại nhiều điểm di tích sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá nghệ thuật.

Từ xưa, núi rừng Yên Tử được biết đến và ngợi ca là "phúc địa", bởi nơi đây có vẻ đẹp hoang sơ, có không gian thiên nhiên bao la kỳ vĩ. Yên Tử là vùng non thiêng đại ngàn trong tâm thức của người Việt Nam, chứa đựng nhiều huyền tích hơn 700 năm Đất Tổ, nơi phát tích của Thiền phái Trúc Lâm, một dòng Thiền mang đậm bản sắc văn hoá, tín ngưỡng dân tộc...

Khu di tích Yên Tử bao gồm một hệ thống chùa, am, tháp và rừng cây cổ thụ hoà quyện với cảnh vật thiên nhiên, nằm rải rác từ dốc Đỏ đến núi Yên Tử theo chiều cao dần thuộc xã Thượng Yên Công (Uông Bí). Đặc biệt, Chùa Đồng - "đoá sen" trên đỉnh Phù Vân chỉ "cách trời ba thước" sẽ là tâm điểm của du khách.

Đúng ngày khai hội, Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm đã chính thức cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo giai đoạn II từ Chùa Một Mái lên đỉnh An Kỳ Sinh.

Tuyến cáp treo có tổng chiều dài 900m, gồm 36 ca bin, mỗi giờ có thể vận chuyển khoảng 1.800 lượt khách, với tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng. Công ty Tùng Lâm còn đầu tư nâng cấp mở rộng sân lễ Chùa Đồng và đường từ An Kỳ Sinh lên Chùa Đồng; mở rộng bến xe Giải Oan, nâng công suất lên gần gấp hai lần để tránh ùn tắc xe.

Hãng xe bus Phúc Xuyên đã mở tuyến xe bus Hạ Long- Uông Bí, Uông Bí – Yên Tử rất thuận lợi để du khách thăm Yên Tử, hy vọng tránh được tình trạng tắc đường như mọi năm.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Yên Tử Phạm Hùng Sơn cho biết: Năm nay là năm Yên Tử sẽ đón nhận và tổ chức nhiều sự kiện lớn như Lễ 700 năm ngày giỗ của Phật Hoàng Trần Nhân Tông (1/11/1308 - 1/11/2008); dựng tượng Trần Nhân Tông trên đỉnh non thiêng Yên Tử; tôn tạo Chùa Suối Tắm; Chùa Bảo Sái; hoàn thành việc lập dự án phát triển mở rộng Yên Tử trình Chính phủ phê duyệt…

Du khách đến với Yên Tử - kinh đô của Phật giáo Việt Nam vào mùa Lễ hội này chắc hẳn sẽ hài lòng hơn khi dự án nâng cấp mở rộng tuyến quốc lộ 18 đến Yên Tử đã được UBND thị xã Uông Bí và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, hoàn tất trước ngày khai hội. Nhiều phương án đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, giải phóng xe nhanh chóng…đã được địa phương chuẩn bị chu đáo, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hành hương.

Trong 9 ngày Tết Mậu Tý vừa qua, Yên Tử đón khoảng 150.000 khách hành hương. Dự kiến năm 2008, Yên Tử sẽ đón trên 1 triệu khách hành hương (năm 2007, Yên Tử đã đón gần 1 triệu lượt khách). Đặc biệt, trong ngày khai hội, ước khoảng 5 vạn lượt khách hành hương về Yên Tử, làm cho cả hai tuyến cáp treo bị quá tải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá